Đổi tiền lẻ phí 'trên trời' vì sao người dân vẫn chấp nhận?

20:08 29/01/2019

Gần Tết, nhiều người lại nháo nhào, ngược xuôi đổi tiền mới, tiền lẻ để mừng tuổi hay đi lễ chùa đầu năm. Cũng vì niềm tin đó mà nhiều người chấp nhận mức phí đổi tiền lẻ "lên trời".

doi-tien-le-phi-tren-troi-vi-sao-nguoi-dan-van-chap-nhan
Cận Tết, nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ tăng cao. Ảnh TTXVN

Gần Tết nguyên đán, nhu cầu đổi tiền lẻ tăng cao, không ít người chọn hình thức đổi tiền ngoài “chợ đen” với chi phí cao. Tiền càng hiếm, mệnh giá càng nhỏ thì càng bị “hét” giá cao. Tờ tiền giấy mệnh giá 10.000 đồng được rao với phí đổi lên tới 600%. Tờ 100 đồng được rao với phí đổi đắt tới 19.900%.

Năm nay là năm thứ 6 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước công bố không phát hành tiền lẻ mới có mệnh giá dưới 10.000 đồng  lưu thông trên thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán, đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng chi phí cho ngân sách đáng lẽ phải chi để in ấn, vận chuyển, bảo quản, kiểm đếm. 

Mặc dù việc buôn bán tiền kẻ ăn chênh lệch không đúng quy định sẽ bị xử phạt nhưng thực tế, chỉ bằng vài thao tác đơn giản tìm trên mạng là có thể tìm thấy các shop cung cấp dịch vụ đổi tiền lẻ hoạt động rầm rộ, sẵn sàng ship đến tận nơi cho người tiêu dùng.

doi-tien-le-phi-tren-troi-vi-sao-nguoi-dan-van-chap-nhan
Đổi tiền mới, tiền lẻ ở ngân hàng không dễ nhưng trên mạng xã hội tràn lan các bài quảng cáo đổi tiền. 

Đổi tiền mới, tiền lẻ ở ngân hàng không dễ, nhiều người đã tìm tới “chợ đen” qua những lời quảng cáo công khai trên các website cũng như mạng xã hội Facebook, Zalo... 

Theo thông tin trên TTXVN việc đổi tiền qua mạng xã hội cũng rất nhanh chóng, chỉ cần gọi điện hay nhắn tin thông báo số lượng và loại tiền là các điểm đổi tiền sẽ chuyển tiền đến tận nơi. Thậm chí, nhiều nơi còn còn khuyến mại, tặng kèm lì xì Tết để hút khách.

Tuy nhiên, mức phí đổi tiền chênh lệch khá lớn tuỳ thuộc vào mệnh giá và số lượng tiền mà khách hàng đổi, có nơi còn báo mức phí "trên trời" với các loại tiền mệnh giá nhỏ, nhất là tờ 500 đồng.

Tiền mới loại 10.000 và 20.000 đồng được ưa chuộng nhất có phí đổi dao động từ 10-20%. Cụ thể, nếu đổi 10 triệu tiền 10.000 đồng thì người đổi phải trả 2 triệu đồng tiền phí. Mức phí này không hề nhỏ, nhưng nếu so với phí đổi tiền giấy loại 10.000 đồng màu đỏ vốn được mệnh danh là "hoa hậu tiền giấy" thì chưa đáng là bao. Bởi có nơi "hét" phí tới 600% cho loại tiền này.

Tiền giấy mệnh giá 100-200-500 đồng từ lâu đã rất ít gặp trong thanh toán, giao dịch hàng ngày nhưng dịp Tết này cũng được rao đổi với giá cao, lên tới 20.000 đồng/tờ.

Bên cạnh, tiền lẻ, tiền mới, nhiều người còn muốn "lì xì" phải độc, lạ nên săn các bộ tờ tiền có số serie đẹp, tứ quý 8888, 6666, 9999, serie năm sinh... Các loại tiền này được bán với giá 100.000 đồng/tờ.Năm Kỷ Hợi còn "hot" tờ 2 USD mạ vàng in hình con heo.

Giá bán loại này cũng không hề rẻ, 350.000 đồng/tờ. Bộ tiền lì xì 52 tờ của 28 quốc gia được rao bán với giá 500.000 đồng/bộ.  Thực tế cho thấy, càng gần Tết, mức phí đổi tiền càng tăng, mỗi nơi “hét” một giá, nhưng nhiều nơi cung vẫn không đủ cầu. 

 

Năm 2019 chính thức chấm điểm các ngân hàng thương mại Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 52/2018/TT-NHNN quy định xếp hạng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, bắt đầu áp dụng từ năm 2019.

 

Nợ xấu ngân hàng đã có thể lạc quan?

Tính đến cuối tháng 12/2018, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý được 149,22 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu giảm nhưng liệu nợ xấu ngân hàng đã có thể lạc quan?

 

Thưởng Tết ngân hàng: Tiền về tài khoản vào những ngày làm việc cuối cùng

Theo tiết lộ của nhiều nhân viên ngân hàng dù không không bố rộng rãi nhưng theo nhân viên nhiều ngân hàng, họ đã biết mức thưởng Tết. Tuy nhiên tiền sẽ chuyển về tài khoản cá nhân vào 2-3 ngày làm cuối cùng.Tin khác