Đổi mới kỳ thi THPT, ra đề thi là trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

20:49 03/11/2018

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh như vậy trong phiên họp báo Chính phủ tháng 10 diễn ra chiều nay 3/11.

doi-moi-ky-thi-thpt-ra-de-thi-la-trach-nhiem-cua-bo-truong-bo-gd-dt
Thứ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Hữu Độ. Ảnh Hoàng Lực

Chiều nay 3/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018.

Tại phiên họp báo trả lời câu hỏi của báo chí về thời điểm áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. 

Thứ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay, Chính phủ kết luận theo hướng thực hiện đúng tinh thần nghị quyết 51 của Quốc hội. Cụ thể, thời gian bắt đầu triển khai đảm bảo tuần tự trong từng cấp học, chậm nhất từ năm học 2020-2021 đối với lớp đầu cấp của cấp tiểu học; từ năm học 2021-2022 đối với lớp đầu cấp của cấp trung học cơ sở và từ năm học 2022-2023 đối với lớp đầu cấp của cấp trung học phổ thông.

Về định hướng kỳ thi THPT quốc gia 2019, ông Độ nói, Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục khắc phục hạn chế, khuyết điểm của kỳ thi THPT năm học vừa qua.

Bộ đã trình phương án lên Chính phủ theo tinh thần kỳ thi năm 2019 giảm áp lực với thí sinh nhưng đảm bảo độ tin cậy, đánh giá đúng chất lượng.

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ làm căn cứ xét tốt nghiệp của thí sinh và đánh giá năng lực của học sinh sau 12 năm phổ thông. Kết quả này cũng là cơ sở xét tuyển đại học, tuy nhiên sẽ trên tinh thần tự chủ, do các trường quyết định.

doi-moi-ky-thi-thpt-ra-de-thi-la-trach-nhiem-cua-bo-truong-bo-gd-dt
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (ngồi giữa). Ảnh Hoàng Lực. 

Ông Độ nói vừa qua, trước Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu ba nhóm giải pháp cho kỳ thi THPT 2019, gồm: Ra đề phù hợp, phân hoá học sinh, đánh giá đúng năng lực; chuẩn hoá ngân hàng đề thi và xây dựng phần mềm tốt hơn; lập hàng rào kỹ thuật trong coi thi, chấm thi, giáo viên giữa các tỉnh chấm chéo.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin thêm, các vấn đề về đổi mới kỳ thi THPT, ra đề thi... thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng Giáo dục, vì vậy Bộ phải chủ động trong tổ chức thực hiện.

"Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục thực hiện tốt chủ trương của Trung ương, Quốc hội, khắc phục các tồn tại, bất cập; không để bất ngờ, khó khăn cho việc ôn thi của học sinh; không để xảy ra sự cố trong các khâu ra đề, chấm thi, vi phạm quy chế thi...", ông Dũng nói.

Liên quan đến đề xuất của TP HCM về việc miễn học phí cho học sinh trung học cơ sở, trong khi Luật Giáo dục chỉ quy định miễn học phí đối với cấp tiểu học (không miễn với cấp THCS), ông Dũng cho hay, Thủ tướng đánh giá đề xuất của thành phố thể hiện sự quan tâm đến công tác giáo dục. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục đang sửa Luật Giáo dục trong đó có quy định liên quan đến học phí, do vậy Thủ tướng đề nghị TP HCM lùi lại đến khi có Luật Giáo dục (sửa đổi) sẽ thực hiện theo.

 

Bỏ chính sách miễn học phí với sinh viên sư phạm

Bộ GD&ĐT vừa đề xuất một loạt các chính sách mới với học sinh và sinh viên ngành sư phạm. Theo đó, sắp tới sinh viên theo học ngành sư phạm có thể sẽ phải đóng học phí.

 

Thử tướng trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

 

5 trường hợp được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2018 trong đó quy định 5 trưởng hợp hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh, quy định tiền lương ngày nghỉ lễ, công chức tập sự không được đi công tác nước ngoài...Tin khác