Đội tuyển Việt Nam sẽ được trải nghiệm công nghệ VAR tại Asian Cup 2019

09:02 29/09/2018

AFC đã quyết định sẽ sử dụng công nghệ VAR tại giải đấu quan trọng nhất của bóng đá châu Á - Asian Cup năm 2019.

doi-tuyen-viet-nam-se-duoc-trai-nghiem-cong-nghe-var-tai-asian-cup-2019
AFC đã quyết định sẽ sử dụng công nghệ VAR tại Asian Cup năm 2019.

Theo AFC, từ sau World Cup 2018, các giải đấu hàng đầu của châu Âu hiện đã triển khai hệ thống công nghệ VAR cho phép các sự cố quan trọng được trọng tài tham khảo qua việc xem lại băng quay chậm.

Theo đó, được sự đồng ý của FIFA và ban trọng tài AFC, ban chấp hành AFC đã quyết định sẽ sử dụng công nghệ VAR tại giải đấu quan trọng nhất của bóng đá châu Á - Asian Cup năm 2019. 

Trong những ngày tới, AFC sẽ tiến hành lắp đặt những trang thiết bị cần thiết tại một số địa điểm thi đấu để quyết định này chính thức được áp dụng. 

Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa, Chủ tịch AFC nói: "Chúng tôi đã chứng kiến VAR đầu tiên sử dụng tại World Cup 2018 và rõ ràng sẽ cần phải đào tạo rất nhiều trợ lý trọng tài và đầu tư vào các cơ sở để đảm bảo hệ thống có hiệu quả. AFC đã quyết định sẽ áp dụng công nghệ vào bóng đá để giúp các trận đấu trở nên công bằng hơn".

"Chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ của FIFA và bây giờ chúng tôi đang chuẩn bị để áp dụng VAR ở giải đấu Asian Cup sắp tới để nâng cao chất lượng của giải đấu này", Chủ tịch AFC nói thêm.
 
Như vậy, nếu không có gì thay đổi, Asian Cup sắp tới sẽ là giải đấu đầu tiên mà ĐT Việt Nam có cơ hội được tranh tài ở một giải đấu có sử dụng công nghệ VAR. 
 
Hệ thống VAR được sử dụng trọng tài được huấn luyện thao tác truy cập vào màn hình video và liên lạc thường xuyên với trợ lý trọng tài video, trước khi đưa ra các quyết định có thể làm thay đổi cục diện trận đấu.
 
Công nghệ VAR đã hoạt động rất tốt tại World Cup 2018 vừa qua và khiến các trận đấu trở nên công bằng, ít các tình huống tranh cãi hơn. Với sự xuất hiện của VAR, các trọng tài đã được hỗ trợ tối đa để có thể đảm bảo tốt nhất công việc của mình.
 
Tuy nhiên, cũng đã có không ít những phàn nàn về việc làm gián đoạn trận đấu, cũng như có thể gây nhầm lẫn khán giả trong sân vận động.
 
Tại Asian Cup 2019, ĐT Việt Nam cùng bảng với Iran, Iraq và Yemen. Các trận đấu ở Asian Cup sẽ diễn ra từ ngày 5/1 đến 1/2/2019 tại UAE. 
 

Đức giành quyền đăng cai Euro 2024, Champions League áp dụng công nghệ VAR

Mới đây, UEFA đã đưa ra thông báo EURO năm 2024 sẽ được tổ chức tại Đức.

 

Công nghệ VAR là gì và công nghệ VAR được sử dụng như thế nào tại World Cup 2018?

Một trong những sự khác biệt lớn nhất của ngày hội bóng đá tại Nga 2018 so với các kỳ World Cup trước, đó là việc đưa vào áp dụng công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu.Tin khác