Định nghĩa béo phì ở trẻ em

Theo npthao / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:01 12/08/2019

Định nghĩa béo phì ở trẻ em như thế nào? Béo phì được định nghĩa đơn giản như là tình trạng dư thừa mỡ phân bố bất thường trên cơ thể. Trẻ em béo phì có thể mắc một số bệnh.

dinh nghia beo phi o tre em
Định nghĩa béo phì ở trẻ em?

Định nghĩa béo phì ở trẻ em? Béo phì đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan tâm.

Khi tỷ lệ béo phì tăng lên, thì tỷ lệ mắc bệnh đi kèm liên quan đến béo phì cũng tăng lên. Vì lý do này, điều bắt buộc là các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xác định liệu trẻ thừa cân và béo phì để trẻ có thể được tư vấn và điều trị.

Định nghĩa béo phì ở trẻ em dùng để chỉ sự dư thừa chất béo, tuy nhiên các phương pháp được sử dụng để đo trực tiếp lượng mỡ trong cơ thể không có sẵn trong thực hành hàng ngày.

Vì lý do này, béo phì thường được đánh giá bởi mối quan hệ giữa cân nặng và chiều cao (tức là nhân trắc học), cung cấp ước tính lượng mỡ trong cơ thể đủ chính xác cho các mục đích lâm sàng.

Định nghĩa béo phì ở trẻ em

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là thước đo tiêu chuẩn được chấp nhận về thừa cân và béo phì cho trẻ từ hai tuổi trở lên . BMI cung cấp một hướng dẫn về cân nặng liên quan đến chiều cao và bằng trọng lượng cơ thể (tính bằng kilogam) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng mét).

Người trưởng thành có chỉ số BMI từ 25 đến 30 kg/m2 được coi là thừa cân; những người có BMI ≥30 kg / m2 được coi là béo phì. Béo phì ở người trưởng thành được phân loại là loại I (BMI 30 đến 35), loại II (BMI 35 đến 40) và loại III (BMI 40).

Bởi vì trẻ em tăng trưởng về chiều cao cũng như cân nặng, các chỉ tiêu về BMI ở trẻ em thay đổi theo độ tuổi và giới tính. Các định nghĩa sau đây được sử dụng để phân loại tình trạng cân nặng cho trẻ em từ 2 đến 20 tuổi

+Thiếu cân – BMI nhỏ hơn bách phân vị thứ 5 theo tuổi và giới tính.

+ Cân nặng bình thường : BMI nằm trong khoảng bách phân vị thứ 5 đến 85 cho độ tuổi và giới tính.

+ Thừa cân – BMI nằm trong khoảng bách phân vị 85 đến 95 theo tuổi và giới tính.

+Béo phì – BMI lớn hơn bách phân vị 95 theo tuổi và giới tính.

dinh nghia beo phi o tre em
Các chỉ tiêu về BMI ở trẻ em thay đổi theo độ tuổi và giới tính.

Cách tính béo phì ở trẻ em:

2.1. Cân nặng lý tưởng so với chiều cao (IBWH)

cân nặng đo được

IBWH = ------------------------------------------------ x 100

Cân nặng trung bình so với chiều cao

Béo phì khi IBWH ≥ 120%

2.2. Cân nặng so với chiều cao: béo phì khi cân nặng so với chiều cao > + 2SD

2.3. Chỉ số khối cơ thể (BMI)

Cân nặng (kg)

BMI = ---------------------

(Chiều cao)2 (m)

Lứa tuổi 10-19 tuổi: Theo WHO sử dụng chỉ số BMI.

 

Các cấp độ béo phì và cách xác định thừa cân béo phì?

Các cấp độ béo phì và cách xác định thừa cân béo phì? Theo WHO, béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân gây nguy hại tới sức khỏe.

 

Hình ảnh béo phì và nguy cơ cho sức khỏe do béo phì?

Hình ảnh béo phì và nguy cơ cho sức khỏe do béo phì? Béo phì làm cơ thể mất cân đối, nặng nề, chậm chạp... Hậu quả của béo phì là sức khỏe kém, năng suất lao động giảm và chất lượng cuộc sống không thoải mái.

 

Béo phì là gì? Cách phòng chống thừa cân béo phì

Béo phì là gì? Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá và không bình thường tại vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe.Tin khác