Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:16 09/08/2019

Thu gom rác thải, phát túi vải tái chế tại chợ dân sinh, đến từng hộ dân đổi cây xanh lấy rác nhựa là những việc làm đầy ý nghĩa của các bạn trẻ tại Hà Nội trong sáng 9/8.

thu-gom-rac
Sáng 9/8, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã diễn ra chương trình “Chủ động sống xanh” do Đoàn Thanh niên – Hội liên hiệp thanh niên Quận Tây Hồ và Trung tâm Truyền thông Bộ tài nguyên và Môi trường cùng một số đơn vị liên quan thực hiện.
thu-gom-rac
Các hoạt động chính trong chương trình bao gồm: Thu gom rác thải, phát túi vải tái chế tại chợ dân sinh thuộc Quận Tây Hồ và đổi rác thải nhựa lấy cây xanh.
undefined
Hoạt động đổi cây xanh lấy rác thải nhựa được nhiều người dân tích cực ủng hộ vì môi trường sống xanh.
thu-gom-ra
Bác Nguyễn Văn Hùng (phố Trịnh Công Sơn, TP Hà Nội) chia sẻ: "Thường ngày những chai nhựa tôi hay bỏ đi hoặc bán sắt vụn nhưng chưa bao giờ đổi lấy quà. Việc này vô cùng thực tế, cũng là một cách làm hay để những thế hệ trẻ hiểu hơn về việc hạn chế rác thải nhựa ra môi trường".
undefined
Việc được nhiều lứa tuổi tham gia, ủng hộ nhóm tình nguyện viên trong việc thu gom tái sử dụng rác nhựa cho thấy người dân đã dần nhận ra nguy cơ từ rác thải nhựa đến cuộc sống.
thu-gom-rac
Theo Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc năm 2018: Mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỉ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói. Mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa. Đáng lo ngại là việc đốt rác theo cách thủ công sẽ thải ra cả chất độc đi-ô-xin. Đây là chất đặc biệt nguy hiểm.
thu-gom-rac
Theo thống kê của Bộ Tài nguyên & Môi trường, mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilon chiếm 7 - 8%, chỉ tính riêng 2 TP lớn là Hà Nội và TP HCM, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon/ngày. 
thu-gom-rac
Theo đó, Việt Nam xả ra đại dương 0,28 – 0,73 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới), đứng thứ 4 trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa với mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa ra biển.
thu-gom-rac
Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, kêu gọi toàn xã hội phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần; đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần.
thu-gom-rac
Trong thời gian gần đây, nhiều Bộ ngành, địa phương cũng đã thay đổi, hạn chế dùng chai nhựa 1 lần mà chuyển sang dùng bình thủy tinh dùng nhiều lần. Các siêu thị, đơn vị kinh doanh nước giải khát cũng khuyến khích tăng cường sử dụng túi vải, túi tự hủy, ống hút có nguyên gốc tự nhiên dễ phân hủy là một trong những tín hiệu tích cực của Việt Nam trước biến đổi khí hậu và ứng phó với những nguy cơ từ rác thải nhựa gây ra.
 

Chính thức phát động cuộc thi viết 'Nói không với rác thải nhựa'

Để hạn chế tình trạng “ô nhiễm trắng”, giúp người dân nâng cao nhận thức, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phát động cuộc thi viết Nói không với rác thải nhựa.

 

Huế chế biến cát sỏi từ rác thải xây dựng khi nguồn tự nhiên cạn kiệt

Trong bối cảnh trữ lượng cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt và việc khai thác cát đang gây tác động tiêu cực đến môi trường, việc đầu tư mô hình chế biến cát, sỏi từ rác thải xây dựng sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế.

 

Hà Nội ngày nắng nóng bị bủa vây bởi rác thải và mùi hôi thối

Nhiều tuyến đường tại Hà Nội ngập trong rác thải, trong ngày nắng nóng bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân.

Tin khác