Dự án BĐS thế chấp ngân hàng: Người mua nhà gặp rủi ro lớn vì không có số đỏ hồng

12:56 25/09/2018

Việc thế chấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ) Khu đô thị mới hai bên đường Lê Trọng Tấn khiến người mua nhà phải đối diện với rủi ro lớn không được cấp sổ hồng.

du-an-bds-the-chap-ngan-hang-nguoi-mua-nha-gap-rui-ro-lon-vi-khong-co-so-do-hong
Tổ hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp Hải Phát Plaza thuộc phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Ảnh minh họa

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã công bố danh sách 92 chủ đầu tư đang thế chấp bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong danh sách này có rất nhiều “ông lớn” có tiếng tăm, từng gây “tiếng vang” trong giới đầu tư địa ốc.

Điển hình là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường thế chấp bằng quyền sử dụng đất các thửa đất số 92, 78, 64, 186, 156, 192, 200, 177, 198, 206, 222, 227, 229, 234, 244, 242, 217, 174, 138, 120, 246, 245, 150, 54, 71, 254, 164 thửa KĐTM Dương Nội (khu A) phường Dương Nội, quận Hà Đông.

Một “đại gia” khác là Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest cũng nằm trong danh sách này, theo đó, Văn Phú – Invest đã thế chấp quyền sử dụng đất tại khu đất có ký hiệu TTDV-01, KĐTM An Hưng, phường La Khê và phường Dương Nội, quận Hà Đông.

Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát cũng đã thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là công trình hỗn hợp cao tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp Hải Phát Plaza thuộc phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại Eco Lakeview, số 32 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (không bao gồm phần tài sản là 8.609m2 sàn và các lợi ích khác của Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam) cũng đang được Công ty Cổ phần Công Đà 1.01 và Công ty Cổ phần Ecoland mang đi thế chấp.

Công ty Cổ phần và thương mại Thủ Đô thế chấp dự án xây dựng khu nhà ở CT1 Phúc Lợi (Ecohome Phúc Lợi), quận Long Biên. Tài sản thế chấp tại dự án này đến ngày 7/7/2018 còn lại 87/680 căn hộ.

Ngoài ra danh sách Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra còn có Công ty Sông Đà Thăng Long (thế chấp dự án Usilk City); Công trình thương mại dịch vụ và nhà ở Skyview Trần Thái Tông; Công ty Cổ phần Tập đoàn Tecco; Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC)…

Liên quan đến việc thế chấp dự án tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, theo khoản 1, điều 147 của Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Tuy nhiên, trước khi bán căn hộ, nhà ở cho khách hàng, CĐT phải giải chấp căn hộ đã được cầm cố.

Các chuyên gia cũng cho rằng, trên thực tế, thị trường bất động sản Việt Nam chủ yếu bán nhà hình thành trong tương lai, vừa vay tiền của ngân hàng vừa huy động vốn từ người mua.

Hình thức này có nhiều điểm tích cực nhưng cũng có điều tiêu cực như chủ đầu tư huy động vốn quá mức quy định, sử dụng vốn huy động sai mục đích, hay đem căn hộ thế chấp ngân hàng… dẫn đến không còn khả năng thanh toán.

chi-64-trieu-dong-lam-thu-tuc-xay-dung-chua-phan-anh-dung-thuc-te
Ông Nguyễn Văn Đực cho rằng người mua nhà ở dự án bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng phải đối diện với rủi ro lớn không được cấp sổ hồng. Ảnh minh họa

Nhìn ở khía cạnh khách hàng, ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhìn nhận, việc doanh nghiệp mang dự án BĐS đi thế chấp có nghĩa chủ đầu tư đang bán 1 dự án cho cùng 1 lúc hai người, một là ngân hàng hai là người mua nhà, đẩy rủi ro về phía người dân khi không làm được sổ đỏ.

“Đây vấn đề rất nghiêm trọng, nếu trong trường hợp doanh nghiệp thua lỗ phá sản thì thiệt hại rất lớn cho người dân”, ông Đực nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đực hiện nay có nhiều khe hở trong việc doanh nghiệp vừa bán hàng, vừa vay ngân hàng, vừa thiếu nợ vật tư của các nhà thầu. Vấn đề này cả cơ quan quản lý nhà nước, người mua nhà đều không kiểm soát được.

“Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh, vì thế có trường hợp bán người dân 500 tỷ đồng nhưng đang thế chấp dự án 200 tỷ đồng lại nợ nhà thầu 100 tỷ đồng…Những vấn đề này không thể trách người dân được.

Vấn đề đặt ra người dân cần tìm chủ đầu tư uy tín để bảo đảm vấn đề này còn nhà nước nếu đặt ra nhiều quy định ngặt nghèo gây khó cho doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp mới thành lập”, ông Đực cho biết.

Theo ông Đực việc dự án bị thế chấp không chỉ người mua nhà chịu thiệt mà cả ngân hàng cũng chịu thiệt.

Nhà dân không biết cách gì để giải quyết, không được cấp sổ hồng vì doanh nghiệp mang sổ đỏ đi cầm cố. Người dân lúc này như người đi ở nhờ nhà của ngân hàng. Còn ngân hàng không các nào đuổi người dân ra.

“Trong trường hợp này cần phải có biện pháp mạnh giữa chủ đầu tư, ngân hàng, khách hàng, nhà nước đứng ra chủ trì giải quyết để xem tiền nợ bao nhiêu, ngân hàng cần khoanh vùng để không tính lãi thêm giúp doanh nghiệp điều kiện trả. Người dân còn thiếu bao nhiêu để cuối cùng người dân phải có sổ hồng”, ông Đực cho biết.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/du-an-bds-the-chap-ngan-hang-nguoi-mua-nha-gap-rui-ro-lon-vi-khong-co-so-do-hong-76116.html&secureURL=cf9149860350319909d204476a3469edTin khác