Donald Trump hứa sẽ hủy tập trận với Hàn Quốc vì ‘tốn kém hàng tỷ đô la’

16:06 12/06/2018

Trong buổi họp báo với truyền thông chiều ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ khá nhiều thông tin sau cuộc gặp gỡ của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Một trong những điều đáng chú ý nhất là ông tuyên bố sẽ tiến tới hủy tập trận chung với Hàn Quốc.

donald-trump-hua-se-huy-tap-tran-voi-han-quoc-vi-ton-kem-hang-ty-do-la
Ông Trump tại buổi họp báo.

Hủy bỏ tập trận: Ông Trump tuyên bố sẽ cho dừng “trò chơi chiến tranh”, đề cập đến các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc đã khiến Triều Tiên phiền lòng trong suốt nhiều năm qua.

Ông Trump cho biết ông hy vọng sẽ tiến tới hủy bỏ các cuộc tập trận chung này, tuy nhiên, đây chưa phải là ưu tiên hiện nay của Mỹ. “Tôi muốn binh lính của chúng ta rời đi. Tôi muốn đưa họ trở về nhà. Nhưng đây không phải là việc cần làm ngay bây giờ. Tôi nghĩ cuối cùng chúng ta cũng sẽ làm việc đó”.

Một trong những lý do khiến ông Trump tính đến việc hủy tập trận là bởi nó quá tốn kém, ngốn ngân sách của nước Mỹ “hàng tỷ đô la”.

Cái chết của Otto Warmbier không vô ích: Tổng thống Donald Trump trả lời một câu hỏi về nhân quyền ở Triều Tiên, đặc biệt là sau cái chết của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier đã bị giam cầm nhiều năm ở Triều Tiền.

Ông cho rằng đó là điều tàn bạo, nhưng Otto Warmbier đã không chết vô ích. Sau cái chết của chàng sinh viên, Mỹ và Triều Tiên đã có nhiều tiến triển trong ngoại giao, dẫn đến cuộc gặp của ngày hôm nay.

Chiến tranh Triều Tiên sẽ sớm kết thúc: Ông Trump đã nhắc đến cuộc chiến kéo dài 70 năm qua ở bán đảo Triều Tiên và hy vọng nó sẽ sớm kết thúc. “Quá khứ không thể định nghĩa tương lai được. Những xung đột của hôm qua sẽ không thể trở thành chiến tranh trong ngày mai. Và lịch sử đã chứng minh đi chứng minh lại nhiều lần, rằng kẻ thù có thể sẽ trở thành bạn bè”, ông Trump nói.

Tin vào khả năng lãnh đạo của Kim Jong-un: Ông Trump tin rằng Kim Jong-un có đủ khả năng lãnh đạo đất nước dù hẵng còn trẻ. Lời nhấn mạnh của ông Trump được đưa ra khi có phóng viên buộc tội ông Kim là “tàn bạo”. “Anh ta rất tài giỏi”, lời khen ám chỉ ông Kim dù tuổi còn nhỏ nhưng đã có thể chèo lái Triều Tiên rất tốt.

Ông cũng tin rằng Kim Jong-un sẽ nhất quán với những gì mà hai nhà lãnh đạo đã ký kết trong chiều ngày 12/6. “Anh ta cực kỳ chắc chắn về những gì anh ta muốn làm. Tôi thậm chí còn nghĩ anh ta muốn làm điều này hơn tôi rất nhiều. Điều đó khiến tôi thấy một tương lai sáng lạn cho Triều Tiên”.

Kết thúc bình luận về ông Kim, ông Trump khẳng định: “Tôi tin tưởng ông Kim Jong-un”. Ông Trump cũng cho biết, Kim Jong-un đã chấp thuận lời mời ông tới thăm Nhà Trắng của mình.

Đối với các lệnh trừng phạt đang tồn tại, ông Trump khẳng định sẽ gỡ bỏ hoàn toàn khi Triều Tiên đã thực sự phi hạt nhân hóa bán đảo. Điều này cần một thời gian dài và phải tiến hành theo từng bước chứ không thể ngay và luôn. Tuy nhiên, ông khẳng định mọi việc sẽ diễn ra “sớm thôi”, khi không còn lò phản ứng nào nữa.

Mỹ không hỗ trợ chi phí phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên: Khi được hỏi làm thế nào để Triều Tiên có thể hủy bỏ hạt nhân trong khi vẫn bị trừng phạt, ông Trump đã đề xuất Hàn Quốc và Nhật Bản có thể sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính. "Mỹ sẽ không phải giúp họ", ông nói. 

 

 

Toàn văn Tuyên bố chung Mỹ - Triều Tiên

Xin trích dẫn toàn văn Tuyên bố chung Hoa Kỳ - Triều Tiên đánh dấu mốc son lịch sử mới trong quan hệ của hai nước.

 

Hủy bỏ chương trình hạt nhân Triều Tiên sau hội nghị Kim - Trump: Không có gì mới mẻ!

Adam Mount, một nhà nghiên cứu tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ nhận định rằng, ngôn ngữ về “việc hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân” trong thỏa thuận được hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ký kết hôm 12/6 rất đáng ngạc nhiên là “khá yếu ớt”.Tin khác