Đổ xô mua vàng ngày Vía Thần Tài: Doanh nghiệp, cửa hàng vàng hưởng lợi

12:56 12/02/2019

Mua vàng ngày Vía Thần tài (mồng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm) sẽ được may mắn cả năm. Vì thế đến ngày Vía Thần Tài người dân lại đổ xô đến cửa hàng vàng chờ đợi mà quên đi việc chính họ đang giúp doanh nghiệp, cửa hàng vàng làm giàu.

do-xo-mua-vang-ngay-via-than-tai-doanh-nghiep-cua-hang-vang-huong-loi
Quan niệm mua vàng ngày Vía Thần tài (mồng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm) sẽ được may mắn cả năm nên đến ngày Vía Thần Tài người dân lại đổ xô đến cửa hàng vàng chờ đợi mà quên đi việc chính họ đang giúp doanh nghiệp, cửa hàng vàng làm giàu. Ảnh minh họa

Vì sao người dân đổ xô mua vàng ngày Vía Thần Tài

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày Vía Thần Tài. Thần Tài là vị thần trên trời, chuyên quản Tài – Phúc – Phú – Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Tục mua vàng trong ngày Vía Thần Tài có từ lâu nhưng trở nên phổ biến khoảng chục năm trở lại đây.

Bên cạnh việc, sắm lễ cúng Thần tài thì mua vàng cầu may vào ngày Vía Thần Tài, gia chủ sẽ may mắn cả năm, làm ăn thuận buồm xuôi gió.  Với quan niệm đó, vào ngày này hàng năm, nhiều người dân, đặc biệt là dân kinh doanh buôn xếp hàng từ sáng sớm để mua vàng tích trữ.

Người đi mua -  bán vàng trong ngày vía Thần Tài bây giờ không đơn thuần là những người làm kinh doanh, buôn bán mà dân văn phòng cũng đổ xô đi mua vàng cầu may khá nhiều.

Để phục vụ nhu cầu của người dân, ngay từ thời điểm trong năm, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã có sự chuẩn bị lượng vàng lớn để cung ứng cho thị trường. Các mẫu mã sản phẩm cũng vô cùng đa dạng như vàng miếng, nhẫn, lắc, tượng Thần Tài, linh vật, đồng xu, lì xì vàng…

Theo kinh nghiệm của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các sản phẩm được người dân ưu chuộng hàng năm vào ngày này là các loại nhẫn tròn trơn từ 0,5 chỉ đến 2 chỉ. Bởi loại này dễ dàng khi mua, thuận tiện khi bán và có thể bảo toàn giá trị, không bị lỗ về sau. Nếu khách hàng chọn mua nhẫn tròn trơn thì nên chọn loại ép vỉ để tránh thiệt thòi trong giao dịch, mua bán về sau, bởi với loại nhẫn tròn trơn không ép vỉ sẽ khó xác định được chất lượng.

Với những khách hàng mua vàng miếng nên yêu cầu xuất hóa đơn, ghi rõ seri miếng vàng, giấy tờ đi kèm sản phẩm.

do-xo-mua-vang-ngay-via-than-tai-doanh-nghiep-cua-hang-vang-huong-loi
Ngày Vía Thần Tài chỉ duy nhất doanh nghiệp, cửa hàng vàng hưởng lợi. Ảnh minh họa

Nếu mua vàng để cầu may và đeo như một vật phẩm hộ mệnh thì khách hàng có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh như vàng 16K, 18K, 20K và vàng 12 con giáp, tượng thần tài. Tuy nhiên những loại này khi bán đi thì giá sẽ bị thiệt hơn so với vàng nhẫn tròn trơn và vàng miếng.

“Làm giàu” cho doanh nghiệp, cửa hàng vàng

Vào ngày Thần Tài, giá vàng thường tăng cao và đông người mua nên mua vàng trong ngày này nếu nhìn góc độ kinh tế người mua chịu thiệt. Thực tế nhiều năm qua, nhờ “ăn theo” ngày Vía thần Tài, lượng vàng bán ra tại các cơ sở kinh doanh vàng trong tháng Giêng tăng vọt, điều đó cũng đồng nghĩa với việc lợi lộc họ thu về trong ngày này không phải là ít.

Nói cách khác ngày Vía Thần Tài chỉ duy nhất một người hưởng lợi chính là doanh nghiệp, cửa hàng buôn bán vàng.

Nhiều chuyên gia kinh tế khuyến nghị: Giá vàng trong ngày “vía" thần Tài thường được đẩy lên rất cao, ngay sau đó vài ngày sẽ nhanh chóng giảm hàng trăm nghìn đồng/lượng. Như vậy, may mắn đâu chưa thấy, nhưng mua hôm trước, vài hôm sau đã thiệt hàng trăm nghìn đồng/lượng, thì sao gọi là may mắn?

Chính vì vậy, khuyến nghị đưa ra là người dân không nên đổ xô đi mua vàng trong ngày này, vừa bị mua đắt, lại phải chen lấn ảnh hưởng đến sức khỏe. “Nếu mua 1 chỉ để “lấy may”, vui vẻ tinh thần thì không sao. Nhưng nếu mua nhiều, thì chắc chắn sẽ thiệt hại nếu giá vàng quay đầu giảm sau ngày Vía thần Tài.

Chia sẻ với báo giới TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng phân tích, về mặt kinh tế, người mua vàng trong ngày này sẽ tạo nên một làn sóng cầu rất cao, từ đó giá vàng thường đẩy lên rất bất hợp lý. Trong những năm qua, giá vàng đẩy lên vào ngày vía Thần tài sau đó lại giảm rất sâu, gây thiệt hại cho người dân mua trước đó, nếu mua với số lượng lớn.

Về kinh tế vĩ mô, việc giá vàng thường được đẩy lên cao trong những ngày này không tác động nhiều tới nền kinh tế cũng như thị trường vàng nhưng về mặc cá nhân, đó là điều bất lợi.

Theo ông Trí Hiếu, nếu xét về mặt xã hội, người dân mua vàng với quan niệm Thần tài sẽ gõ cửa nhà mình là điều không hợp lý. Còn nếu tin vào ngày đó, người dân có thể mua vàng vào ngày trước đó, sau đó đúng ngày vía Thần tài có thể thắp hương cúng. Nếu muốn mua chính ngày 10 tháng Giêng Âm lịch thì chỉ nên mua lượng nhỏ để lấy may theo quan niệm dân gian, không phải mua nhiều mà nghĩ sẽ được nhiều phúc lợi.

 

Mùa Valentine 14/2 cận kề: Thị trường trang sức vàng sôi động

Ngày Lễ Tình nhân – Valentine 14/2 đến gần, trang sức là một trong những lựa chọn để nhiều người muốn tặng cho 'nửa' yêu thương một món quà có ý nghĩa.

 

Ngân hàng nào có lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất sau Tết?

Lãi suất cho vay mua nhà không chỉ được người dân mà ngay các doanh nghiệp bất động sản quan tâm trong bối cảnh siết tín dụng cho bất động sản ngày một chặt.

 

Ngân hàng đua nhau lì xì đầu năm sau Tết Kỷ Hợi 2019

Không nặng về giá trị nhưng những chương trình lì xì đầu năm sau Tết Kỷ Hợi 2019 được các ngân hàng tung ra thu hút người dân trong ngày đầu tiên đi làm lại.

 Tin khác