Đồng Libra, không phải tiền mà giống như ví điện tử

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:50 22/06/2019

Theo nhận định của Luật sư Trương Thanh Đức, thông tin về đồng Libra – một loại tiền ảo của Facebook còn rất mơ hồ nhưng nó không phải đồng tiền mà giống như ví điện tử.

dong-libra-khong-phai-tien-ma-giong-nhu-vi-dien-tu
Đồng Libra, không phải tiền mà giống như ví điện tử. Ảnh minh họa

Facebook đã phát hành "Sách trắng" cho đồng Libra của họ vào hôm thứ Ba vừa qua thu hút sự chú ý giới tài chính. Một số người xem dự án tiền tệ của Facebook không hơn gì PayPal, trừ một yếu tố đáng chú ý là có sử dụng blockchain, trong khi những người khác lại cho rằng, Libra sẽ thay thế tiền điện tử truyền thống như Bitcoin.

Theo giới thiệu Facebook, Libra sẽ hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Đồng tiền này sẽ bắt đầu được đưa ra thị trường vào năm 2020.

Được biết người sở hữu tiền ảo Libra của Facebook sẽ không phải mất chi phí cho việc chuyển tiền. Facebook muốn những người dùng của mình có thể chuyển tiền cho nhau giống như việc nhắn tin hay gửi một tấm ảnh qua Facebook.

Người dùng có thể sử dụng Libra thông qua ví điện tử Calibra dưới dạng ứng dụng trên iPhone/Android hoặc có thể tích hợp vào các ứng dụng như WhatsApp hay Messenger.

Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người không có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng. Đi cùng với đó, Libra đưa đến lo ngại sẽ trở thành công cụ rửa tiền, vượt qua sự kiểm soát của Chính phủ các nước.

Trao đổi với PV về góc nhìn tác động đồng Libra với Việt Nam, Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico cho rằng, tiền ảo, tiền kỹ thuật số không cho phép là phương tiện thanh toán tại Việt Nam, do đó bất kể thanh toán nào liên quan đến đồng Libra, Bitcoin… đều là bất hợp pháp, ngân hàng không được phép giao dịch.

dong-libra-khong-phai-tien-ma-giong-nhu-vi-dien-tu
Theo nhận định của Luật sư Trương Thanh Đức, thông tin về đồng Libra – một loại tiền ảo của Facebook còn rất mơ hồ nhưng nó không phải đồng tiền mà giống như ví điện tử. Ảnh minh họa

Luật sư Trương Thanh Đức phân tích, bản chất đồng Libra đên nay vẫn khá mơ hồ, khó hiểu, tuy nhiên nó không phải đồng tiền mà giống như ví điện tử. Theo thông tin từ báo chí, người dùng sẽ nạp tiền vào sau đó quy đổi ra Libra. Thay vì chuyển tiền qua lại, chuyển bằng tin nhắn. Như vậy đây chỉ là phương thức, còn cái gốc, cái lõi vẫn là tiền thật. Libra không không thay thế được tiền.

“Hiện tại chưa có gì để lo lắng, cũng giống như Bitcoin liên quan Việt Nam không chấp nhận, mua bán giao dịch nước ngoài thỏa mái”, Luật sư Đức cho biết.

Ngay sau khi Facebook tiết lộ kế hoạch chào thị trường của Libra đã nhận nhiều sự phản đối. Theo Bloomberg, Bộ trưởng Tài chính Pháp, Bruno Le Maire, đã tuyên bố rằng Libra không được phép trở thành một loại tiền tệ có chủ quyền. Một thành viên người Đức của Nghị viện châu Âu cũng đã nói rằng các cơ quan quản lý nên có thái độ "cảnh báo cao" đối với việc phát hành sách trắng Libra.

Ngoài ra, tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện, Maxine Waters, đã yêu cầu Facebook tạm dừng các kế hoạch tiền điện tử của họ ngay bây giờ.

Theo Reuters, Jorn Lambert, phó chủ tịch điều hành của Mastercard, đã phát biểu rằng dự án Libra thậm chí có thể không khởi động được nếu bị quá nhiều phản đối từ các cơ quan quản lý.

Bày tỏ sự thận trọng với đồng Libra, trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, tiền ảo Libra là hiện tượng gây ra sự chú ý toàn cầu.

“Điều đặc biệt là đồng tiền mà Facebook tuyên bố sẽ được đảm bảo bằng tài sản thực, khác với đồng Bitcoin ở chỗ, Bitcoin là sản phẩm của kỹ thuật số, sản phẩm của những công thức toán học phức tạp, sử dụng blockchain. Đồng Libra cũng sử dụng công thức toán học cũng sử dụng các blockchain nhưng khác với Bitcoin là sẽ có tài sản bảo đảm”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu phân tích, Facebook có hơn 1 tỷ người dùng trên thế giới. Nếu số người dùng tin tưởng, sử dụng đồng Libra, Facebook hưởng lợi lớn. Tuy nhiên điều đó sẽ đưa đến nguy cơ xóa bỏ chủ quyền tiền tiện của nhiều quốc gia. Các quốc gia sẽ không kiểm soát được việc người dân của mình sử dụng đồng Libra.

“Người dùng Facebook có thể chuyển nhưỡng đồng Libra từ chỗ này sang chỗ khác, người này sang người khác, từ quốc gia này sang quốc gia khác một cách đơn giản, vượt ra ngoài chính sách tiền tệ của quốc gia”, Tiến sĩ Hiếu cho biết.

 

Vụ xăng giả Trịnh Sướng: Phó Thủ tướng chỉ đạo mở rộng điều tra

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu các Bộ, ngành tiếp tục điều tra, làm rõ, mở rộng vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng.

 

Dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt heo nhập khẩu tăng cao

Giá heo nhập khẩu đã tăng 5-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

CEO Asanzo thừa nhận sử dụng linh kiện Trung Quốc

Trước nghi vấn “Asanzo là hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam”, CEO tập đoàn Asanzo - ông Phạm Văn Tam cho biết sản phẩm Asanzo không phải “Made in Việt Nam” mà xuất xứ tại Việt Nam.

Tin khác