Đói và lạnh, 50 người biểu tình cố thủ trong Đại học Bách Khoa Hong Kong ra ‘trình diện’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:58 19/11/2019

Theo tờ South China Morning Post, sáng 19/11, khoảng 50 người biểu tình đã ra “trình diện” cảnh sát do đói và lạnh sau khi cố thủ trong trường Đại học Bách khoa Hong Hong nhiều ngày qua.

Một cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại Đại học Bách Khoa Hong Kong.
Một cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại Đại học Bách Khoa Hong Kong.

Khoảng 10 giờ sáng 19/11, khoảng 50 người biểu tình, một số bị giảm thân nhiệt, một số bị thương nhẹ đã ra trình diện sau nhiều ngày phá vòng vây bất thành và cố thủ trong trường Đại học Bách khoa Hong Hong.

Đêm trước đó, hàng trăm người cũng đã được đưa ra khỏi trường sau khi các chính trị gia và các nhà giáo dục thỏa thuận với cảnh sát để cho phép họ rời đi.

Trong nhóm người trình diện sáng 19/11, có một người được trùm một chiếc chăn. Người này cho biết đã trải qua mấy đêm không ngủ và lo sợ khi không biết khi nào cảnh sát sẽ tràn vào.

“Chúng tôi quyết định trình diện vì đói và lạnh. Nhiều người bị thương mà không có đủ trang thiết bị y tế để dùng”, người này nói.

Hiện còn khoảng 50 người vẫn đang cố thủ trong trường.

Phát biểu trước cuộc họp của Hội đồng điều hành hàng tuần vào ngày 19/11, Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết khoảng 600 người biểu tình, bao gồm khoảng 200 người dưới 18 tuổi, đã rời trường Đại học Bách Khoa Hong Kong kể từ khi các cuộc đụng độ xảy ra quanh trường hôm 17/11. Kể từ đó, nhóm người biểu tình đã tìm cách phá vòng vây ít nhất ba lần vào ngày hôm 18/11, nhưng không thể vượt qua được cảnh sát.

“Chúng tôi sẽ sử dụng bất cứ phương tiện nào để tiếp tục thuyết phục và sắp xếp cho những người biểu tình còn lại rời khỏi khuôn viên càng sớm càng tốt. Vì vậy, toàn bộ hoạt động này có thể kết thúc một cách hòa bình và đặt nền tảng cho công việc tiếp theo của cảnh sát nhằm ngăn chặn bạo lực ở Hong Kong”, bà Lâm nói.

Bà Lâm cho biết những người dưới 18 tuổi đã được phép về nhà sau khi thông tin cá nhân của họ bị cảnh sát ghi lại và cảnh sát có quyền bắt giữ họ sau đó. Những người biểu tình từ 18 tuổi trở lên đều bị bắt.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/doi-va-lanh-50-nguoi-bieu-tinh-co-thu-trong-dai-hoc-bach-khoa-hong-kong-ra-trinh-dien-142224.html

Tin khác