Động đất gây sạt lở đất, chôn vùi nhiều nhà cửa ở Nhật Bản

08:31 06/09/2018

Trận động đất 6,7 độ xảy ra ngoài khơi đảo Hokkaido Nhật Bản kéo theo sạt lở đất đã chôn vùi nhiều nhà cửa và gây mất điện trên diện rộng.

Động đất gây sạt lở đất, chôn vùi nhiều nhà cửa ở Nhật Bản
Người dân ở thành phố Sapporo, đảo Hokkaido trong tình trạng mất điện do động đất và sạt lở. Ảnh: Reuters.

Vụ sạt lở đất xảy ra tại thị trấn Atsumi, đảo phía bắc Hokkaido, Nhật Bản, làm khoảng 10 người bị thương, hiện chưa có báo cáo về người thiệt mạng. Nó  là hậu quả của trận động đất 6,7 độ vào 3h08 (1h08 giờ Hà Nội) ngày 6/9, theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, diễn ra cách thành phố Sapporo, đảo Hokkaido 68 km về hướng đông nam. Cơ quan chức năng không phát đi cảnh báo sóng, theo  Reuters

Thủ tướng Shinzo Abe đã đến văn phòng trước 6h sáng và cho biết chính phủ sẽ thành lập một trung tâm chỉ huy để điều phối hoạt động cứu trợ với ưu tiên hàng đầu là giải thoát cho những người còn mắc kẹt trong vụ sạt lở. 

Nhiều tuyến đường bị hư hỏng và tình trạng mất điện diễn ra trên diện rộng. Nhà máy điện hạt nhân Tomari, đóng cửa sau thảm họa động đất 2011, dùng đến nguồn điện dự phòng để làm mát các thanh nhiên liệu. 

Sau dư chấn 5,4 độ, cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo người dân đề phòng những dư chấn mạnh trong những ngày tới. 

Nhật Bản nằm trên "Vành đai Lử a" Thái Bình Dương, một trong những khu vực hoạt động địa chấn diễn ra thường xuyên nhất. Khoảng 20% các trận động đất có mạnh hơn 6 độ diễn ra tại vành đai lửa này.

 

Đội hình tiêu biểu ASIAD 2018: Olympic Việt Nam xếp trên cả Nhật Bản, Hàn Quốc với ba đại diện

Theo công bố của tờ Fox Sport Asia, Olympic Việt Nam có ba cầu thủ có tên trong đội hình tiêu biểu môn bóng đá nam ở ASIAD 2018. Trong khi đó, Hàn Quốc hay Nhật Bản chỉ có hai cái tên.

 

Nhật Bản khát nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), cho biết nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 171.000 kỹ sư và đến năm 2020 dự báo sẽ thiếu 369.000 kỹ sư trong các mảng công nghệ mới.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/dong-dat-gay-sat-lo-dat-chon-vui-nhieu-nha-cua-o-nhat-ban-3803970.htmlTin khác