Discovery Complex 302 Cầu Giấy: Chủ đầu tư hợp đồng một đằng, làm một nẻo, 'dồn' cư dân vào bước đường cùng

13:00 27/03/2018

Khách hàng mua nhà tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy đưa ra bằng chứng chứng minh sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư so với thiết kế được phê duyệt.

khach-hang-can-bang-ron-to-chu-dau-tu-discovery-complex-302-cau-giay-vi-phap-luat
Dự án Discovery 302 Cầu Giấy theo tiến độ quy định phải bàn giao từ quý 1 năm 2016 tuy nhiên sau hơn 2 năm nay khách hàng vẫn chưa được nhận nhà.

Từ chối trách nhiệm bồi thường

Dự án Trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ để bán và cho thuê Discovery Complex 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội được tái khởi động từ năm 2007 do Công ty CP đầu tư Xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group – địa chỉ tại 93 Lò Đúc, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Tổ hợp này ban đầu được thiết kế gồm một toà căn hộ cao 13 tầng nằm trên khối đế làm trung tâm thương mại. Sau khi Kinh Đô TCI thâu tóm, thiết kế dự án liên tục được điều chỉnh để trở thành một tổ hợp khủng với một toà tháp căn hộ cao 54 tầng với hơn 500 căn hộ, toà tháp văn phòng cao 43 tầng với diện tích 43.000m2 và khối đế 8 tầng rộng 38.000m2 làm trung tâm thương mại.

Xét về chiều cao, Discovery Complex là tổ hợp tháp căn hộ để bán cao nhất Việt Nam, còn nếu tính các tổ hợp bất động sản đã hoàn thành thì độ cao của dự án này chỉ kém toà tháp Keangnam Landmark 72 và Lotte Center Hanoi.

loat-du-an-tai-tieng-cua-kinh-do-tci-group
Quá bức xúc khách hàng mua nhà tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư.

Ngay từ những ngày đầu đã nảy sinh tranh chấp giữa khách hàng góp vốn với chủ đầu tư về dự án chậm tiến độ khi thiết kế được điều chỉnh.

Theo quy định tại hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà là quý I/2016, chủ đầu tư được phép chậm bàn giao trong khoảng thời gian không vượt quá 180 ngày, tức là chậm nhất vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, đến nay, cư dân vẫn chưa được bàn giao nhà mặc dù đã có phản ánh, kiến nghị nhiều lần đến chủ đầu tư.

Bức xúc trước những việc làm trên của chủ đầu tư, ngày 6/3, gần trăm khách hàng đã mang theo đơn kéo đến trụ sở Kinh Đô trên phố Lò Đúc yêu cầu chủ đầu tư giải quyết quyền lợi.

Ngày 15/3/2017 ban đại diện cư dân và chủ đầu tư dự án Discovery Complex đã có buổi làm việc.

Biên bản thể hiện, đối với khách hàng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán theo quy định hợp đồng sẽ được tính ngày chậm bàn giao tối đa là 250 ngày, chủ đầu tư phải trả lãi suất 0,05%/ngày cho số ngày chậm bàn giao.

Khách hàng có nghĩa vụ thanh toán 90% tổng giá trị hợp đồng thực tế theo tỷ lệ diện tích ghi trên thông báo bàn giao. Thanh toán 5% giá trị còn lại khi có thông báo của chủ đầu tư làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho căn hộ. Trường hợp khách hàng nộp chậm sẽ bị phạt.

Ngoài ra khách hàng phải thanh toán các khoản kinh phí bảo trì 2%, thanh toán phí quản lý tòa nhà và các chi phí khác theo thỏa thuận…

discovery-302-cau-giay-khach-hang-to-chu-dau-tu-vi-pham-thiet-ke-ky-thuat-du-an
Ông Trần Đức Minh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kinh Đô TCI (áo trắng) trong buổi gặp gỡ làm việc với cư dân. Ảnh do người mua nhà tại dự án Discovery 302 Cầu Giấy cung cấp.

Đến ngày 19/3, phía chủ đầu tư có văn bản phúc đáp, khẳng định lý do chậm thi công là bởi yếu tố bất khả kháng, do đó, việc ban đại diện đề xuất chi trả tiền lãi chậm bàn giao là không có cơ sở.

Chủ đầu tư cũng trích dẫn các điều khoản trong hợp đồng yêu cầu khách hàng thanh toán cho bên bán nhà theo thời hạn, phương thức thoả thuận trong hợp đồng và khẳng định việc trả lãi chậm bàn giao không áp dụng đối với khách hàng chậm thanh toán tiền mua căn hộ.

Không thoả mãn với lời giải thích này, một nhóm khách hàng đã quây dự án và chăng băng rôn để gây áp lực với chủ đầu tư.

Chuyển đổi công năng tầng cây xanh

Không chỉ lỗi hẹn bàn giao, theo phản ánh, chủ đầu tư còn tự ý thay đổi thiết kế chung của dự án so với quảng cáo ban đầu, thay đổi thiết kế các căn hộ, khiến diện tích tăng từ vài m2 cao nhất 25m2 mà không có bất kỳ thông báo nào đến cư dân.

Theo chị Lê Quỳnh Anh – đại diện cho một nhóm cư dân mua nhà tại dự án Discovery rất nhiều căn hộ bị tăng từ diện tích từ 2 – 25m2. Với giá mua căn hộ trên dao động từ 30 – 40 triệu đồng/m2, mỗi căn hộ có thể tăng thêm số tiền cả trăm triệu đồng… mà không được chủ đầu tư thoả thuận từ trước.

discovery-302-cau-giay-khach-hang-to-chu-dau-tu-vi-pham-thiet-ke-ky-thuat-du-an
Thiết kế kỹ thuật được phê duyệt của dự án
discovery-302-cau-giay-khach-hang-to-chu-dau-tu-vi-pham-thiet-ke-ky-thuat-du-an

“Căn hộ của tôi tăng tới hơn 14m so với thiết kết ban đầu. Chủ đầu tư đang “ép” nhà tôi phải đóng tiền với diện tích tăng thêm theo đúng giá trị đã ký trong hợp đồng mua bán. Theo đó, khoản trả thêm này lên tới gần 500 triệu đồng. Việc này khiến gia đình tôi mất cân đối tài chính, không biết thu xếp từ đâu ra khoản tiền này để nộp thêm”, chị Lê Quỳnh cho biết.

Ngoài ra, theo đại diện của nhóm khách hàng chủ đầu tư còn có dấu hiệu chuyển đổi công năng của những tầng cây xanh và tháp văn phòng thành căn hộ để bán cho cư dân.

Theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật của công trình do khách hàng cung cấp cho phóng viên, thì tổng diện tích sàn xây dựng của dự án 234.363m2. Trong đó diện tích căn hộ là 98.692m2, với 500 căn hộ trong đó có 8 căn PenHouse. Tuy nhiên thực tế số căn hộ hiện nay tăng lên 667 căn.

du-an-discovery-302-cau-giay-tu-y-tang-dien-tich-roi-ep-khach-tra-them-tien
Vị trí dự án trên bản đồ.

“Toàn bộ hồ sơ chuyển đổi nâng số căn hộ trong dự án chỉ mới được thẩm duyệt chưa được phê duyêt”, chị Quỳnh Anh cho hay.

Cũng theo chị Quỳnh Anh, tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy có thiết kế căn hộ 185 m2 được chủ đầu tư tự ý tăng lên 210 m2 sau đó chia đôi để bán cho dân khi chưa được phép.

Luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho rằng: Nhiều dự án BĐS sai phạm thiết kế, vi phạm trật tự xây dựng khiến các cơ quan quản lý nhà nước phạt, tạm dừng công trình. Nhưng tại sao lại dẫn tới việc đó thì phải xem xét một cách thỏa đáng. Việc chậm bàn giao nhà do những lỗi này thuộc về ý chí chủ quan của chủ đầu tư.

Việc tăng thêm diện tích căn hộ trong quá trình xây dựng của các dự án bất động sản thì cần phải xem xét nhưng điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng.

“Tôi cho rằng việc này hoàn toàn do ý chí chủ quan của người xây dựng, vì xây dựng có thể có sai số nhưng sai số quá lớn thì là sự can thiệp có chủ đích. Nếu tuân thủ đúng bản thiết kế cơ quan nhà nước phê duyệt thì việc chênh lệch diện tích hầu như không đáng kể. Với đa số các bản hợp đồng mua bán căn hộ mà được Cục Quản lý cạnh tranh của Bộ Công Thương phê duyệt thì hầu hết giới hạn về chênh lệch diện tích là 2%. Việc chênh lệch 10 – 15 m2 của một căn hộ là hoàn toàn không ổn”, Luật sư Trương Anh Tuấn nói.

Bên cạnh đó Luật sư Trương Anh Tuấn đặt câu hỏi, khi thay đổi thiết kế kỹ thuật tòa nhà chủ đầu tư có thay đổi các hạng mục an toàn phòng cháy chữa cháy hay không? Nếu không thay đổi sẽ ảnh hưởng đến an toàn phòng cháy chữa cháy.

"Trước khi bàn giao căn hộ vấn đề phòng cháy chữa cháy tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy phải được kiểm tra, nghiệm thu chặt chẽ về phóng cháy chữa cháy", Luật sư Tuấn nói.

Ngoài Discovery Complex, Kinh Đô TCI Group hiện cũng đang là chủ đầu tư của nhiều dự án tại Hà Nội như Capital Garden 102 Trường Chinh, 8B Lê Trực. Đây đều là những dự án "tai tiếng" trong thời gian vừa qua do vướng phải nhiều sai phạm trong quá trình thi công và vận hành.

 

Dự án Discovery 302 Cầu Giấy: Tự ý tăng diện tích rồi ép khách trả thêm tiền

Theo phản ánh của đại diện nhóm cư dân mua nhà ở dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm cam kết hợp đồng mua bán, tự ý tăng diện tích ép khách hàng trả thêm tiền.

 

Vụ mất 50 tỷ ở Eximbank: Khách từ chối tiền tạm ứng

Một khách hàng mất 28 tỷ trong vụ 50 tỷ đồng "bốc hơi" tại Eximbank Nghệ An cho rằng bị xúc phạm khi nhà băng này đề nghị tạm ứng 1,55 tỷ đồng trong lúc chờ kết quả của toà.

 

Đầu tư bất động sản: Doanh nghiệp nhà nước kém nhạy bén, nặng bao cấp

Dưới góc nhìn nhà đầu tư bất động sản ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng doanh nghiệp nhà nước kém nhạy bén, nặng bao cấp vì thế không nên đầu tư bất động sản.

 Tin khác