Gần 10.000 công nhân mất việc ở Trà Vinh ngay trước Tết

13:46 31/01/2019

Gần 10.000 công nhân lao đao vì đối tác của công ty giày da Mỹ Phong phá sản.

doi-tac-pha-san-gan-10000-cong-nhan-lao-dong-mat-viec-o-tra-vinh
Hàng nghìn công nhân bị mất việc.

Chiều 29/1, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong, tỉnh Trà Vinh cho biết, đối tác của công này này phá sản, chính thức đẩy gần 10.000 công nhân rơi vào tình cảnh mất việc ngày cận Tết.

Theo tìm hiểu của PV, công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài (Đài Loan), được thành lập năm 2005, chủ yếu sản xuất giày nữ xuất khẩu qua thị trường Âu Mỹ.

Công ty có 3 phân xưởng đặt tại huyện Tiểu Cần và huyện Trà cú, lúc sản xuất kinh doanh thuận lợi, thu nhận hơn 28.000 công nhân vào làm việc, nhưng thời điểm hiện tại chỉ còn trên 19.000 công nhân và hơn một nửa trong số này phải nghỉ việc từ tháng 2 tới.

Lý do cho công nhân thôi việc là vì đối tác tại Mỹ bị phá sản, khiến gần 70% lượng hàng xuất khẩu của Công ty không được tiêu thụ.

Bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cho biết, LĐLĐ tỉnh là thành viên Tổ công tác của tỉnh, đã thành lập 3 Đoàn công tác đến các Phân xưởng của công ty để hỗ trợ CĐCS giải quyết vụ việc.

Qua giải quyết, Ban Giám đốc Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đã thống nhất thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động theo pháp luật.

Cụ thể, trả thưởng Tết 2019, trả lương tháng 01 và tháng 02, chi trả chế độ thôi việc, trợ cấp mất việc chốt sổ BHXH, hướng dẫn NLĐ làm thủ tục hưởng chế độ BHXH, BHTN, công ty không cắt giảm đối với lao động trong thời gian thai sản (khoảng 627 người).

Ngoài ra LĐLĐ tỉnh đã kết nối với Trung tâm giới thiệu việc làm, Ban Quản lý Khu Kinh tế nắm nhu cầu lao động trên địa bàn tỉnh, nhất là Khu Công nghiệp Long Đức (đang cần khoảng 6.000 lao động), để hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ tìm việc mới.

 

HLV thứ hai mất việc ở Asian Cup 2019

Syria quyết định sa thải Bernd Stange sau trận thua Jordan ở lượt trận thứ hai vòng bảng hôm qua.

 

Hiệu trưởng mất việc vì cấm trang trí hình ông già Noel

Ngay sau đó, hiệu trưởng Jennifer Sinclair bị cho thôi việc vì lệnh cấm ngớ ngẩn.

 

Nhiều người mất việc vì là đồng tính, song tính, chuyển giới

Tại nơi làm việc, người đồng tính, song tính, chuyển giới phải chịu nhiều áp lực vô hình.Tin khác