Bệnh nhân đột quỵ não do tập luyện 'giáo phái lạ'

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 05/07/2019

Không dùng thuốc mà theo học "một giáo phái lạ", bà M. đã phải nhập viện trong tình trạng đột quỵ tắc mạch não do ngưng thuốc chống đông.

dot-quy-nao-do-tap-luyen-giao-phai-la
Bệnh nhân được cấp cứu sau khi bỏ thuốc tự luyện tập giáo phái lạ.

Theo bác sĩ cho biết, dù đang điều trị thuốc chống đông đường uống nhưng bệnh nhân  M. (69 tuổi) đã tự ý bỏ thuốc khoảng 1 tuần gần đây. 

Sau khi bỏ thuốc một thời gian, bệnh nhân bất ngờ rơi tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải, rối loạn ngôn ngữ, chụp cắt lớp vi tính phát hiện tắc động mạch não giữa bên trái và được chẩn đoán đây là một trường hợp nhồi máu não cấp.

May mắn đến bệnh viện kịp thời, bệnh nhân được dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, can thiệp tái thông mạch bằng thiết bị chuyên dụng. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân phục hồi tốt, tỉnh dần, nói được, nửa người phải vận động tốt.

Sau trường hợp bệnh nhân tự ý bỏ thuốc, BS. Phạm Văn Cường – Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện TWQĐ 108 khuyến cáo, người dân không nên tin tưởng các phương pháp tập luyện, điều trị bệnh không có cơ sở khoa học.

Rèn luyện sức khỏe là cần thiết nhưng cần có sự tư vấn của các nhà chuyên môn, nhân viên y tế. Khi có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sức khỏe không ổn, người dân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

 

Những điều cần biết để phân biệt người đột quỵ và sốc nhiệt do nắng nóng

Người đột quỵ và người bị sốc nhiệt đều có những phản ứng đặc trưng, những người xung quanh cần có nhận biết sớm trong "thời gian vàng" cứu sống người bị nạn.

 

Bác sĩ trẻ đột quỵ tử vong khi đang chơi bóng giữa thời tiết nắng nóng

Người đàn ông khi đang chơi bóng đột nhiện gục ngã nhanh chóng rơi vào hôn mê, ngừng tuần hoàn do đột quỵ, chỉ thời gian ngắn sau đó đã tử vong.

 

Trà thảo mộc Vy&Tea chứa chất cấm gây đột quỵ, ung thư

Lô hàng Trà thảo mộc Vy&Tea xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện có chất cấm gây đột quỵ, ung thư là Sibutramine và Phenolphthaleine.

Tin khác