Hà Nội: Xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, quận Đống Đa có biết?

Theo Đình Đình / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:19 31/10/2019

Hàng loạt công trình xây dựng vượt tầng, chiếm đất nông nghiệp... người dân kiến nghị trực tiếp lên lãnh đạo phường Phương Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) nhưng không được xử lý.

em hường - phương liên đống đa
Hai công trình 300 và 302 tạ Hồ Ba Mẫu xây dựng trên đất nông nghiệp không bị xử lý.

Nhiều năm nay, UBND TP  Hà Nội luôn lập kế hoạch và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ “Quy hoạch chuẩn không gian, kiến trúc Hà Nội”, đưa Hà Nội trở thành thành phố văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp… định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, ngày 18/3/2019, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 04/QĐ-UBND ban hành quy định về quản lý TTXD trên đại bàn TP.Hà Nội, trong đó, cần tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị và xử lý hình sự đối với chủ đầu tư gây hậu quả nghiêm trọng trước pháp luật.

Giao cho chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chủ tịch các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý và chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền giải quyết.

Nội dung phổ biến rõ là vậy, nhưng gần đây, nhiều người dân sinh sống quanh khu Hồ Ba Mẫu phường Phương Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) phản ánh đến đường dây nóng Báo Sức Khỏe Cộng Đồng loạt công trình số 300 và 302 Hồ Ba Mẫu xây dựng trên đất nông nghiệp sai phép nhưng cơ quan chức năng “cố ý” làm ngỡ.

Cô N.T.V (Xin dấu tên) cho biết: “Đất tại số nhà 300 và 302 là đất nông nghiệp, người dân quanh đây ai ai cũng biết, khi công trình được xây dựng từ móng chúng tôi đã có kiến nghị lên lãnh đạo phường thông qua tổ dân phố nhưng nhiều tháng nay không ai xuống kiểm tra”.

Để xác định thực hư phản ánh trên, ngày 29/9, phóng viên đã xuống ghi nhận thực tế công trình số 300 Hồ Ba Mẫu và phát hiện công trình đã xây xong 2 tầng, 1 tum kiên cố, các tổ thợ gấp rút hoàn thiện phần thô. Trong quá trình xây dựng chủ đầu tư không thực hiện tốt các biện pháp che chắn theo đúng quy định khiến gạch, vữa, cát, xi măng bay tóe tung, ảnh hưởng đến người dân sinh sống quang vùng.

Cạnh đó, công trình số 302 Hồ Ba Mẫu xây dựng trên đất nông nghiệp cũng được chủ nhà hoàn thiện quy mô 2 tầng rồi mở quán kinh doanh Nhà hàng Lộc Vừng.

Đi sâu vào ngõ 198 Phương Liên, nhiều người dân nơi đây cho biết công trình nhà số 1 có dấu hiệu vi phạm TTXD khi chủ đầu tư xây cao7 tầng, 1 hầm, 1 tum.

Nhiều người dân sinh sống tại ngõ 198 Phương Liên cho biết, trên tuyến phố này chúng tôi chỉ xin được 4 tầng 1 tum là khó lắm rồi, vì vậy, từ khi công trình số 1, ngõ 198 Phương Liên xây vươn lên 7 tầng, 1 hầm, 1 tum chúng tôi có kiến nghị trực tiếp với lãnh đạo phường nhưng đến nay không thấy bóng dáng một cán bộ thanh tra xây dựng nào đi kiểm tra. Hiện tại, phường cũng không trả lời câu hỏi của nhân dân về việc công trình xây dựng sai hay đúng, có đúng giấy phép và quy hoạch thủ đô?.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên nhiều lần liên hệ trực tiếp với lãnh đạo phường Phương Liên nhưng chưa nhận được sự phản hồi.

Đến đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi liệu lãnh đạo phường Phương Liên có cố tình “ỉm” thông tin, “né” báo chí nhằm bao che cho những sai phạm nghiêm trọng đang diễn ra trên địa bàn?

Báo SK&CĐ sẽ tiếp tục thông tin.Tin khác