Donald Trump và Kim Jong-un sẽ gặp nhau ở Singapore?

06:15 07/05/2018

Truyền thông Hàn Quốc ngày 6/5 dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết Mỹ và Triều Tiên đã chọn địa điểm tổ chức gặp thượng đỉnh ở Singapore.

 

Bí mật đôi giày ông Kim Jong-un mang theo khi bước qua ranh giới liên Triều

Ngoài những cử chỉ, lời nói của ông Kim Jong-un, giới quan sát cũng chú ý tới đôi giày mà nhà lãnh đạo Triều Tiên mang theo khi tới Khu phi quân sự liên Triều để tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4.

 

Kim Jong-un mời chuyên gia chứng kiến tháo dỡ hạt nhân, đón ông Vương Nghị trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Trong những động thái tích cực chờ đón Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết sẽ mời chuyên gia chứng kiến hoạt động tháo dỡ hạt nhân và sẽ đón Ngoại trưởng Vương Nghị sang thăm chính thức.

 

Hàn Quốc tiếp đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng nghi thức triều đình thời Joseon

Đây là nghi thức trang trọng nhất mà Hàn Quốc thường sử dụng khi tiếp đón các thượng khách đặc biệt. Trong năm 2017, cả thế giới từng chứng kiến nghi thức này ở lễ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du châu Á của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nêu ý tưởng tiến hành cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu Phi quân sự (DMZ) nằm trên biên giới Hàn - Triều, tuy nhiên, hai bên đã chọn Singapore làm địa điểm diễn ra sự kiện, các nguồn tin giấu tên nói với báo Chosun và hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

Bên cạnh đó, thời gian tổ chức hội nghị sẽ được đẩy xuống tuần thứ ba của tháng 6 thay vì cuối tháng 5 như dự kiến trước đây, một phần nhằm chờ tới khi hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada, có cả Mỹ và Nhật Bản tham gia, kết thúc. Song với sự khó đoán ở Tổng thống Trump, ông vẫn có thể thay đổi địa điểm cũng như thời gian gặp mặt, theo South China Morning Post.

Tổng thống Mỹ hôm 4/5 cho hay thời gian và địa điểm gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được xác định nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết mà chỉ hứa sẽ "sớm thông báo".

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27/4 ký Tuyên bố Panmunjom, thống nhất hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời thúc đẩy "một kỷ nguyên hòa bình mới".

Ngoài Singapore, giới phân tích dự đoán Mông Cổ cũng có khả năng là nơi tổ chức cuộc gặp Trump - Kim bởi lãnh đạo Triều Tiên có thể tới đây bằng tàu hỏa.

 Tin khác