Doanh nhân Nguyễn Trung Hà mạnh tay chi 32 tỷ đồng giúp cựu TGĐ OceanBank thoát án tử là ai?

10:52 03/05/2018

Sau thông tin chi 32 tỷ đồng giúp cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn thoát án tử, rất nhiều người tò mò Doanh nhân Nguyễn Trung Hà là ai?

 

Cô ấy không thể cưỡng lại khi bạn dùng thứ này

Khiến sinh lực của bạn trở nên mạnh mẽ đến khó tin, đầy cuốn hút với những người đẹp.

doanh-nhan-nguyen-trung-ha-manh-tay-chi-32-ty-dong-giup-cuu-tgd-oceanbank-thoat-an-tu-la-ai
Doanh nhân Nguyễn Trung Hà.

Nguyễn Trung Hà là ai?

Ông Nguyễn Trung Hà sinh năm 1962, được biết đến là một doanh nhân có tiếng trên nhiều lĩnh vực, từ truyền thông đến chứng khoán, công nghệ…Ông Hà là một trong những thành viên sáng lập của tập đoàn FPT và là người hoạch định chiến lược của FPT trong nhiều năm. Ông từng giữ vị trí giám đốc tài chính của tập đoàn này giai đoạn 1988 đến 1993.

Sau đó, ông Hà còn được biết đến là thành viên sáng lập của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Ông làm Giám đốc chi nhánh Hà Nội của ngân hàng này từ năm 1994 đến năm 1997.

Năm 1998, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng khi thành lập Công ty Bất động sản Tôgi. Năm 2007, ông tham gia thành lập và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Thiên Việt (TVS).

Theo báo cáo quản trị năm 2017 của TVS, ông Nguyễn Trung Hà đang sở hữu 16.540.138 cổ phần của doanh nghiệp này, chiếm 28,58% vốn điều lệ.

Ngoài TVS, ông Nguyễn Trung Hà còn là Thành viên HĐQT tại Công ty Cổ phần Carbon Việt Nam; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Mô phỏng Hoạ đồ; Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân; Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Truyền thông và giải trí Galaxy; Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư tài chính bất động sản Tôgi; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần SkyFarm; Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH bất động sản Hà Liên; Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Hồng Thuỷ. Ông Hà còn sở hữu 10% tại Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân.

doanh-nhan-nguyen-trung-ha-manh-tay-chi-32-ty-dong-giup-cuu-tgd-oceanbank-thoat-an-tu-la-ai

Như vậy, ít nhất, ông Nguyễn Trung Hà đang có vai trò quản lý tại 10 doanh nghiệp, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong số đó có những doanh nghiệp rất tiếng tăm trong ngành.

Ví dụ CTCP Phim Thiên Ngân là đơn vị kinh doanh rạp chiếu phim và phát hành phim, sản xuất các chương trình TV và Công ty Ấn Phẩm (với tuần san Nhịp cầu Đầu tư, Mốt và Cuộc sống) cùng trang thông tin điện tử The Box.

Trước đó, ông Nguyễn Trung Hà từng góp vốn và tham gia quản lý nhiều doanh nghiệp truyền thông như Công ty Quảng cáo trực tuyến 24h (chủ quản trang 24h.com.vn); Công ty Cổ phần Tìm Việc Nhanh (timviecnhanh.com).

Trong sử ký 10 năm FPT (1998), ông Lê Quang Tiến – nguyên Phó Chủ tịch FPT đã mô tả ông Nguyễn Trung Hà là “một tay nghiện thuốc lá nặng, có biệt tài uống rượu như nước lã và hầu như không say”, “có năng khiếu bẩm sinh về bài bạc và tài chính”, “có tài xem tướng và tử vi, cộng thêm cách nói nhát gừng, thâm thuý nên quanh luôn có một lớp khói đầy vẻ bí hiểm bao phủ”.

Ngoài ra, ông Tiến cũng nhận xét, ông Nguyễn Trung Hà “có khả năng nhận xét con người khá chính xác, óc nhận xét tinh tế và cái lưỡi rất nhọn nên được bạn bè tôn trọng và quý mến”.

Doanh nhân chi 32 tỷ đồng để 'cứu' cựu TGĐ OceanBank thoát án tử

doanh-nhan-nguyen-trung-ha-manh-tay-chi-32-ty-dong-giup-cuu-tgd-oceanbank-thoat-an-tu-la-ai
Doanh nhân chi 32 tỷ đồng để 'cứu' cựu TGĐ OceanBank thoát án tử

Ngày 2/5, tại phiên tòa xét xử vụ án OceanBank, nhiều người bất ngờ khi luật sư của Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) OceanBank tiết lộ thông tin một doanh nhân sẵn sàng chi 32 tỷ đồng để cứu bị cáo thoát án tử hình. Nhiều bạn bè cũng đã góp tiền giúp đỡ bị cáo này.

 

Cô ấy không thể cưỡng lại khi bạn dùng thứ này

Khiến sinh lực của bạn trở nên mạnh mẽ đến khó tin, đầy cuốn hút với những người đẹp.

Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng Giám đốc (TGĐ) OceanBank bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án Tử hình về hành vi tham ô 49 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Con số này được lượng hóa từ 20% của 246 tỷ đồng Hà Văn Thắm đã chi lãi ngoài cho PVN thông qua Nguyễn Xuân Sơn, theo tỷ lệ 20% nắm giữ cổ phần của PVN.

Tuy nhiên, nếu chiếu theo quy định của luật, Nguyễn Xuân Sơn sẽ được giảm án từ Tử hình xuống Chung thân nếu tự nguyện khắc phục tối thiểu 3/4 tài sản tham ô, tương đương số tối thiểu tiền cần khắc phục là 37 tỷ đồng.

Luật sư Trần Vũ Hải cho biết, gia đình Nguyễn Xuân Sơn sẽ tự lo 5 tỷ đồng, một doanh nhân là người bạn của Nguyễn Xuân Sơn sẽ cho vay 32 tỷ đồng, vừa đủ để nộp khắc phục hậu quả, nhằm cứu Nguyễn Xuân Sơn khỏi mức án tử hình.

Vị doanh nhân tốt bụng này chính là ông Nguyễn Trung Hà, thành viên sáng lập Công ty FPT, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Thiên Việt, là bạn thân của Nguyễn Xuân Sơn.

Theo thỏa thuận giữa bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ của Nguyễn Xuân Sơn) và ông Nguyễn Trung Hà, ông Hà sẽ hỗ trợ theo cách cho bà Xuân vay 32 tỷ đồng để chuộc tài sản đã bị cơ quan điều tra kê biên, số tiền này cùng với 5 tỷ đồng do gia đình bà Xuân lo liệu sẽ vừa đủ 37 tỷ đồng, bằng đúng ¾ của số tiền 49 tỷ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn bị quy kết tội tham ô.

doanh-nhan-nguyen-trung-ha-manh-tay-chi-32-ty-dong-giup-cuu-tgd-oceanbank-thoat-an-tu-la-ai

Bà Võ Thị Thanh Xuân cho biết, ngoài ông Nguyễn Trung Hà, còn có một số người bạn khác của Nguyễn Xuân Sơn sẵn sàng góp tiền để hỗ trợ gia đình khắc phục hậu quả.

“Từ hôm qua đến nay, tài khoản của tôi có một món 2 tỷ đồng của K21 Vật giá - Đại học Kinh tế Quốc dân (nhóm bạn học cùng đại học với Nguyễn Xuân Sơn); một món 500 triệu đồng của một người bạn tên Trang, và một món khác nữa của K21 là 1,050 tỷ đồng. Bây giờ người ta cứ góp còn tôi chưa thể tính được nay mai sẽ là bao nhiêu. Còn đâu thì anh Nguyễn Trung Hà sẽ là người đứng ra xử lý. Sau đó sẽ phải trả toàn bộ tài sản kê biên cho anh Hà theo cam kết”, bà Võ Thị Thanh Xuân cho hay.

Theo lời bà Xuân, toàn bộ tài sản bị kê biên được hình thành từ cách đây rất lâu, gồm một ngôi nhà hình thành từ năm 1998 (số 30A Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội) và một ngôi nhà hình thành năm 2004 (biệt thự tại KĐT Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội).

“Ngay cả cổ phiếu do anh Sơn nắm giữ cũng là sở hữu từ trước khi anh về làm ngân hàng. Toàn bộ giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản đã được tôi nộp đầy đủ cho cơ quan cảnh sát điều tra. Vì thương chồng chịu cảnh tù đày, gia đình cũng viết đơn xin, nếu buộc phải kết tội đấy thì gia đình sẵn sàng lấy số tài sản đó (của cả hai vợ chồng) để khắc phục hậu quả. Theo giá trị thị trường hiện nay, tổng số tài sản này khoảng vài ba chục tỷ đồng.

Bản thân tôi là người làm kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng nên gom góp mới có được như thế, chứ bản thân anh Sơn nay phấn đấu lên chức này, mai phấn đấu lên chức kia thì còn đâu thời gian tập trung cho gia đình. Tôi cũng chưa dám nói chắc từ giờ đến mai có thể tập hợp được toàn bộ số tiền hay không, anh Hà đang cố gắng” - bà Võ Thị Thanh Xuân chia sẻ.

“PVN quan hệ với hàng chục ngân hàng, nếu anh Sơn chiếm đoạt 1 đồng, liệu PVN có gửi tiền vào OceanBank hay không?”. Với cảm nhận của một người vợ, bà Xuân khẳng định chồng mình không phạm tội Tham ô hay chiếm đoạt tài sản.

Theo thẩm phán Ngô Hồng Phúc - Chủ tọa phiên tòa, nếu khắc phục được 3/4 tài sản tham ô, Nguyễn Xuân Sơn có thể được giảm xuống mức án Chung thân, từ đó có thể giảm về mức án có thời hạn nếu cải tạo tốt.

 

Cô gái tố Phạm Anh Khoa dùng lời lẽ tục tĩu gạ tình là ai?

Phạm Lịch là một vũ công, biên đạo múa. Cô có để lại nhiều ấn tượng trong các chương trình game show thực tế. Mới đây Phạm Lịch gây nhiều chú ý khi tố ca sĩ Phạm Anh Khoa dùng lời lẽ tục tĩu để gạ tình trong chương trình “Trời sinh một cặp”.Tin khác