‘Dòng sông tuyết’ ở Hà Nam: Xử lý nguồn nước ô nhiễm, người nông dân tạm hoãn vụ Đông xuân

06:39 11/01/2018

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị sẽ dừng khung thời vụ chậm lại so với lịch lấy nước đợt một vì nguồn nước ở đây quá ô nhiễm.

1_77844
Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị sẽ dừng khung thời vụ chậm lại so với lịch lấy nước đợt một vì nguồn nước ở đây quá ô nhiễm.

Sáng 10/1, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị lấy nước đổ ải cho vụ đông xuân năm 2018 trên địa bàn huyện Duy Tiên.

Qua đó, đã có một số lưu ý cũng như kiến nghị đoàn cung cấp nước cho người dân ở một số địa phương khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Trạm bơm chợ Lương, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam là trạm bơm chính cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho bà con khu vực huyện Duy Tiên. Qua trạm sẽ lấy nước phục vụ cho gần 5000 hecta lúa và hoa màu của bà con.

Trong buổi đi thực tế, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị sẽ dừng khung thời vụ chậm lại so với lịch lấy nước đợt một vì nguồn nước ở đây quá ô nhiễm.

Việc lấy nước ở đây chỉ triển khai khi nguồn nước từ các nguồn đổ về thay đổi chất lượng nguồn nước tại đây.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp ở các địa phương trong việc hỗ trợ nguồn điện một cách tối đa.

Hiện nay, mặc dù 1 trong 8 cửa xả của thủy điện Hòa Bình đang phải sửa chữa, nhưng tại các địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng, mọi công tác chuẩn bị cho việc lấy nước đổ ải đợt đầu đa sẵn sàng. Dự kiến việc lấy nước đổ ải sẽ diễn ra vào ngày 16/1 tới đây.

Khu vực các cửa cống lớn như Bắc Hưng Hải, trạm sông Tích và cửa cống Tắc Giang, các trạm bơm đã được kiểm tra vận hành và sẵn sàng hoạt động hết công suất phục vụ cho việc lấy nước cho hàng trăm ngàn hecta lúa vụ đông xuân năm nay.

Bộ NN&PTNT cũng lưu ý bà con phải chuẩn bị đồng ruộng để tích nước đầy đủ trong đợt đầu tiên này.

dong-song-tuyet-o-ha-nam-nguon-nuoc-o-nhiem-nguoi-nong-dan-tam-hoan-vu-dong-xuan
Tình trạng nguồn nước các sông Nhuệ, sông Đáy, sông Châu Giang...ô nhiễm trầm trọng.

Như thông tin trước đó đã đưa, tình trạng ô nhiễm trên “dòng sông tuyết” diễn ra gần 10 năm nay khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Nhiều người già và trẻ em đã phải di cư đi nơi khác sống nhờ nhà người thân. Một số hộ gia đình đã tính đến chuyện di cư đến nơi khác sống.

Qua kiểm tra, kết quả cho thấy, hàm lượng amoni có trong nước vượt trên 70,3 lần cho phép. Nồng độ oxy hòa tan dưới 2,5 lần giới hạn cho phép. Nước sông bị ô nhiễm ở cấp độ 2, mức nghiêm trọng. Với mức độ ô nhiễm như hiện nay sẽ khiến nguy cơ người dân mắc bệnh ung thư tăng cao.

 

‘Dòng sông tuyết’ ô nhiễm cực nặng: Nhiều lần báo cáo đoàn ĐB Quốc hội nhưng chưa xử lý

“Huyện Duy Tiên đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh về chuyện ô nhiễm sông Nhuệ qua địa phận Hà Nam nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được xử lý”, chủ tịch UBND huyện Duy Tiên nói.Tin khác