| Hà Nội /

Dự án Bright City: Khách hàng tập trung phản đối chủ đầu tư

Hàng trăm người đã có mặt tại 107 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy để phản đối Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long thuộc Công ty CP Bất động sản AZ (AZ Land) chủ đầu tư dự án Bright City vì không thực hiện đúng cam kết.

du-an-bright-city-khach-hang-tap-trung-phan-doi-chu-dau-tu
Ngay từ đầu giờ chiều ngày 5/7, hàng trăm người đã có mặt tại 107 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy để phản đối chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết.

Chiều 5/7, hàng trăm khách hàng đã đặt tiền mua căn hộ tại dự án Bright City, chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long thuộc Công ty CP Bất động sản AZ (AZ Land), đã tập trung tại trụ sở của Công ty tại số 107 Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, Hà Nội), để phản đối chủ đầu tư chưa hoàn thiện công trình nhưng lại gửi văn bản bàn giao nhà cho người dân.

Ngay từ đầu giờ chiều, hàng trăm người đã tập chung đông trước sảnh Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ cho phép một số người làm đại diện cho toàn bộ khách hàng được vào làm việc trực tiếp với đại diện của chủ đầu tư, toàn bộ khách hàng còn lại phải ngồi chờ bên ngoài.

Theo phản ánh của cư dân, sau hàng loạt các động thái đấu tranh từ mềm mỏng đến quyết liệt, cộng đồng cư dân mua nhà cuối cũng cũng được chủ đầu tư gửi văn bản bàn giao nhà. Tuy nhiên, trái khoáy ở chỗ gửi văn bản bàn giao nhưng thực tế công trình vẫn chưa hoàn thành, hạ tầng chân công trình chưa được hoàn thiện. Bên trong tòa nhà, phế thải xây dựng chất ngổn ngang, kín cả hàng lang.

du-an-bright-city-khach-hang-tap-trung-phan-doi-chu-dau-tu
Cầu thang bộ cũng không có lối đi vì gạch, vữa thừa đổ thành từng đống cao.
du-an-bright-city-khach-hang-tap-trung-phan-doi-chu-dau-tu
Bên trong tòa nhà, phế thải xây dựng chất ngổn ngang, kín cả hàng lang.

Đây không phải lần đầu tiên cư dân mua nhà tại dự án Bright City tập chung phản đối chủ đầu tư. Ngày 11/12/2018, 11.12), người mua nhà dự án này kéo lên trụ sở Sở Xây dựng Hà Nội (phố Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) phản ánh việc chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (viết tắt là Công ty AZ Thăng Long) không bàn giao nhà cho cư dân theo Hợp đồng mua bán và cam kết. Đồng thời, người mua nhà cũng kiến nghị lãnh đạo Sở Xây dựng phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cũng như giải đáp những thắc mắc về dự án chậm tiến độ này.

Ngay trong sáng ngày 11/12, ông Nguyễn Quang Anh – Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng cùng các đại diện khách hàng đã lập biên bản làm việc, tiếp nhận nội dung ý kiến phản ánh về việc: Khiếu nại việc dự án chưa được mua bảo lãnh ngân hàng nhưng đã được cho phép mở bán; Khiếu nại việc chủ đầu tư thi công cầm chừng tà A1.1 và A1.2, dừng xây dựng toà A2, A3 và đã chậm tiến độ; Đề nghị Sở Xây dựng tổ chức đối thoại giữa chủ đầu tư, nhà thầu, khách hàng, ngân hàng…

du-an-bright-city-khach-hang-tap-trung-phan-doi-chu-dau-tu
Dự án Bright City vốn là dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có diện tích 15.493m2, bao gồm 4 tòa nhà chiều cao 35 tầng. Tuy nhiên, sau năm lần bảy lượt triển khai, dự án vẫn luẩn quẩn: Đắp chiếu – chuyển đổi dự án sang nhà ở xã hội – trì trệ - phá sản.
du-an-bright-city-khach-hang-tap-trung-phan-doi-chu-dau-tu
Các hạ tầng chân công trình vẫn chưa được hoàn thiện.

Được biết, dự án Bright City vốn là dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có diện tích 15.493m2, bao gồm 4 tòa nhà chiều cao 35 tầng. Tuy nhiên, sau năm lần bảy lượt triển khai, dự án vẫn luẩn quẩn: Đắp chiếu – chuyển đổi dự án sang nhà ở xã hội – trì trệ - phá sản.

Thời điểm năm 2014, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (thuộc Công ty CP Bất động sản AZ (AZ Land)) cam kết hoàn thành xây dựng, bàn giao nhà vào quý IV/2017. Song quý I/2018, công ty này lại bất ngờ tuyên bố mất khả năng tài chính do cơ chế vay vốn với Ngân hàng BIDV Tây Hà Nội không được thực hiện (gói 30.000 tỷ đồng kết thúc). Vì thế, công ty sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng đã ký với khách hàng (tiền góp + lãi theo hợp đồng mua bán), sau đó tuyên bố phá sản, để Ngân hàng BIDV phát mại tài sản.

Hơn 450 tỷ đồng của 700 khách hàng đổ vào dự án vì lẽ đó có nguy cơ mất trắng. Tháng 9/2018, Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức tổ chức buổi làm việc với chủ đầu tư và đại diện các hộ dân mua nhà tại dự án, kiểm tra hiện trạng công trình.

du-an-bright-city-khach-hang-tap-trung-phan-doi-chu-dau-tu
Trước đó người mua nhà dự án nhà ở xã hội Bright City tập trung trước cổng Sở Xây dựng. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, đối với tòa nhà A1.1 đã xây dựng xong 35 tầng phần thô, cụ thể từ tầng 7 - 16 đã xây xong phần tường bao và ngăn chia (đã trát ngoài), chưa trát trong, đã đi ống nhựa của phần cấp nước gắn trong tường. Từ tầng 17 - 35 đã xây xong phần tường bao và ngăn chia, đã trát ngoài, trát trong, đã đi ống nhựa của phần cấp nước gắn trong tường, phần điện đã đi ống nhựa trắng và để âm tường (chưa có dây điện). Đối với tòa nhà A1.2, đã xây dựng xong 35 tầng phần thô; tòa A2 đã xây xong 35 tầng thô và tòa A3 đã xây dựng xong đến tầng 21 phần thô.

Từ hiện trạng này, người mua nhà cho biết, so với cam kết của chủ đầu tư ngày 11/7/2018, dự án đã chậm so với thời gian bàn giao nhà mới.

Liên quan đến những lùm xùm tại dự án nhà ở xã hội Bright City, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 45 triệu đồng đối với Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (công ty AZ Thăng Long) do hành vi chậm bàn giao dự án theo tiến độ đã được phê duyệt.

du-an-bright-city-khach-hang-tap-trung-phan-doi-chu-dau-tu
Giám đốc công ty AZ Thăng Long - ông Bùi Viết Sơn - trong một buổi đối thoại với cư dân Bright City.

Theo luật Kinh doanh bất động sản trong trường hợp chủ đầu tư chậm bàn giao nhà thì phải bồi thường theo thỏa thuận và phải chịu mức lãi suất đã thỏa thuận trong hợp đồng, mức lãi suất này không được vượt quá mức lãi suất mà pháp luật quy định.

Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng hợp đồng thì người mua có thể khởi kiện ra tòa theo luật tố tụng dân sự hoặc nếu trong hợp đồng mua bán nhà có điều khoản về việc giao nhà chậm là căn cứ để bên mua hủy hợp đồng thì có thể hủy hợp đồng và yêu cầu bên phía chủ đầu tư bồi thường.

 

Quảng Ninh: Dừng tất cả giao dịch với Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa giao UBND TP Hạ Long dừng tất cả giao dịch hành chính đối với Công ty CP xây dựng số 1 Hà Nội, chủ đầu tư dự án KĐT mới Cao Xanh - Hà Khánh B.

 

Bị thu hồi đất, Bitexco 'đòi' chi phí lập quy hoạch dự án

Dự án của Tập đoàn Bitexco bị thu hồi đất sau nhiều năm chậm tiến độ, doanh nghiệp này lại quay sang đòi tỉnh Thanh Hóa phải trả phí lập quy hoạch.

 

Cận cảnh khu đất 'đất vàng' sát Hồ Gươm sắp bị thu hồi

Sử dụng vào việc cho thuê, kinh doanh sai với mục đích phê duyệt ban đầu, Hà Nội yêu cầu quận Hoàn Kiếm thu hồi khu đất tại số 02 phố Lê Thái Tổ.