Phiên tòa xử Đoàn Thị Hương hoãn đến tháng 3/2019

14:28 28/01/2019

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương, một trong hai người phụ nữ bị buộc tội giết ông Kim Jong Nam - anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên sẽ hoãn tới tháng 3/2019.

Đoàn Thị Hương là ai?
Đoàn Thị Hương đang được dẫn đến phòng xét xử hồi tháng 8/2018.

Đoàn Thị Hương từ Việt Nam và Siti Aisyah từ Indonesia đã bị xét xử từ tháng 10/2017 với cáo buộc giết ông Kim Jong Nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia hồi tháng 2/2017.

Lẽ ra, phiên xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 28/1 nhưng đã bị hoãn lại đến tháng 3/2019 và việc xét xử được cho là sẽ tiếp diễn đến ít nhất giữa năm nay.

Phiên tòa bị hoãn lại bởi bên bào chữa yêu cầu các công tố viên gọi các nhân chứng quan trọng. Phiên tòa sẽ bắt đầu lại vào ngày 11/3 với phần bào chữa cho bị cáo Hương.

Trong phiên tòa tháng 8/2018, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah không được tuyên vô tội dù các luật sư đã rất hy vọng.

Thẩm phán Azmi Ariffin đồng ý với lập luận của bên công tố rằng cả hai người phụ nữ có chung một ý định, cùng với 4 đối tượng đang bị truy nã, gây ra cái chết của ông Kim Jong Nam.

Ông không chấp nhận lời biện hộ rằng đó chỉ là một trò chơi khăm vì không có đội ngũ quay phim đi kèm hay có phần nói với người chơi chăm rằng họ đang bị trêu đùa như các chương trình tương tự khác.

Vụ ám sát gây chấn động thế giới. Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah phủ nhận tội giết người, nói rằng họ chỉ nghĩ đang thực hiện một trò chơi khăm.

Thông tin mới được đưa ra bởi Tòa án tối cao ở Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur, cho thấy các phiên điều trần được ấn định cho đến ngày 31/7. Do vậy, phán quyết cuối cùng sẽ chỉ được đưa ra sau ngày đó.

Theo luật hiện hành của Malaysia, hai bị cáo sẽ tử hình nếu bị kết án giết người. Chính phủ mới của Malaysia tuyên bố sẽ bãi bỏ án tử hình, nhưng vẫn chưa được quốc hội thông qua.

 

Vụ Kim Jong Nam: Tòa không công nhận có trò 'chơi khăm', Đoàn Thị Hương gặp khó?

Ngày 16/8, Tòa Thượng thẩm Shah Alam cho rằng không có trò chơi khăm như lời khai của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, hai bị cáo trong vụ sát hại Kim Jong Nam – anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong Un hồi tháng 2/2017.

 

Toàn cảnh vụ ám sát người nghi là Kim Jong Nam

Đầu năm 2017, người nghi là Kim Jong Nam bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2, Malaysia. Cảnh sát bắt giữ 3 nghi phạm ngay sau đó, trong đó có Đoàn Thị Hương.

 

Vụ Kim Jong Nam: Mẹ nghi phạm đi cùng Đoàn Thị Hương tin con vô tội

Ngày mai (16/8), tòa sẽ tuyên án đối với Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah (người Indonesia) trong vụ Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bị giết hại hồi tháng 2/2017. Giống như gia đình Đoàn Thị Hương, mẹ của Siti Aisyah tin con vô tội.

 


Tin khác