Dự án BT ‘đổi đất lấy hạ tầng’ làm nóng nghị trường Quốc hội

19:15 31/10/2018

Theo Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, khi triển khai thực hiện các địa phương đối với dự án BT đổi đất lấy hạ tầng đều chỉ định thầu cả 2 đầu.

du-an-bt-doi-dat-lay-ha-tang-lam-nong-nghi-truong-quoc-hoi
Dự án BT xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến Khu đô thị mới Thượng Thanh (quận Long Biên) dài hơn 3,7km, Hà Nội đã giao 180ha đất đối ứng cho Công ty cổ phần Khai Sơn xây dựng khu đô thị mới Khai Son City. (Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng/ TP).

Trong chiều nay 31/10, chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về các dự án BT, ĐBQH Phạm Hồng Phong (Hậu Giang) cho biết, qua kết quả kiểm toán nhà nước năm 2017, hầu hết các dự án BT đều lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định, thiếu minh bạch, giảm sự cạnh tranh.

Ví dụ, một doanh nghiệp sử dụng 100 ha đất đối ứng để tạo vốn thanh toán không qua đấu giá về đất cho một dự án đường BT có chiều dài 1,39 km.

Như vậy, sẽ không bảo đảm tính ngang giá là kẽ hở thất thoát ngân sách nhà nước. Ông Phong đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết giải pháp khắc phục những hạn chế trong thời gian tới.

Thừa nhận ý kiến đại biểu nêu là đúng, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, khi triển khai thực hiện các địa phương đối với dự án thanh toán BT bằng đất đều chỉ định thầu cả 2 đầu.

Tuy nhiên, đây là vấn đề rất phức tạp và Chính phủ cũng đã họp rất nhiều lần.  Bộ cũng đã báo cáo và lãnh đạo Chính phủ cũng đã có thông báo cho tạm dừng thanh toán BT bằng đất và giao Bộ Tài chính hướng dẫn.

“Vừa qua, chúng tôi trình lại và đưa Chính phủ họp, Chính phủ nhất trí giao Bộ Tài chính thảo nghị quyết của Chính phủ về hướng dẫn dự án chuyển tiếp đến nay đã xong. Hiện Chính phủ đang lấy ý kiến thành viên Chính phủ”, ông Dũng cho biết.

du-an-bt-doi-dat-lay-ha-tang-lam-nong-nghi-truong-quoc-hoi
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Theo ông, lần này sẽ đưa ra giải pháp ngang giá, ngang giá thứ nhất là ngang về giá trị của dự án BT với giá trị đất hoặc tài sản công thanh toán phải ngang nhau về tiền và giá thị trường. Đồng thời bổ sung các quy định chặt chẽ để đảm bảo ngang giá trị nhưng cũng ngang về hiện vật, tránh tình trạng thứ 2 là chuyển sang chỉ định thầu dự án sử dụng.

Cũng liên quan vấn đề quản lý đất đai, trả lời đại biểu Quách Thế Tản (đoàn Hòa Bình) về định giá đất đai trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, về việc xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp được thực hiện theo pháp luật đất đai theo từng thời kỳ. Trước năm 2011, đất thuê phải tính giá trị, vị trí, giá thuế. Từ năm 2013, tính tiền thuê đất theo sát giá trị thị trường, doanh nghiệp phải nộp ngân sách phần chênh lệch.

Việc quản lý chặt chẽ về đất đai trong quá trình cổ phần hóa thuộc trách nhiệm của UBND cấp tỉnh.

Một số doanh nghiệp sau cổ phần hóa, lợi dụng việc di dời cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không qua đấu giá.

Trước tình hình đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 126, khi chuyển doanh nghiệp Nhà nước thành công ty cổ phần, phương án sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa phải được xem xét trước thời điểm cổ phần hóa. Sau khi cổ phần hóa, đất phải được sử dụng đúng theo phương án đã phê duyệt.

Nếu doanh nghiệp chuyển đổi phải thu hồi và đấu giá theo quy định. Việc quản lý đất đai của doanh nghiệp trước và sau cổ phần hóa rất hệ trọng. Dù doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp Nhà nước hay thành phần khác khi chuyển đổi vẫn phải thu hồi đấu giá.

Ông cũng thừa nhận việc vừa qua có một số trường hợp không đấu giá, khiến dư luận tâm tư.

"Việc quản lý đất đai có ảnh hưởng đến cổ phần hóa doanh nghiệp hay không, tôi xin trả lời là không", Bộ trưởng Tài chính khẳng định.

Ông cho biết Nghị định 126 đã nêu rất rõ địa phương nơi doanh nghiệp cổ phần hóa phải phê duyệt phương án sử dụng đất. Một số doanh nghiệp sử dụng đất đai ở nhiều địa phương nên còn gây ra những khó khăn. Do đó cần phải có sự vào cuộc của các cấp, cấp ngành.

 

Xúc phạm thầy cô trên Facebook, 7 học sinh THPT bị đuổi học

Một nhóm 8 học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã bị kỷ luật vì nói xấu, xúc phạm thầy cô giáo và nhà trường trên mạng xã hội. Trong đó có 7 học sinh bị đuổi học từ một tuần đến 1 năm.

 

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Xử lý cán bộ thấy có điệp khúc duy nhất là 'rút kinh nghiệm'

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, ông rất "tâm tư" trước tình trạng kiểm tra và xử lý cán bộ vi phạm.

 

Đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần: 'Cần loại bỏ thông tư phản cảm'

Về dự thảo quy định đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ GD&ĐT cần loại bỏ những thông tư không hợp lý, gây phản cảm cho xã hội.Tin khác