Doanh thu Tết Trung Quốc ì ạch vì kinh tế trì trệ

19:00 11/02/2019

Giá tài sản tại Trung Quốc rớt đáng kể, cộng thêm việc hàng loạt người mất việc đã khiến người Trung Quốc ít chi tiêu hơn.

doanh-thu-tet-trung-quoc-i-ach-vi-kinh-te-tri-tre
Người dân Trung Quốc du xuân tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh: AP

Tính đến hết ngày 10/2 qua, tương đương mùng 6 âm lịch, Trung Quốc đã lần đầu tiên ghi nhận mức tiêu dùng dịp Tết Âm lịch có tăng trưởng một con số.

Theo nhận xét của Nikkei Asian Review, sự giảm tốc của toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc là nguyên nhân dẫn tới sự trì trệ trong mùa mua sắm lớn nhất trong năm này.

Bộ Thương mại Trung Quốc công bố doanh số bán lẻ và dịch vụ ăn uống tăng 8,5%, lên mốc 149 tỉ USD sau một tuần Tết. Đây là con số không nhỏ, nhưng thực tế đã giảm 1,7% so với cùng kỳ 2018, đồng thời là mức tăng trưởng thấp nhật từng được ghi nhận kể từ năm 2005, thời điểm số liệu này bắt đầu được theo dõi.

Những khó khăn về kinh tế, bao gồm hậu quả từ các màn áp thuế nhập khẩu giữa Trung Quốc và Mỹ, được cho là nguyên nhân vùi dập tình hình kinh tế chung của Trung Quốc, ảnh hưởng tới cả giá cổ phiếu cũng như thị trường bất động sản.

Các khó khăn này khiến người dân Trung Quốc cảm nhận rằng họ không còn dư dả như trước. Lấy ví dụ tại những khu vực phụ thuộc phần lớn vào công nghiệp như tỉnh Quảng Đông, số doanh nghiệp cắt giảm biên chế ngày một tăng lên, khiến tâm lý tiêu dùng ngày càng ảnh hưởng.

Nikkei nhận xét tăng trưởng tiêu dùng giảm tốc trong dịp Tết được xem như biểu trung cho chi tiêu cả năm của Trung Quốc.

Mua bán trực tuyến tiếp tục chi phối toàn bộ tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Trang bán lẻ JD.con có giá trị giao dịch trong mùa lễ vừa qua tăng khoảng 42% qua từng năm. Tuy nhiên, doanh thu tại cửa hàng và trung tâm thương mại của họ lại sụt giảm, kéo theo cả các chỉ số tổng quan.

Bức tranh của du lịch nội địa tại Trung Quốc nhìn chung cũng ảm đạm. Số lượt người di chuyển trong nước giảm chỉ còn 415 triệu người, tức chiếm 7% lượng di chuyển mỗi năm, thấp hơn xa so với mốc 12% của Tết 2018.

 

Cánh tay phải của ông Tập Cận Bình lạc quan về kinh tế Trung Quốc

Cả thế giới đang lo ngại kinh tế Trung Quốc sa sút sẽ kéo theo sự sụt giảm tăng trưởng toàn cầu, nhưng ông Vương Kỳ Sơn thì không.

 

Kinh tế Trung Quốc ‘trên bảo dưới không nghe’

Chính phủ Trung Quốc kỳ vọng sức mua trong nước sẽ giúp nước này từ công xưởng thế giới, chuyển mình thành thị trường tiêu thụ dồi dào.Tin khác