Đối thoại Shangri-la 2019: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lần đầu tham dự sau 8 năm

07:00 21/05/2019

Lần đầu tiên trong 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ tham dự Đối thoại Shangri-la 2019, một diễn đàn quốc phòng châu Á tại Singapore.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ tham dự Đối thoại Shangri-la 2019.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ tham dự Đối thoại Shangri-la 2019.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ có bài phát biểu vào ngày 2/6 tại Đối thoại Shangri-la 2019. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, một bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc tham dự diễn đàn. Nhiều năm qua, Trung Quốc thường cử quan chức cấp thấp hơn tới Đối thoại Shangri-la, Reuters ngày 21/5 đưa tin.

"Trong một bài phát biểu rất được mong đợi, Tướng Ngụy Phượng Hòa sẽ nói về vai trò của Trung Quốc tại Ấn Độ - Thái Bình Dương vào thời điểm then chốt của khu vực", Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế nhận định trong một thông cáo báo chí.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan dự kiến cũng sẽ tham dự và phát biểu.

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tới Shangri-la 2019 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng trong năm qua, cả về cuộc chiến thương mại đang diễn ra, các vấn đề ở Biển Đông và Đài Loan.

Đối thoại Shangri-la là gì?

Đối thoại Shangri-la là diễn đàn thường niên quy tụ các bộ trưởng quốc phòng và chỉ huy quân sự từ các nước châu Á - Thái Bình Dương. Nội dung diễn đàn là thảo luận về các thách thức an ninh trong khu vực.

Đối thoại Shangri-la 2019 dự kiến diễn ra từ ngày 31/5 đến 2/6 tại khách sạn Shangri-la của Singapore.

 

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung tê liệt hoàn toàn

Các nguồn tin cho biết đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã rơi vào tình trạng tê liệt do căng thẳng leo thang và hai bên không có dấu hiệu muốn nhượng bộ.

 

'Kỳ kèo bớt một thêm hai' khiến Trung Quốc sai lầm trong thỏa thuận thương mại với Mỹ?

Tờ New York Times nhận định, Trung Quốc đánh giá sai khi cho rằng Trump rất muốn đạt được thỏa thuận thương mại nên có thể chấp nhận những thay đổi vào phút chót họ đưa ra.

 

Trung Quốc tuyên bố 'không bao giờ đầu hàng' trước cuộc chiến thương mại của Mỹ

Chính quyền Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng sức ép từ bên ngoài trong bối cảnh Mỹ dọa áp thuế với toàn bộ hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Tin khác