ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản thông tin về vụ án bé Nhật Linh

16:22 02/02/2018

Ngày 2/2, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục đồng hành với gia đình và có trách nhiệm bảo vệ các lợi ích hợp pháp cho gia đình bé Lê Thị Nhật Linh – bé gái bị sát hại ở Nhật hồi tháng 3/2017.

dsq-viet-nam-tai-nhat-ban-thong-tin-ve-vu-an-be-nhat-linh
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường (áo đen) đến thắp hương cho bé Nhật Linh tại tỉnh Chiba hôm 2/2. Ảnh: Facebook Đại sứ Nguyễn Quốc Cường.

Theo thông cáo báo chí, ngày 2/2, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã gặp ông Shigeki Takizaki, Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, để tiếp tục trao đổi về vụ cháu bé Lê Thị Nhật Linh bị sát hại dã man tại Nhật Bản hồi tháng 3/2017.

Đại sứ cho biết gia đình cháu Nhật Linh đang kêu gọi cộng đồng trong và ngoài nước ký vào bản kháng nghị lên Tòa án tỉnh Chiba, đề nghị xét xử nghi phạm với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Vụ việc đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người Việt Nam trong và ngoài nước.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản sớm kết thúc quá trình điều tra và củng cố chứng cứ để có thể đưa nghi phạm ra xét xử công khai cũng như dành cho kẻ gây ra tội ác dã man trên một bản án thích đáng theo đúng các qui định của pháp luật Nhật Bản.

Đáp lại, Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takizaki thay mặt chính phủ và nhân dân Nhật Bản một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cháu Nhật Linh. Ông Takizaki giải thích về sự độc lập của tòa án trong hệ thống hiến pháp Nhật Bản. Ông cũng thông báo là ngay sau khi nhận được yêu cầu của phía Việt Nam về việc sớm đưa thủ phạm ra xét xử do Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu với Quốc vụ khanh Ngoại giao Nakane ngày 30/1, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã làm việc ngay với Bộ Tư pháp Nhật Bản. Các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản đang khẩn trương tiến hành các thủ tục chuẩn bị cho phiên tòa và đang nỗ lực để có thể sớm bắt đầu phiên tòa thích đáng theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản.

Cũng trong ngày 2/2, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã đến thăm hỏi, động viên gia đình cháu Lê Thị Nhật Linh tại tỉnh Chiba. Đại sứ đã thông tin cho bố mẹ cháu biết nội dung cuộc gặp giữa ông với Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takizaki.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ cảm thông sâu sắc với cha mẹ và gia đình cháu Linh trước mất mát to lớn, không gì có thể bù đắp được của gia đình.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục đồng hành với gia đình cháu và có trách nhiệm bảo vệ các lợi ích hợp pháp cho gia đình cháu Lê Thị Nhật Linh. Đại sứ cũng mong muốn bố mẹ cháu Linh giữ gìn sức khỏe và chúc gia đình một năm mới an lành.

Anh Lê Anh Hào, cha cháu Linh, đã bày tỏ sự xúc động và chân thành cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như những tình cảm sẻ chia của đông đảo ở trong và ngoài nước trong suốt thời gian qua.

Trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Tòa án địa phương tỉnh Chiba khẳng định vụ án vẫn đang được khẩn trương tiến hành theo đúng trình tự tố tụng theo luật định, dự kiến kết thúc giai đoạn điều tra, củng cố hồ sơ vụ án vào ngày 5/3/2018. Sau đó Tòa sẽ quyết định thời gian xét xử.

Theo quy định của pháp luật Nhật Bản, quá trình thu thập, củng cố chứng cứ để đưa nghi phạm ra xét xử mất khoảng 8 tháng nếu nghi phạm nhận tội; trường hợp nghi phạm không nhận tội thì sẽ mất khoảng 1 năm.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng cung cấp lại thông tin về vụ việc của bé Nhật Linh:

Sau khi nhận được trình báo việc cháu Lê Thị Nhật Linh mất tích ngày 24/3/2017, các cơ quan chức năng Nhật Bản đã tập trung lực lượng, tích cực điều tra vụ án.

Ngày 26/3/2017, phát hiện thi thể cháu Nhật Linh tại thành phố Abiko, tỉnh Chiba.

Ngày 14/4/2017, nghi phạm Shibuya Yasumasa, sinh ngày 14/4/1971, bị bắt giữ sau khi có kết quả giám định cho thấy ADN của người này hoàn toàn trùng khớp với ADN còn lưu lại trên những đồ vật đã được tìm thấy của cháu Nhật Linh.

Ngày 26/5/2017, Tòa án tỉnh Chiba đã ra quyết định khởi tố nghi phạm Shibuya Yasumasa với các tội danh bắt cóc, dâm ô và giết người.

 

 

Cộng đồng người Việt ở Nhật gọi nhau kí tên đòi công lý cho bé Nhật Linh

Những ngày qua, nhiều người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài đã kêu gọi nhau kí tên để hung thủ đã sát hại Nhật Linh phải chịu mức án thích đáng với tội ác đã gây ra.Tin khác