Đột phá ‘thuốc sống’ điều trị hiệu quả ung thư giai đoạn cuối

Theo khanhph / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:51 23/06/2019

Trong các thử nghiệm lâm sàng của "thuốc sống", 40% bệnh nhân mắc ung thư hạch giai đoạn cuối có tất cả các dấu hiệu cho thấy bệnh đã bị loại bỏ khỏi cơ thể trong vòng 15 tháng điều trị.

dot pha thuoc song dieu tri hieu qua ung thu giai doan cuoi
"Thuốc sống" được tạo ra cho từng bệnh nhân.

Với “thuốc sống”, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư được lập trình lại về mặt di truyền để chống lại căn bệnh ung thư với kết quả lâm sàng rất hiệu quả dù ở giai đoạn cuối.

Tại Vương quốc Anh, một số bệnh nhân của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) bị ung thư hạch tại Bệnh viện Đại học King's đã được cho uống CAR-T, một loại “thuốc sống”.

Thuốc sống này được tạo ra cho từng bệnh nhân vì nó chứa một số tế bào của chính họ.

“Đây là một bước đột phá, mang lại hy vọng mới cho rất nhiều bệnh nhân của chúng tôi. Thật tuyệt vời khi có thể nhìn thấy những người này, những người có thể đã không còn hy vọng, thực sự đang thuyên giảm bệnh”, Victoria Victoria Potter, nhà nghiên cứu huyết học tại Bệnh viện Đại học King's nói với BBC.

Các phần hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, các tế bào bạch cầu, được lấy và làm đông lạnh bằng nitơ trước khi được gửi đến các phòng thí nghiệm ở Mỹ, nơi chúng được lập trình lại về mặt di truyền để tìm và tiêu diệt ung thư, thay vì tiêu diệt virus và vi khuẩn như bình thường. Các tế bào sau đó trở thành tế bào T thụ thể kháng nguyên chimeric hay CAR-T và được đưa trở lại máu của bệnh nhân, nơi chúng phát triển và chiến đấu với bệnh ung thư.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê dài hạn về điều trị, nhưng trong các thử nghiệm lâm sàng, 40% bệnh nhân mắc ung thư hạch giai đoạn cuối có tất cả các dấu hiệu cho thấy bệnh đã bị loại bỏ khỏi cơ thể trong vòng 15 tháng.

Tuy nhiên, việc điều trị rất tốn kém và đi kèm với các tác dụng phụ tiềm ẩn. “Các bệnh nhân được điều trị có thể gặp một loạt các tác dụng phụ khó chịu do sốt cao; nôn mửa; và tiêu chảy; mất ngôn ngữ (khó hiểu hoặc nói); và mất ý thức", cho biết Tiến sĩ Reuben Benjamin, Haematologist Consultant tại King’s cho biết.

dot pha thuoc song dieu tri hieu qua ung thu giai doan cuoi Đừng coi nhẹ mối liên quan giữa rượu và ung thư vú

Một nghiên cứu vừa được xuất bản trên tạp chí Y học Anh (BMJ Open) cho thấy phụ nữ biết quá ít về vai trò ...

dot pha thuoc song dieu tri hieu qua ung thu giai doan cuoi Bản tin y tế hôm nay (15/6): Cậu bé chỉ có một quả thận, một lá phổi và trái tim lạc chỗ; người mẹ bị ung thư hy sinh để giữ con

Bản tin y tế hôm nay (15/6) có những thông tin đáng lưu ý sau: Thêm một người mẹ chấp nhận không điều trị tích ...

dot pha thuoc song dieu tri hieu qua ung thu giai doan cuoi Người đàn ông 66 tuổi mắc phải căn bệnh ung thư cả thế giới chỉ mới có 300 ca

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K đã thực hiện ca phẫu thuật cắt thực quản cho bệnh nhân nam ...

Tin khác