Dồn dập tin đồn vắc xin ComBE Five gây sốc, tử vong, Viện vệ sinh dịch tễ TW nói gì?

16:25 28/12/2018

Trong ít ngày qua, liên tiếp trên mạng xã hội nhiều tin đồn đưa những lời cảnh báo về việc cho trẻ tiêm vắc xin ComBE Five khi nhiều trường hợp trẻ sốt cao, tím tái và có trường hợp tử vong.

don-dap-tin-don-vac-xin-combe-five-gay-soc-tu-vong-vien-ve-sinh-dich-te-tw-noi-gi
Nhiều tin đồn gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội về loại vắc xin ComBE Five thay thế loại vắc xin cũ gây nhiều phản ứng nguy hiểm.

 Mới đầu tháng 12 Bộ Y tế bắt đầu cho sử dụng vắc xin ComBE Five thay thế vắc xin Quinvaxem, chỉ sau một thời gian ngắn loại vắc xin này được đưa vào sử dụng, trên mạng đã có nhiều luồng thông tin hoài nghi về loại vắc xin mới có phản ứng mạnh hơn so với vắc xin Quinvaxem.

Cụ thể trên những nhóm thường nói về cách nuôi dạy con, các phụ huynh này, sau khi tiêm, các bé xuất hiện tình trạng sốt cao (39, 40 độ C), quấy khóc liên tục, bỏ ăn bỏ bú, li bì, có trường hợp trẻ tím tái sốc phản vệ, thậm chí còn có thông tin trẻ tử vong khi tiêm loại vắc xin mới.

Thông tin ngay lập tực gây nhiều sự chú ý và là cho nhiều bậc phụ huynh hoang mang khi con của mình đang trong thời gian phải tiêm vắc xin.

Để có thông tin cụ thể về sự việc, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trước sự việc này, Văn phòng Chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn đang tổng hợp báo cáo, giám sát về các trường hợp có phản ứng sau tiêm chủng đối với vaccine ComBE Five dựa trên kết quả báo cáo của từng địa phương.

“Tại tỉnh Nam Định, sau khi tiêm có một số trẻ phản ứng sau tiêm phải nhập viện, có một trẻ tư vong và hiện tại Hội đồng chuyên môn của tỉnh Nam Định đã họp và sẽ có báo cáo với khi có kết quả. Sau đó, chúng tôi sẽ có thông báo chính thức về sự việc này”, ông Dương chia sẻ.

don-dap-tin-don-vac-xin-combe-five-gay-soc-tu-vong-vien-ve-sinh-dich-te-tw-noi-gi
Vắc xin khi tiếp phòng cho trẻ đều có tỷ lệ gây ra sốc phản vệ chứ không phải an toàn tuyệt đôi.

Theo chuyên gia y tế cho biết, vắc xin nào dù tốt đến đâu cũng có rủi ro nhất đinh, vắc xin là một chất lạ thì có phản ứng thì mới xảy ra kháng thể, khi tiêm vắc-xin trẻ có phản ứng sốt, quấy khóc, da đỏ và đau... trong vòng 24h-48h tự khỏi.

Tuy nhiên có những trường hợp cơ thể gặp những phản ứng quá mẫn sẽ gây ra sốc phản vệ nếu cấp cứu kịp thời sẽ qua khỏi, còn không kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì thế vắc xin cơ bản là an toàn nhưng không thể tuyệt đối, vừa qua Bộ Y tế cũng đã triển khai thêm những hoạt động chống sốc cho các cơ sở y tế, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cha mẹ vẫn phải cùng bác sĩ theo dõi phản ứng của trẻ để thấy dấu hiệu bất thường có thể cấp cứu kịp thời.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng tiêm vắc xin dịch vụ sẽ an toàn hơn vắc xin đang được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng?

Chuyên gia y tế đánh giá, đối với vắc xin 5 trong 1 trong tiêm chủng mở rộng, thành phần họ gà của vắc xin là thành phần toàn tế bào sẽ mang nhiều kháng nguyên khiến tạo ra nhiều tính miễn dịch hơn, nhưng một số kháng nguyên vẫn còn trong đó vẫn chưa được tinh lọc khiến một số phản ứng có thể nhiều hơn.

Vắc xin 6 trong 1 được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ có thành phần ho gà là vô bào (tinh lọc chỉ có kháng nguyên cần thiết) thì những phản ứng sốt, sưng nóng đỏ đau sẽ ít hơn. Nhưng về cơ bản các phản ứng phản vệ thì cơ bản là giống nhau.

 

Việt Nam không sử dụng vắc xin dại liên quan đến vụ bê bối chất lượng tại Trung Quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi tới các cơ sở y tế giải thích rõ nguồn gốc vắc xin phòng dại nhập từ Trung Quốc đang lưu hành tại Việt Nam không liên quan đến loại vắc xin đang gặp bê bối kém chất lượng tại Trung Quốc.

 

Không chỉ sinh con thuận tự nhiên, trào lưu anti vắc xin cũng rất nguy hiểm

Trong khi y học thế giới coi vắc xin là 1 trong những thành tựu tuyệt vời nhất, cứu sống hàng triệu mạng người thì tự nhiên xuất hiện ở đâu đó phong trào chống vắc xin hay anti vắc xin, khiến không ít người mất mạng bởi những căn bệnh đã có thể dễ dàng ngăn chặn bằng cách tiêm vắc xin.

 

Việt Nam không sử dụng vắc xin dại liên quan đến vụ bê bối chất lượng tại Trung Quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi tới các cơ sở y tế giải thích rõ nguồn gốc vắc xin phòng dại nhập từ Trung Quốc đang lưu hành tại Việt Nam không liên quan đến loại vắc xin đang gặp bê bối kém chất lượng tại Trung Quốc.



Tin khác