Đổi thẻ từ sang thẻ chíp: Chủ tài khoản ATM lo lắng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 01/02/2019

Hạn chót đến ngày 31/12/2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Việc chuyển đổi là cần thiết nhưng không ít chủ tài khoản ATM lo lắng.

doi-the-tu-sang-the-chip-chu-tai-khoan-atm-lo-thong-tin-bi-ro-ri
Hạn chót đến ngày 31/12/2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Việc chuyển đổi là cần thiết nhưng không ít chủ tài khoản ATM lo thông tin bị rò rỉ. Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 41/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016 của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động thẻ ngân hàng.

Thông tư này bổ sung quy định tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, là Bộ Tiêu chuẩn cơ sở của Ngân hàng Nhà nước về các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip tiếp xúc tại Việt Nam và yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip không tiếp xúc tại Việt Nam.

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 41/2018/TT-NHNN là Ngân hàng Nhà nước đưa ra lộ trình cụ thể cho việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM làm bằng thẻ từ sang thẻ chip (thẻ gắn vi mạch điện tử).

Lộ trình chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM làm bằng thẻ từ sang thẻ chip được quy định như sau: Đến ngày 31/12/2019, ít nhất 35% ATM, 50% thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại điểm bán đang hoạt động phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Đến 31/12/2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, trong thời gian chuyển đổi, tổ chức phát hành thẻ và tổ chức thanh toán thẻ phải đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục, ổn định, an toàn và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của chủ thẻ.

Đánh giá Đánh giá về tính bảo mật của thẻ ATM, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, thẻ ATM sử dụng công nghệ từ có nghĩa tất cả thông tin tài khoản của khách hàng đều nằm trên băng từ phía sau thẻ. Băng từ đó rất dễ sao chụp vì thế thẻ từ không có tính bảo mật cao, rất nhiều ngân hàng đã đổi thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip.

Thẻ chip rất khó bị đánh cắp thông tin, chỉ có chuyên gia sử dụng công nghệ đặc biệt mới đọc được dữ liệu trên con chíp vì thế tính bảo mật thẻ chíp tốt hơn.

Trên thế giới, nhiều nước đã thực hiện thay thế toàn bộ thẻ từ sang thẻ chip từ lâu với độ bảo mật, an toàn cao hơn nhiều.

tshieugdvn
Theo TS Nguyễn Trí Hiếu thẻ chip rất khó bị đánh cắp thông tin, chỉ có chuyên gia sử dụng công nghệ đặc biệt mới đọc được dữ liệu trên con chíp vì thế tính bảo mật thẻ chíp tốt hơn. Ảnh H.Lực

Các chuyên gia dự báo, sau đợt chuyển đổi này, tổng số lượng thẻ ngân hàng của Việt Nam sẽ giảm vì hiện tại một người có cùng một lúc rất nhiều thẻ ngân hàng, thậm chí có thẻ để nhận tiền, thẻ để chuyển tiền, thẻ thanh toán quốc tế… được phát hành cùng một ngân hàng.

Việc thay đổi công nghệ thẻ ATM vừa thẻ từ sang thẻ chip là cần thiết nhưng không ít khách hàng lo ngại việc đổi thẻ sẽ có thể dẫn đến rò rỉ thông tin, ảnh hưởng số tiền trong tài khoản của khách hàng.

Anh Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội) chia sẻ, qua theo dõi thông tin báo chí anh có biết việc chuyển đổi thẻ từ công nghệ từ sang công nghệ chíp. “Ở góc độ khách hàng điều tôi quan tâm là người tiêu dùng có phải bỏ thêm chi phí khi đổi từ thẻ từ sang thẻ chíp hay không, việc chuyển đổi có an toàn thông tin khách hàng không?”, anh Quyết cho biết.

Cùng chung suy nghĩ theo chị Nguyễn Thị Loan, giáo viên mầm non tại Hà Nội bốc bạch: “Thẻ ATM ngân hàng như ví tiền, tiền lương hàng tháng đổ về tất vào thẻ, khi thay đổi công nghệ thẻ không biết tiền chuyển về số tài khoản cũ hay khách hàng sẽ được cấp một tài khoản thẻ ngân hàng mới? Có phải cài đặt lại mật khẩu như làm thẻ từ đầu không?”, chị Loan băn khoăn.

Theo chị Loan nếu thay đổi toàn bộ sẽ mất thời gian khách hàng cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng cho các bên, điều này sẽ ảnh hưởng việc giao dịch mua bán của khách hàng.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước đến cuối tháng 9/2018, cả nước hiện có 18.173 máy ATM, trên 294.500 máy POS; các tổ chức tín dụng đã phát hành hơn 85,2 triệu thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM) trong tổng số trên 101,2 triệu thẻ ngân hàng các loại.

 

Ban hành thông tư vô cảm khiến doanh nghiệp phải 'rơi nước mắt'

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng do chúng ta không kiểm soát kỹ việc ban hành các văn bản, gây ra các rào cản, thủ tục mà chính chúng ta đã vô tình giết chết doanh nghiệp.

 

Điểm danh những doanh nghiệp gia đình nổi tiếng tại Việt Nam

Mô hình doanh nghiệp gia đình tưởng chừng “lỗi thời” trong nền kinh tế thị trường nhưng theo thống kê của Forbes, 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất Việt Nam đóng góp khoảng 25% GDP của cả nước.

 

30 giây quảng cáo ở Super Bowl trị giá 100 tỉ đồng

Vào ngày 3/2 tới đây, các thương hiệu như Budweiser và Pepsi sẽ tiếp tục chi hàng triệu đô trong gói ngân sách quảng cáo của mình cho Super Bowl.Tin khác