Dreamt Life Việt Nam bị phạt 50 triệu đồng bì quảng cáo sai công dụng thực phẩm chức năng

06:43 28/02/2019

Công ty Cổ phần Quốc tế Dreamt Life Việt Nam vì hành vi quảng cáo sản phẩm bảo vệ sức khỏe Diabet Dream gây hiểu lầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

dreamt-life-viet-nam-bi-phat-50-trieu-dong-bi-quang-cao-sai-cong-dung-thuc-pham-chuc-nang
Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabet Dream quảng cáo trên website http://hotrotieuduong.bloogsuckhoe.com gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Theo quy định, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhưng không ít các doanh nghiệp cố tình quảng cáo khi chưa được cấp phép, quảng cáo phóng đại thực phẩm chức năng như một loại thuốc chữa bệnh nhằm trục lợi từ phía người tiêu dùng. Điển hình là Công ty Cổ phần Quốc tế Dreamt Life Việt Nam.

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm cho biết, mới đây Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Quốc tế Dreamt Life Việt Nam vì Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabet Dream trên website http://hotrotieuduong.bloogsuckhoe.com khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Theo đó, Công ty Cổ phần Quốc tế Dreamt Life Việt Nam bị phạt 50.000.000 đồng.

Cụ thể, sản phẩm Diabet Dream chỉ là sản phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ giảm đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường, không phải là thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc cơ sở tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.

Công ty Cổ phần Quốc tế Dreamt Life Việt Nam có địa chỉ tại TT 10-11 Khu ĐTM Văn Phú, Phường Phú La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội. 

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm trong năm 2019 cơ quan này sẽ tập trung vào nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, cụ thể tập trung xử lý vấn đề phức tạp đầu tiên là quảng cáo thực phẩm chức năng. Quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng xã hội hiện nay rất khó quản lý, nhiều nội dung không đúng với bản chất thực phẩm. Cái này chúng ta phải quyết liệt xử lý trong năm 2019, năm 2018 chúng ta phạt trên 6 tỷ đồng, thu hồi rất nhiều sản phẩm.

"Theo chỉ đạo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam doanh nghiệp vi phạm thông báo đài truyền hình Việt Nam, đài Tiếng nói Việt Nam công bố cảnh báo người tiêu dùng.

Riêng với thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo quy định từ 1/7/2019 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn GMP (thực hành sản xuất tốt) tập trung nguồn lực hướng dẫn doanh nghiệp còn muốn tiếp tục tham gia sản xuất thực phẩm phải đi theo hướng GMP sau tháng 7 nếu không đạt buộc không được sản xuất", ông Phong cho bité.

Thị trường TPCN hiện nay rất sôi động với sự phong phú về sản phẩm và đa dạng về công dụng. Theo thống kê, hiện có khoảng 2.000 loại sản phẩm TPCN, trong đó 70% là sản phẩm sản xuất trong nước. Số người dùng TPCN cũng ngày càng tăng, nếu 2005 chỉ có khoảng 1 triệu người sử dụng thì đến năm 2015 con số này đã lên tới 15.500.000 người, chiếm 17,2% dân số ở 63 tỉnh thành cả ở nông thôn và thành thị.

Tuy nhiên, việc các công ty sản xuất và phân phối TPCN khi đưa ra thị trường lại không đảm báo tính chính xác về mặt pháp lý của các sản phẩm sẽ dẫn tới những hệ luỵ khôn lường tới người tiêu dùng và toàn xã hội.

 

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập ấm trà có chiếc cả chục triệu của nhà thơ Hà Nội

Ông Vương Tâm (Đống Đa, Hà Nội) đã có hơn 20 năm sưu tầm ấm trà cổ. Ông sở hữu 400 ấm trà được mua từ các lò gốm trong và ngoài nước.Tin khác