Dự án bãi đỗ xe ngầm công viên Cầu Giấy: Chính phủ yêu cầu xử lý kiến nghị của công dân

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:11 13/04/2019

Văn phòng Chính phủ chuyển đơn phản ánh, kiến nghị của ông Lê Phi Phụng và một số công dân đến UBND TP Hà Nội để kiểm tra, xem xét, giải quyết kiến nghị liên quan dự án bãi đỗ xe ngầm công viên Cầu Giấy.

du-an-bai-do-xe-ngam-cong-vien-cau-giay-chinh-phu-yeu-cau-xu-ly-kien-nghi-cua-cong-dan
Công viên Cầu Giấy rộng hơn 10 ha trên địa bàn phường Dịch Vọng, Cầu Giấy. Ảnh: UBND quận Cầu Giấy.

Văn phòng Chính phủ cho biết, vừa qua ông Lê Phi Phụng và một số công dân đang sinh sống tại các Tòa nhà khu vực xung quanh công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội có đơn (gửi kèm theo hàng nghìn chữ ký của công dân) gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc triển khai Dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại khu đất hơn 14.500 m2 trong khuôn viên phía Đông Bắc của công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn phản ánh, kiến nghị của ông Lê Phi Phụng và một số công dân đến UBND TP Hà Nội để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ mới đây đã có đề xuất gửi UBND TP Hà Nội về dự án bãi đỗ xe ngầm trên phần đất hiện hữu thuộc Công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Theo đó, doanh nghiệp này xin xén 1,45 ha ở phía Đông Bắc của công viên (hiện công viên rộng 10 ha) để thực hiện dự án gồm các hạng mục bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ... với tổng vốn đầu tư 565 tỷ đồng.

Hạng mục bãi đỗ xe ngầm có 3 hầm ngầm. Trong đó hai hầm dưới cùng dự kiến có diện tích 24.000 m2, làm chỗ đỗ cho khoảng 874 xe ôtô. Ở hầm trên cùng, chủ đầu tư dự định dành 12.000 m2 kinh doanh thương mại với rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao, trung tâm thương mại... Chủ đầu tư cũng cho biết, trên mặt đất sẽ xây dựng vườn hoa, khu vui chơi trẻ em bù vào phần đất đã xén đi.

du-an-bai-do-xe-ngam-cong-vien-cau-giay-chinh-phu-yeu-cau-xu-ly-kien-nghi-cua-cong-dan
Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ xin xén 1,45 ha ở phía Đông Bắc của công viên Cầu Giấy để thực hiện dự án gồm các hạng mục bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ...

Khi UBND phường Dịch Vọng lấy ý kiến người dân quanh khu vực nhưng đã nhận được nhiều ý kiến không đồng tình.

Chia sẻ báo chí, ông Lê Phi Phụng – Phó Ban quản trị tòa N10 Hà Đô , phường Dịch Vọng (Cầu Giấy) cho biết, khoảng gần 1 tháng nay, UBND phường có gửi phiếu lấy ý kiến của cư dân về dự án làm bãi xe ngầm và trung tâm thương mại trong đất công viên Cầu Giấy.

Theo ông Phụng hầu hết cư dân không đồng ý với đề xuất của dự án, hiện tại có đến 90% cư dân trong tòa nhà N10 phản đối, còn lại 10% là người dân im lặng hoặc đi vắng. Tòa nhà có 341 căn hộ, hiện có khoảng 230 chữ ký phản đối dự án; còn theo phiếu lấy ý kiến của UBND phường phát thì chỉ có khoảng trên 200 phiếu chứ cũng không có số phiếu đủ cho 341 căn hộ. Qua tổng hợp số phiếu thu về thì chỉ có khoảng 10% đồng ý, còn 90% phản đối.

Ông Phụng cho rằng, việc làm bãi đỗ xe ngầm là xu hướng tất yếu của thế giới trong khi quỹ đất chật hẹp, người dân phản đối dự án bởi đất công viên đã chật hẹp rồi còn “xẻ” đất để làm kinh doanh trung tâm thương mại, tổ chức tiệc cưới…

Trong khi đó, quanh khu vực này có quy hoạch 5 bãi đỗ xe nhưng đến nay mới chỉ có 2 bãi đỗ xe được đầu tư cao tầng, còn lại chỉ là những bãi tạm, chưa sử dụng hết công suất. Cùng với đó, quanh khu vực này còn rất nhiều bãi đất quây tôn để trống nhiều năm rất lãng phí vì sao không sử dụng?

Chia sẻ trên VOV Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Hội kiến trúc sư Hà Nội đặt vấn đề việc đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong công viên Cầu Giấy cần thiết cho ai?. Cho một bộ phận đỗ xe hay thật sự nâng cao chất lượng sống cho người dân đô thị?

“Không thể hy sinh lợi ích công cộng cho lợi ích có thể thu phí được. Người dân trông chờ chính quyền thể hiện sự công bằng, sáng suốt trong việc quyết định. Tôi không hài lòng cái cách mà các cơ quan quản lý nhà nước của Hà Nội đẩy doanh nghiệp đầu tư đi đàm phán với dân.

Như vậy là không ổn. Cơ quan quản lý xây dựng, kiến trúc phải xác định quy hoạch bãi xe ở công viên Cầu Giấy là bất ổn, làm cho giao thông rối loạn, hạ tầng công viên cây xanh bị vi phạm, làm cho lợi ích công tư không được công bằng...”, kiến trúc sư Ánh bày tỏ.

 

Cắt giảm 100% việc tổ chức lễ khởi công, khánh thành

Chính phủ xác định năm 2019 cắt giảm 100% việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản, thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích.

 

Nghiêm cấm kiểm toán viên uống rượu, bia và hát karaoke với đơn vị được kiểm toán

Tổng kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành công điện trong đó cấm kiểm toán viên uống rượu, bia va hát karaoke với đơn vị được kiểm toán.

 

Sai phạm nghiêm trọng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng nơi 'Út Trọc' từng làm sếp

Ngày 11/4, Thanh tra Chính phủ thông báo Kết luận thanh tra Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, công ty mà "Út trọc" Đinh Ngọc Hệ- cựu thượng tá Quân đội từng giữ vị trí lãnh đạo

Tin khác