Doanh nghiệp vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính kiện Chủ tịch quận Ba Đình

18:48 27/06/2018

Liên quan đến những sai phạm tại dự án cống hoá mương Phan Kế Bính, mới đây Công ty Cổ phần Đa quốc gia đã đệ đơn khởi kiện các quyết định Hành chính của Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

phan kế bính
Nhiều công trình vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.

Liên quan đến những vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, thuộc quận Ba Đình, TP Hà Nội, mới đây, Công ty Cổ phần Đa quốc gia (Hà Nội) vừa đệ đơn lên TAND TP Hà Nội khởi kiện về việc UBND quận Ba Đình ra các quyết định hành chính khắc phục hậu quả, cưỡng chế liên quan đến Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính của doanh nghiệp này.

Theo đơn khởi kiện, Công ty cổ phần Đa Quốc gia cho biết, tháng 10/2007, doanh nghiệp này đã được UBND TP Hà Nội lựa chọn làm Nhà đầu tư thực hiện Dự án cống hoá mương Phan Kế Bính (đoạn từ Linh Lang đến đường Liễu Giai) tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty cổ phần Đa Quốc gia đã có nhiều vi phạm trong hoạt động xây dựng và đã được làm rõ tại Kết luận thanh tra số 559/KL-TTTP (P1) ngày 14/4/2010 của Thanh tra Thành phố.

Theo đó, doanh nghiệp này cho biết đã sửa chữa, khắc phục phần lớn các sai phạm. Tuy nhiên, còn một số hạng mục công trình vi phạm, nếu dỡ bỏ thì sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu và an toàn của toàn bộ công trình.

Mặt khác, công trình dự án chưa được hoàn công, chưa được quyết toán, cho nên ngày 28/10/2010, Công ty CP Đa quốc gia đã có Công văn gửi Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ các nội dung đã tự khắc phục xong và xin được giữ nguyên hiện trạng những hạng mục công trình không thể khắc phục, dỡ bỏ được.

Theo đại diện công ty Cổ phần Đa quốc gia, từ ngày 29/5 vừa qua, UBND quận Ba Đình đã liên tiếp đưa ra các biện pháp hành chính trong đó có quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình bị coi là vi phạm của doanh nghiệp. Mặc dù Doanh nghiệp đã gửi giấy mời và Đơn khiếu nại nhiều lần về việc cần làm rõ các diện tích sai phạm và bị cho là không có giấy phép nhưng Quận không có bất kỳ văn bản phúc đáp nào.

vì vậy, doanh nghiệp này đã chính thức khởi kiện quyết định Hành chính của Chủ tịch UBND quận Ba Đình. Đồng thời đề nghị Tòa án nhân dân TP Hà nội ra Quyết định ngăn chặn khẩn cấp kịp thời nhằm đảm bảo tài sản còn nguyên trạng cho tới khi có Quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

doanh-nghiep-vi-pham-tai-du-an-cong-hoa-muong-phan-ke-binh-kien-chu-tich-quan-ba-dinh
Nhà hàng Hải sản phố là một minh trong những công trình vi phạm của Công ty cổ phần Đa quốc gia.

Trong một diễn biến liên quan, chiều hôm qua (26/6), Tòa Hành chính, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần Đa quốc gia khởi kiện Chủ tịch UBND quận Ba Đình liên quan đến một số vi phạm tại công trình cống hóa mương Phan Kế Bính, thuộc quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Trước đó, UBND quận Ba Đình cho biết, sẽ tiến hành cưỡng chế, giải tỏa các vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính vào ngày 26/6. Tuy nhiên, cho đến chiều 26/6, các công ty, nhà hàng có trụ sở trên nền cống hóa mương Phan Kế Bính vẫn hoạt động bình thường, không di dời và chấp hành giải tỏa.

Trước tình trạng này, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết, theo lịch thì sáng 28/6 tới sẽ tiến hành cưỡng chế đối với các công trình không phép xây dựng trên nền cống hoá mương Phan Kế Bính.

Được biết, ngày 31/12/2008, UBND TP Hà Nội đã có văn bản cho Công ty CP Đa quốc gia thuê đất. Đến ngày 24/2/2009, Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) cho Công ty CP Đa quốc gia với diện tích 6.078m2, thời hạn sử dụng 20 năm làm bãi để xe ôtô, dịch vụ, nhà rửa xe và công trình phụ trợ.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện cống hóa mương Phan Kế Bính, Công ty CP Đa quốc gia đã ký hợp đồng cho thuê đất với hàng loạt đơn vị khác, trong đó có nhiều diện tích sử dụng sai mục đích so với quyết định phê duyệt.

Trước những vi phạm của doanh nghiệp này, cuối năm 2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND TP Hà Nội khẩn trương xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan tại dự án này, báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý các vi phạm trước ngày 1/4.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại những vi phạm tại dự án này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

 

Hà Nội: Sắp cưỡng chế nhiều công trình trái phép trên 'đất vàng' quận Ba Đình

UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, dự kiến ngày 18/6, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trên dự án cống hóa mương ở phố Phan Kế Bính.

 

Hà Nội: Cưỡng chế hàng loạt công trình vi phạm trên đường Nguyễn Khánh Toàn

Sau 10 năm diễn ra sai phạm kéo dài và ngày càng nghiêm trọng, sáng nay (17/5), UBND quận Cầu Giấy đã cưỡng chế hàng loạt công trình vi phạm tại đường Nguyễn Khánh Toàn.Tin khác