Đội bóng Thái Lan mắc kẹt: Cậu bé thứ 9 và 10 đã được đưa ra khỏi hang

16:40 10/07/2018

Một nguồn tin của tờ Guardian cho biết, thành viên thứ 9 và thứ 10 của đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang đã được đưa ra khỏi hang.

doi-bong-thai-lan-mac-ket-cau-be-thu-9-da-duoc-dua-ra-khoi-hang
Xe cứu thương chờ sẵn bên ngoài cửa hàng để đón cậu bé thứ 9 và thứ 10 được cứu ra ngoài. Ảnh: Guardian.

Thông tin này cũng được phía hai hãng tin CNN và Reuters công bố cách đây không lâu. Nếu nguồn tin của CNN là từ một quan chức hiểu rõ chiến dịch cứu hộ thì nguồn tin của CNN là từ hải quân Thái Lan và một thành viên của đội cứu hộ. 

Đây là tin mừng đáng kể cho ngày giải cứu thứ 3. Như vậy, tốc độ đưa đội bóng Lợn Hoang ra khỏi hang đã được đẩy nhanh so với hai ngày trước. Sáng nay, tầm 10h30, đội thợ lặn mới bắt đầu tiến hành công việc của mình. Thời gian đưa người ra khỏi hang nhanh hơn ngày hôm qua (9/7) khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Ngày 10/7, kế hoạch cứu hộ là sẽ đưa tất cả những người còn lại ra khỏi hang (gồm 4 cầu thủ nhí và vị huấn luyện viên 25 tuổi). Tuy nhiên, không cơ quan chức năng Thái Lan nào xác định liệu có thể đưa một lúc cả 5 người ra trong ngày hôm nay hay không.

Nếu vẫn chỉ có thể đưa được 4 người ra, đội bóng Lợn Hoang sẽ chỉ còn 1 người còn lại trong hang. Tuy nhiên, công chúng có thể không phải quá lo lắng về tinh thần của người cuối cùng. Bởi ngoài thành viên đội bóng, sẽ có ít nhất 02 đặc nhiệm SEAL sẽ ở lại cùng nạn nhân. 

Đến hôm nay (10/7), mưa vẫn liên tiếp diễn ra tại khu vực hang Tham Luang, báo động nếu không sớm đưa người ra khỏi hang, công tác cứu hộ sẽ cực kỳ khó khăn. Thế nhưng, với mức độ tiến triển của công tác cứu hộ hiện tại, người dân Thái Lan hoàn toàn có thể yên tâm sẽ không ai bị mắc kẹt đến cuối cùng như dự báo trước đây.

Trước khi cậu bé thứ 9 và thứ 10 được đưa ra khỏi hang, xe cứu thương đã được huy động bên ngoài cửa hang - nơi đội cứu hộ đặt trạm. Truyền thông không được quyền tiếp cận khu vực này, vì thế luồng thông tin từ trong hiện trường ra ngoài gần như không được công bố công khai cho đến khi chính quyền họp báo và công bố chính thức.

Tám cậu bé được đưa ra trước đó có hiện trạng sức khỏe tốt, đã được gặp gia đình - dù phải cách ly qua một lớp cửa kính do lo ngại về các vấn đề truyền nhiễm sau nhiều ngày sống trong hang động tối tăm. Các cậu bé sẽ được điều trị tại bệnh viện 7 ngày trước khi trở về với gia đình.

Chiến dịch cứu hộ đội bóng Lợn Hoang đã tập hợp được sức người và tiềm lực của rất nhiều quốc gia cũng như các cộng đồng trên thế giới. Việc có thể đưa được đội bóng ra khỏi hang thành công chỉ trong ba ngày cho thấy chương trình cứu hộ thành công ngoài sức tưởng tượng và người Thái có thể ăn mừng vì điều này.

 

Thợ lặn đã vào hang, hôm nay sẽ giải cứu cả 5 người còn lại của đội bóng thiếu niên Thái Lan

Theo thông báo chính thức của chỉ huy chiến dịch cứu hộ, hôm nay, 5 người còn lại của đội bóng Lợn Hoang sẽ được giải cứu ra khỏi hang.

 

4 cầu thủ nhí Thái Lan đã được gặp bố mẹ

Tờ The Guardian cho biết, trong ngày hôm nay, 4 cậu bé đầu tiên sẽ được gặp bố mẹ của mình sau hơn 1 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện tỉnh Chiang Rai.



Tin khác