Đội tuyển Việt Nam sánh ngang với Thái Lan về số lần vào bán kết AFF Cup

Theo Thiện Nhân / Dân trí 16:16 03/11/2018

Trong 11 lần giải vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) đã được tổ chức, đội tuyển Việt Nam sánh ngang với đội tuyển Thái Lan, là những đội vào bán kết nhiều nhất trong lịch sử giải đấu này. Dĩ nhiên, so về số lần vào chung kết và vô địch, chúng ta kém hẳn đội bóng đất Chùa Vàng.

Cả đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan cùng có 9 lần vào đến bán kết AFF Cup, nhiều nhất trong số các đội bóng Đông Nam Á. Xếp ngay sau Việt Nam và Thái Lan là 2 đội Malaysia và Indonesia (cùng 8 lần/đội).

Riêng đội bóng giàu thành tích thứ nhì tại Đông Nam Á là Singapore chỉ mới 5 lần vào đến bán kết các kỳ giải vô địch Đông Nam Á. Philippines có 3 lần vào bán kết, còn Myanmar có 2 lần.

Các đội tuyển gồm Lào, Campuchia, Timor Leste và Brunei chưa lần nào vào đến bán kết giải vô địch bóng đá khu vực.

doi-tuyen-viet-nam-sanh-ngang-voi-thai-lan-ve-so-lan-vao-ban-ket-aff-cup
Đội tuyển Việt Nam là 1 trong 2 đội tuyển vào bán kết giải Đông Nam Á nhiều lần nhất, nhưng tỷ lệ thắng ở bán kết của chúng ta rất thấp

Dù vậy, tính về mặt tỷ lệ thắng ở bán kết, Thái Lan và Singapore áp đảo đội tuyển Việt Nam. Đội bóng đất Chùa Vàng 9 lần vào bán kết thắng đến 8 lần, chỉ thua 1 lần, tỷ lệ chiến thắng ở bán kết của Thái Lan là 89%. Lần duy nhất Thái Lan thua ở bán kết AFF Cup là trận thua chính đội tuyển Việt Nam ở bán kết giải năm 1998.

Singapore có 5 lần vào bán kết, 4 lần trong số đó họ vào chung kết (tỷ lệ thắng là 80%), chỉ 1 lần thua ở bán kết vào năm 2008, vẫn là trận thua trước đội tuyển Việt Nam của HLV Calisto.

Malaysia có 8 lần vào bán kết, 3 lần thắng và 5 lần thua (tỷ lệ thắng 37,5%). Indonesia 8 lần vào bán kết, thắng 5, thua 3 (tỷ lệ thắng 62,5%).

Xét về số lần thua ở bán kết, đội tuyển Việt Nam là đội thua nhiều nhất: 9 lần vào bán kết của đội tuyển Việt Nam, đội chỉ thắng 2 lần, thua đến 7 lần (tỷ lệ thắng chỉ hơn 22%).

Dù sao, về mặt tỷ lệ, đội tuyển Việt Nam vẫn hơn 2 đội Philippines và Myanmar, cả 2 đội này toàn thua khi vào đến bán kết AFF Cup (Philippines thua 3 lần, Myanmar thua 2 lần), tỷ lệ thắng… 0%.

Trong 2 lần thắng tại bán kết của đội tuyển Việt Nam, tức là 2 lần vào đến chung kết, chúng ta thắng 1 lần (2008) và thua 1 lần (1998), tỷ lệ thắng ở chung kết là 50%.

Thái Lan 8 lần vào chung kết, thắng 5 lần và thua 3 lần, tỷ lệ thắng 62,5%. Malaysia có 3 lần vào chung kết, thắng 1, thua 2, tỷ lệ thắng hơn 33%.

Đội có tỷ lệ thắng thấp nhất ở chung kết AFF Cup là Indonesia. Tính đến trước AFF Cup 2018, đội bóng xứ vạn đảo có 5 lần vào chung kết, thua cả 5, tỷ lệ thắng 0%.

Ngược lại, Singapore có tỷ lệ thắng ở chung kết AFF Cup cao nhất: 100%. Ở 4 lần vào chung kết giải vô địch Đông Nam Á, đội bóng đảo quốc sư tử thắng cả 4.

Tức là Singapore cứ hễ vào chung kết là sẽ lên ngôi vô địch, trong khi Indonesia cứ vào chung kết là thua, còn đội tuyển Việt Nam sẽ trung bình có 1 lần thắng và 1 lần thua nếu vào chung kết!

 

Thầy trò HLV Park Hang-seo có hành động cao đẹp trước ngày ra quân tại AFF Cup 2018

Chiều 2/11, HLV Park Hang-seo cùng BHL ĐTQG Việt Nam, lãnh đạo VFF đã tới thăm, giao lưu và tặng quà các trẻ em tại làng trẻ SOS Hà Nội.

 

Đồng đội bất ngờ với sự bền bỉ của Ronaldo ở tuổi 33

Cristiano Ronaldo khiến đồng đội tại câu lạc bộ mới Juventus phải ngạc nhiên bằng sự chuyên nghiệp ngay từ những buổi tập.

 

Cận cảnh chiếc Cúp vàng AFF Cup 2018

Trong sự kiện chiếc Cúp vàng AFF Cup 2018 về tới Hà Nội, ba tuyển thủ Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh và Dương Thanh Hào đều khao khát được nâng cao danh hiệu này trong lễ đăng quang.Tin khác