Định mức 20m2/người mới được đăng ký thường trú: ‘Xúc phạm’ người nghèo

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:47 27/08/2019

Đó là nhận xét của ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM khi nói về dự thảo định mức 20m2/người mới được đăng ký thường trú.

dinh-muc-20m2nguoi-moi-duoc-dang-ky-thuong-tru-xuc-pham-nguoi-ngheo
Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng khi đưa ra định mức 20m2/người mới được đăng ký thường trú là "xúc phạm" người nghèo. Ảnh minh họa

Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố (TP HCM) tiếp tục lấy ý kiến, đánh giá tác động của dự thảo quy định diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức so với quy định cũ (5m2 sàn/người theo Nghị định số 107/2007/NĐ-CP đã hết hiệu lực thi hành).

Đồng thời, bổ sung mối tương quan giữa quy định này với chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân người đến năm 2020 (19,8m2/người theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ X).

Trước đó, tại cuộc họp với các sở, ngành để góp ý cho dự thảo “Nghị quyết quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP HCM”. Sở Xây dựng TP HCM cho biết, sau khi nghiên cứu và làm việc với đơn vị liên quan, Tổ công tác liên ngành thành phố thống nhất đề xuất diện tích bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại thành phố được tính chung là 20 m2 sàn/người.

Tuy nhiên, xét trên điều kiện thực tế cuộc sống của người dân thành phố hiện nay, dự thảo đã khiến nhiều người lo ngại sẽ khó áp dụng, gây xáo trộn cuộc sống của hầu hết người dân nhập cư, có thu nhập thấp.

Tại buổi phản biện xã hội về dự thảo quy định diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú do MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức đã có nhiều ý kiến trái chiều.

dinh-muc-20m2nguoi-moi-duoc-dang-ky-thuong-tru-xuc-pham-nguoi-ngheo
Ông Nguyễn Văn Đực  cho biết, định mức 20m2/người mới được đăng ký thường trú là phi lý, phi nhân tính.

Đứng góc độ nhà đầu tư bất động sản, ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, quy định này vừa phi lý vừa phi nhân.

“Phi lý vì lấy bình quân nhà ở của cả TP HCM là 20m2/ người bao gồm cả những người giàu nhất và những người nghèo nhất. Người giàu TP HCM có khi trung bình diện tích họ ở là 200m2/người, thậm chí có người giàu 500m2/người, còn người nghèo có khi chỉ có vài m2. Ở TP HCM có người 7-8 người ở trong nhà chỉ trong căn hộ vài m2, vậy làm sao đủ tiêu chuẩn 20m2/người.

Cộng lại diện tích trung bình người dầu vài trăm m2/người và con số một vài m2 mỗi người của người nghèo ra con số trung bình 20m2/người, đây là sự thật phũ phàng mà viện nghiên cứu không biết”, ông Đực nói.

Mặt khác theo ông Đực, người nghèo các tỉnh xa phải về TP HCM mưu sinh, đã là người nghèo lấy đâu tiền thuê 20m2, bởi vì phòng trọ cho thuê thường thường dưới 20m2, ở đó người ta chất vào 2 người thậm chí 4 người, có gia đình 5-6 người.

“Đưa ra quy định đó là xúc phạm người nghèo, đưa ra một “đề bài” mà người nghèo không bao giờ với tới được, tổn thương người nghèo. Thà rằng đừng ra quy định, thà rằng không cho thường trú còn hơn là đưa ra quy định như vậy”, ông Đực nói.

Chung quan điểm, PGS.TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội Khóa XIII cho rằng, có thể hiểu dự thảo quy định diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú 20m2 nhằm nâng cao đời sống người dân. “Tuy nhiên, sẽ rất khó đạt được tiêu chuẩn trên trừ khi nhà nước có sự hỗ trợ nào đó”, PGS.TS Bùi Thị An nói.

PGS.TS Bùi Thị An chỉ rõ, trước khi đưa ra con số bình quân diện tích bao nhiêu m2 mỗi người cần phải khảo sát làm rõ giá thuê trọ mỗi m2 tại TP HCM ở nội thành và ngoại thành ở TP HCM là bao nhiêu. Từ đó tính toán thu nhập người lao động sau đó mới đưa ra quy định diện tích nhà ở bình quân.

 

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận không thông tuyến, ai chịu trách nhiệm?

Theo Chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “phải cơ bản thông xe cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong năm 2020”. Tuy nhiên nếu cao tốc này không thông tuyến như kế hoạch liệu cá nhân nào sẽ bị kỷ luật?

 

TP HCM: Lại nóng định mức 20m2/người mới được đăng ký thường trú

Nghị quyết quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP HCM chưa nhận được sự đồng thuận về quy định 20m2/người mới được đăng ký thường trú.

 

Nhập nhèm chương trình 'tư vấn phong thủy' của Công ty quảng cáo Khởi Nguyên Media

Quảng cáo miễn phí nhưng lại thu tiền của người đến tham dự, nhiều tư vấn mang tính mê tín là những đánh giá của một số người sau khi tham gia lớp “Vén bí mật phong thủy nhà và văn phòng” do Công ty quảng cáo Khởi Nguyên Media tổ chức.Tin khác