Doji tái khởi động dự án số 5 Lê Duẩn sau nhiều năm 'chết lâm sàng'

07:00 01/06/2018

Sau nhiều năm chậm tiến độ, mới đây, dự án số 5 Lê Duẩn đã “hồi sinh” cùng với việc thay đổi quy mô, tăng chiều cao công trình khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

dự án số 5 lê duẩn
Doji tái khởi động dự án số 5 Lê Duẩn.

Chậm tiến độ 5 năm nhưng không bị thu hồi

Được coi là khu “đất vàng” hiếm hoi còn sót lại, dự án số 5 Lê Duẩn từng gây xôn xao gới địa ốc vì tọa lạc ở vị trí đắc địa giữa trung tâm nội đô Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay đã chậm tiến độ nhiều năm. Theo ghi nhận mới đây, dự án này đã được “hồi sinh”, công trình được tái khởi động và có sự thay đổi về quy mô, tăng chiều cao tầng khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Được biết, dự án “Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp” số 5 Lê Duẩn khởi công xây dựng vào ngày 30/7/2010, do Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) và Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji hợp tác đầu tư.

Thời điểm được UBND TP chấp thuận đầu tư, theo Giấy phép xây dựng (GPXD), dự án có chiều cao 33m, gồm 9 tầng nổi và 3 tầng hầm được xây dựng trên khu đất rộng 1.624m2. Đơn vị thi công dự án là Tổng công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị (UDIC).

Khi được khởi công xây dựng, công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2012. Tuy nhiên, khi xây thô đến tầng thứ 9 thì dự án đột ngột dừng thi công và chậm tiến độ nhiều năm khiến giới đầu tư vô cùng bất ngờ.

Từ khởi công “hoành tráng” đến thi công “ì ạch”, dự án đất vàng nằm im lìm, bất động nhiều năm không một bóng công nhân giữa ngã tư Nguyễn Thái Học – Lê Duẩn sôi động, sầm uất.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại công trình này đã chậm tiến độ 5 năm so với thời gian dự kiến hoàn thành. Theo Luật Đất đai, đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không sử dụng trong thời hạn 12 tháng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư sẽ bị Nhà nước thu hồi.

Vậy dự án số 5 Lê Duẩn đã chậm tiến độ nhiều năm nhưng không bị thu hồi theo đúng luật định cũng là điều dư luận quan tâm.

Bên cạnh đó, đã có rất nhiều dấu hỏi được đặt ra xung quanh việc dự án đất vàng này dừng thi công và chậm tiến độ. Thời điểm đó, nhiều người cho rằng, chủ đầu tư dự án đang “nhăm nhe” điều chỉnh để nâng chiều cao công trình.

doji-tai-khoi-dong-du-an-so-5-le-duan-sau-nhieu-nam-chet-lam-sang
Sau khi xây thô đến tầng 15, dự án lại rơi vào tình trạng vắng bóng công nhân.

Tái khởi động và xây vượt chiều cao tầng so với GPXD ban đầu

Vào cuối năm 2015, Doji đã có văn bản gửi đến báo chí lí giải vì sao dự án chậm tiến độ. CĐT dự án này cho rằng về tiến độ hoàn thiện của công trình, tính đến hết tháng 2 năm 2015, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đã hoàn thành xong phần thô của công trình tới tầng 10.

Ngoài ra, do công trình nằm ở vị trí trung tâm thủ đô, Tập đoàn đang khẩn trương mời thầu thiết kế tạo điểm nhấn đặc biệt của công trình. Dự kiến cuối năm 2016, công trình sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Thế nhưng đến thời điểm dự kiến hoàn thành, dự án vẫn nằm im, bất động, nguyên trạng là một công trình xây thô đến tầng 10.

Sang năm 2017, dự án rục rịch tái khởi động, thi công trở lại khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Bất ngờ hơn, dự án được thi công rầm rộ, tăng quy mô, tăng chiều cao tầng so với Giấy phép xây dựng ban đầu.

Ghi nhận tại dự án, hện tại đã được xây cao đến 15 tầng nổi, tòa nhà cao 15 tầng sừng sững giữa trung tâm nội đô Hà Nội. Thế nhưng khi thi công đến tầng 15, dự án lại một lần nữa rơi vào tình trạng vắng bóng công nhân.

Điều này đã khiến nhiều người băn khoăn bởi trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về giải pháp khắc phục, giảm ùn tắc giao thông khu vực đô thị. Một trong những giải pháp là sẽ không tiếp tục phát triển nhà cao tầng ở khu vực trung tâm. Đặc biệt, dự án lại án ngữ ngay giữa trung tâm nội đô, khu vực đang được chủ chương hạn chế nhà cao tầng.

Thực tế quy mô dự án hiện tại khiến dư luận cũng như giới đầu tư thắc mắc, liệu có phải sau khi tái khởi động, dự án đã được cấp giấy phép điều chỉnh, nâng quy mô chiều cao tầng hay không?

Và liệu rằng, với chiều cao tầng hiện tại, công trình này có đảm bảo quy hoạch, và đúng với chủ trương của TP về quy hoạch đô thị hay không?

 

Dự án HHB Tân Tây Đô: Thanh tra Sở Xây dựng không gặp dân vì điều kiện tiếp đón không đầy đủ?

Buổi kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng đã không đem lại kết quả gì, cư dân HHB Tân Tây Đô không có cơ hội được nêu ý kiến, đối thoại với lãnh đạo Sở Xây dựng.

 

Ninh Bình: Thanh tra 10 dự án, cả 10 dự án đội vốn ‘khủng’

10/10 dự án được thanh tra đều bị đội vốn từ vài trăm tỷ đến vài ngàn tỷ đồng. Đặc biệt, có dự án đội vốn "khủng” hơn 7.000 tỷ đồng.Tin khác