Doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa ‘trốn’ niêm yết biểu hiện tiêu cực, lợi ích nhóm

06:00 22/11/2018

Theo chuyên gia kinh tế - TS. Bùi Trinh việc 667 doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa nhưng không chịu niêm yết sàn chứng khoán chứng tỏ thiếu minh bạch, biểu hiện tiêu cự và lợi ích nhóm.

doanh-nghiep-co-phan-hoa-tron-niem-yet-bieu-hien-tieu-cuc-loi-ich-nhom
Doanh nghiệp cổ phần hóa ‘trốn’ niêm yết biểu hiện tiêu cực, lợi ích nhóm. Ảnh minh họa

Theo rà soát của Bộ Tài chính, hiện còn tới 667 doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa vẫn chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK). Con số này giảm không đáng kể so với 747 doanh nghiệp chưa lên sàn được bộ này công khai trong năm 2017.

Việc nhiều doanh nghiệp chậm đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK làm ảnh hưởng đến tính công khai, minh bạch của thị trường, chậm đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp sau cổ phần hóa theo thông lệ và chuẩn mực của các doanh nghiệp trên TTCK, cũng như hạn chế công tác giám sát của toàn xã hội đối với hoạt động của các doanh nghiệp này.

Trao đổi với phóng viên liên quan đến con số doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) chậm lên sàn TTCK, chuyên gia kinh tế - TS. Bùi Trinh cho rằng, vấn đề chính ở đây là con người. “Vì sao DNNN cổ phần hóa không muốn lên sàn vì không muốn công khai minh bạch, không muốn đổi mới. Người ta muốn mọi thứ tù mù để còn kiếm chác cái gì đó” – TS. Bùi Trinh cho biết.

Theo chuyên gia kinh tế này, DNNN thực chất tài sản nhân dân được nhà nước giao quyền, nhiệm vụ cho Bộ, Ngành, địa phương đứng ra quản lý. Đã là tài sản của nhân dân thì càng phải minh bạch, càng phải công khai.

“Không công khai, không minh bạch chứng tỏ anh có vấn đề. Rất nhiều trường hợp DNNN sau khi cổ phần hóa Nhà nước bị thất thoát tài sản đất, sau cổ phần hóa việc sắp xếp bộ máy cán bộ không minh bạch dẫn đến đưa con em lãnh đạo không đủ năng lực vào làm việc…Tất cả hiện tượng đó xảy ra vì thiếu minh bạch, thiếu công khai” – Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cho biết.

Cổ phần hóa DNNN là chủ trương đúng đắn của Chính phủ, thực hiện đúng chủ trương cái gì tư nhân làm được nên để tư nhân làm. Nhà nước chỉ đầu tư, làm lĩnh vực tư nhân chưa thể làm được. Sau khi cổ phần hóa yêu cầu được đặt ra phải niêm yết sàn chứng khoán công khai, minh bạch hoạt động. Qua đó đảm bảo tài sản nhà nước không bị thất thoát, đồng thời tạo niềm tin cho tổ chức, cá nhân mua cổ phần.

doanh-nghiep-co-phan-hoa-tron-niem-yet-bieu-hien-tieu-cuc-loi-ich-nhom
Tập đoàn Điện lực Việt Nam có Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện lực Hà Nội, Công ty cổ phần xây lắp Điện lực viễn thông Hà Nội cổ phần hóa nhưng chưa lên sàn. 

“Ở đây việc chậm niêm yết TTCK không chỉ tù mù, thiếu minh bạch làm mất tài sản nhà nước, ở khía cạnh khác còn suy giảm niềm tin của nhà đầu tư. Cá nhân, tổ chức bỏ tiền mua cổ phần DNNN họ có quyền được biết hoạt động doanh nghiệp một cách minh bạch, công khai. Mà muốn minh bạch, công khai chỉ có niêm yết sàn chứng khoán” – TS. Bùi Trinh nói.

Ngoài ra lên sàn TTCK theo ông Bùi Trinh sẽ là cách để DNNN sau khi cổ phần hóa gọi vốn đầu tư thông qua phát hành cổ phiếu. Đánh giá “sức khỏe” doanh nghiệp niêm yết sàn chứng khoán người ta có thể nhìn ngay vào giá lên xuống của cổ phiếu. Chỉ doanh nghiệp hoạt động tốt, làm ăn có lãi giá cổ phiếu mới tăng và ngược lại.

“DNNN cổ phần hóa nhưng không niêm yết TTCK không khác gì “bình mới rượu cũ”. Đặc biệt doanh nghiệp mà cổ phần nhà nước chiếm 70 -80% rõ ràng chỉ khác nhau tên gọi còn về bản chất vẫn như nhau”, TS.Bùi Trinh nhận định.

Đánh giá về vai trò DNNN tại Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung đánh giá “DNNN đã, đang là lực lượng kinh tế chưa thể thay thế trong thời gian tới”.

Ông Cung cho biết thời gian qua, Chính phủ đã cơ cấu lại DNNN theo các tầng nấc: Một là áp đặt DNNN hoạt động theo kinh tế thị trường; hai là đổi mới quản trị; và ba là thực hiện cổ phần hoá, thoái vốn.

“Tuy nhiên, hiện nay mới tập trung vào cổ phần hoá, thoái vốn vì hy vọng sau đó doanh nghiệp sẽ thay đổi quản trị và hoạt động theo thị trường”, ông Cung nói, đồng thời nhấn mạnh 2 nội dung đầu tiên còn quan trọng hơn cổ phần hoá, thoái vốn.

doanh-nghiep-co-phan-hoa-tron-niem-yet-bieu-hien-tieu-cuc-loi-ich-nhom
Theo chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh việc 667 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cổ phần hóa nhưng không chịu niêm yết sàn chứng khoán chứng tỏ thiếu minh bạch, biểu hiện tiêu cự và lợi ích nhóm.

Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra 3 điểm đáng lưu ý: Chưa tính đúng, tính đủ giá trị của DNNN để cổ phần hoá; chủ sở hữu giao cho người quản lý chỉ tiêu sản xuất kinh doanh thấp và DNNN không được tự chủ trong kinh doanh. “Thấy lãnh đạo DNNN được trả lương cao thì kêu cao. Đáng ra phải nhìn nhận họ đã làm ra bao nhiêu tiền chứ không phải phải họ được trả bao nhiêu, rồi khi đó mới tính được trả lương thấp hay cao”, ông Cung nói.

Về quản trị, nhiều DNNN không thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ về công khai thông tin để nâng cao quản trị. “Rõ ràng là ý thức thực hiện, phải có cái gì đó khiến DNNN không bị buộc áp dụng theo nguyên tắc thị trường”, ông Cung đặt vấn đề.

Còn với cổ phần hoá, TS. Nguyễn Đình Cung đề nghị nên tập trung vào chất lượng, không chạy theo số lượng, cơ cấu lại danh mục đầu tư Nhà nước từ kém hiệu quả sang hiệu quả và hiệu quả hơn, để một đồng Nhà nước đầu tư phải sinh lợi gấp 2.

Về quản trị doanh nghiệp, ông Cung đề nghị tập trung tháo bỏ ràng buộc để DNNN tự chủ kinh doanh, hội đồng quản trị, tổng giám đốc tự quyết định. Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tập trung hoàn thiện các nghị định của Chính phủ liên quan tới chủ sở hữu để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý vốn Nhà nước trong doanh nghiệp.

 

Hàng không Bamboo Airways có thể cất cánh trong quý 4/2018

Sau khi chính thức cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways (ngày 12/11 vừa qua), câu hỏi đặt ra bao giờ Bamboo Airways có thể cất cánh?

 

Khách hàng bức xúc đóng tài khoản ngân hàng VP Bank vì bị 'khủng bố' điện thoại đòi nợ của 'người vợ trên trời rơi xuống'

Liên tục bị nhân viên tổng đài của Công ty tài chính FE (trước đây trực thuộc Ngân hàng VP Bank) gọi điện "khủng bố" đòi khoản nợ của người phụ nữ không hề quen biết, thậm chí bị dọa 5 phút gọi điện 1 lần, anh Đỗ Hoàng V. (Hà Đông, Hà Nội) đã bức xúc phải đóng tài khoản tại Ngân hàng VP Bank.

 

Ngon.Club cổng game online hay sới bạc trá hình?

Bất chấp đường dây đánh bạc ngàn tỉ bị phanh phui, hình thức đánh bạc trá hình qua game online vẫn tràn lan trên mạng trong đó đáng chú ý có cổng game Ngon.Club.Tin khác