Đơn kiện của Huawei tố ông Trump vi hiến

06:22 08/03/2019

Chính thức gửi đơn kiện, hãng công nghệ Huawei tố Quốc hội Mỹ vi hiến, vừa vai thẩm phán, bồi thẩm đoàn và kiêm luôn nhiệm vụ người thực thi.

don-kien-cua-huawei-to-ong-trump-vi-hien

Wall Street Journal cho biết Huawei hôm 6/3 đã nộp đơn kiện một đạo luật do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 8/2018, trong đó bao gồm những lệnh cấm đặt lên cơ quan liên bang về việc mua sắm thiết bị, ký kết với công ty Trung Quốc này.

Vụ kiện này được đánh giá sẽ thách thức tính hợp hiến của nhiều thành phần có trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA).

Đạo luật này là kế hoạch thường niên cho ngân sách hoạt động của quân đội, trong đó ngăn dòng tiền của các chính quyền liên bang chảy vào túi của Huawei cũng như tập đoàn viễn thông đồng hương ZTE. Cụ thể, đạo luật ấy cấm các cơ quan liên bang làm ăn với Huawei và ZTE.

Theo đơn kiện nộp quận Đông Texas nêu trên, Huawei cho rằng đạo luật ấy vi phạm sự tách bạch giữa quyền lực quốc hội và các nhánh khác trong hệ thống chính quyền Mỹ. Nói cách khác, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tìm cách buộc Mỹ tuyên bố các điều khoản của NDAA vi hiến.

Phát biểu hôm 7/3, chủ tịch luân phiên của Huawei Guo Ping khẳng định khi ban hành NDAA, Quốc hội Mỹ đã vi hiến khi vừa sắm vai thẩm phán, bồi thẩm đoàn và đóng luôn vai trò thực thi. Vị này nói: “Đáng tiếc, NDAA được thông qua nhằm ngăn chặn Huawei nhưng lại không cho chúng tôi cơ hội để tự vệ”.

Việc Huawei khởi kiện một đạo luật của Mỹ như trên là bước đi mới nhất và mạnh dạn nhất tính tới nay của công ty này trong các nỗ lực bác bỏ những cáo buộc “đe dọa an ninh” mà các lãnh đạo Mỹ nhằm vào mình.

Lâu nay Mỹ vẫn xem Huawei, cũng như ZTE là những công ty liên quan mật thiết với chính phủ Trung Quốc. Các hoạt động và dịch vụ hạ tầng do hai hãng viễn thông này cung cấp vì vậy cũng bị Washington dè chừng và cáo buộc do thám.

Ngược lại, Huawei cũng như Trung Quốc bác bỏ cáo buộc, khẳng định Washington chẳng qua cố tình triệt hạ doanh nghiệp Trung Quốc vì muốn giành lợi thế trong cuộc đua 5G. 

 

Danh sách quà tặng gia đình ông Trump năm 2017 dài tới 64 trang

Theo Time, các nhà lãnh đạo nước ngoài đã tặng cho Tổng thống Donald Trump và gia đình ông số quà tặng trị giá hơn 140.000 USD năm 2017, trong đó quà của Chủ tịch Trung Quốc là đắt nhất.

 

Trump nói 'rất thất vọng' nếu Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

Ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ rất thất vọng về Chủ tịch Kim Jong-un nếu thông tin Triều Tiên đang khôi phục một bãi phóng tên lửa là thật, Reuters đưa tin.

 

Huawei lập trung tâm an ninh mạng, EU hoài nghi

Trung tâm an ninh mạng mới khai trương tại Brussel của Huawei dường như vẫn chưa thuyết phục được lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tin tưởng hãng này.Tin khác