Sẽ có quyết định Đoàn Thị Hương được phóng thích hay không vào sáng nay

09:40 14/03/2019

Trong phiên đối chất sáng nay (14/3), các công tố viên dự kiến sẽ phản hồi yêu cầu của nhóm luật sư về việc hủy các cáo buộc đối với Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương
Đoàn Thị Hương được dẫn đến tòa hôm 11/3.

Khoảng 9h sáng nay (14/3 giờ Việt Nam), sau khi nghi phạm Siti Aisyah được phóng thích, Đoàn Thị Hương sẽ là bị cáo duy nhất đến Tòa Thượng thẩm Shah Alam tại bang Selangor, Malaysia để dự phiên đối chất.

Phiên tòa đối chất ngày 11/3 đã được các luật sư của Đoàn Thị Hương yêu cầu tạm hoãn bởi bị cáo có tâm lý không ổn định sau khi các công tố viên chỉ rút lại các cáo buộc chống lại Siti Aisyah.

Ngoài ra, các luật sư cũng có muốn có thời gian để gửi yêu cầu tổng chưởng lý đối xử công bằng, hủy cáo buộc với Đoàn Thị Hương như đã làm với Siti Aisyah. Các công tố viên được cho là sẽ phản hồi yêu cầu này vào sáng nay.

Đoàn Thị Hương bị giam giữ hai năm qua và trải qua nhiều phiên tòa kể từ khi bị bắt với cáo buộc giết hại ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hồi tháng 2/2017.

Trước đó, sau quyết định của công tố viên, Siti Aisyah được thẩm phán Azmi Ariffin phóng thích nhưng không hủy bỏ cáo trạng, để mở khả năng ra lệnh bắt giữ mới nếu có bằng chứng bổ sung.

Sau khi Siti Aisyah được phóng thích, đại sứ quán Indonesia đã công bố lá thư của Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas, ký vào ngày 8/3, khẳng định đã chỉ đạo nhóm công tố viên rút cáo buộc để đảm bảo quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Siti trở về nước ngay vào cuối ngày 11/3.

Nhóm luật sư của Đoàn Thị Hương gửi thư cho Tổng chưởng lý Thomas để khẳng định không thể có sự phân biệt đối xử giữa Đoàn Thị Hương và Siti.

Các luật sư đề nghị Tổng chưởng lý Thomas rút cáo buộc đối với Hương như đã làm với Siti Aisyah bởi cả hai đều bị lừa để lầm tưởng đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế chứ không hề có ý định giết ông Kim Jong Nam.

Chiều 12/3, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah để trao đổi một số vấn đề song phương, trong đó có đề cập đến trường hợp của Đoàn Thị Hương.

Ông Phạm Bình Minh khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam rất quan tâm đến sự việc, đồng thời đề nghị phía Malaysia đảm bảo xét xử một cách công bằng, trả tự do cho Đoàn Thị Hương.

Hai bộ trưởng cũng nhất trí tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác song phương nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Chiều 12/3 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Phó Thủ tướng đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

 

Tòa Malaysia hoãn xử Đoàn Thị Hương, chờ xem xét yêu cầu xóa tội của luật sư

Sau khi đồng nghi phạm người Indonesia được thả, luật sư của Đoàn Thị Hương đã gửi thư đề nghị tòa án Malaysia xem xét và xóa tội cho cô khi cô và Siti Aisyah có chung các điểm luận tội.

 

Lý do nào đồng nghi phạm người Indonesia với Đoàn Thị Hương được thả ngay giữa tòa?

Được phóng thích một cách bất ngờ ngay ngày đầu tiên của đợt tranh tụng mới trong phiên tòa, Siti Aisyah trở về Indonesia trong sự ngạc nhiên của dư luận quốc tế. Điều gì đã xảy ra?

 


Tin khác