Dự án D’. El Dorado II ‘bán lúa non’: Tiềm ẩn quá nhiều rủi ro pháp lý

09:08 19/06/2018

Theo luật sư, việc CĐT Tân Hoàng Minh rao bán căn hộ dưới hình thức đặt cọc, ký quỹ, góp vốn là đang nhằm rao bán căn hộ dưới hình thức huy động vốn nhằm mục đích thỏa thuận định đoạt là hoàn toàn trái quy định của pháp luật.

Dự án D’. El Dorado II
Dự án D’. El Dorado II đang trong quá trình thi công móng.

Dự án D’. El Dorado II do Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư được giới thiệu là tọa lạc tại vị trí khá đắc địa, nằm ngay ngã tư đường Võ Chí Công - Nguyễn Hoàng Tôn (Hà Nội). Được biết, dự án này có quy mô 27 tầng nổi và 3 tầng hầm, được khởi công xây dựng vào ngày 26/3/2018.

Hiện tại dự án này đang trong giai đoạn thi công móng, dự kiến vài tháng nữa, phần móng mới có thể hoàn thành.

Mặc dù phần móng của dự án vẫn chưa xây xong, thế nhưng thông tin rao bán căn hộ tại dự án này đã xuất hiện tràn lan trên các trang mạng, các “cò” BĐS nhiệt tình chào bán căn hộ.  Ngoài ra, trên các website quảng cáo và các trang mạng xã hội, nhiều website “mời chào” khác hàng để lại thông tin về số điện thoại, email,… để được liên hệ tư vấn…

Theo lời của các nhân viên mối giới cho thấy, hiện tại các căn hộ tại dự án D’. El Dorado II đang được chào bán cho khách hàng theo hình thức đặt cọc, ký quỹ, góp vốn vì dự án chưa đủ điều kiện bán hàng.

Trong khi đó, tại Điều 55 (điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh) Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi số 66/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 quy định, chủ đầu tư bắt buộc phải xây xong móng mới được phép mở bán dự án.

Theo quan điểm của các chuyên gia pháp lý, việc mở bán dự án bất động sản khi chưa hoàn thiện phần móng, các chủ đầu tư thường sử dụng nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy, người mua cần thận trọng, cân nhắc kỹ càng trước trước khi ký kết vào các hợp đồng mua căn hộ để tránh gặp phải những rủi ro, và thiệt hại không đáng có.

du-an-d-el-dorado-ii-ban-lua-non-tiem-an-qua-nhieu-rui-ro-phap-ly
Phối cảnh dự án D’. El Dorado II.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Vũ Văn Biên, Công ty Luật TNHH Khoa Tín cho rằng: “Khi dự án chưa làm xong móng và chưa được cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng cấp tỉnh – Sở XD ra văn bản đồng ý cho phép thì chủ đầu tư không được đưa bất động sản đặc biệt là Nhà chung cư vào kinh doanh. Nếu chủ đầu tư Tân Hoàng Minh rao bán căn hộ là vi phạm pháp luật”.

"Việc CĐT Tân Hoàng Minh rao bán căn hộ dưới hình thức: đặt cọc, ký quỹ, góp vốn là đang nhằm rao bán căn hộ dưới hình thức huy động vốn nhằm mục đích thỏa thuận định đoạt là hoàn toàn trái quy định của pháp luật. Do đó, nếu khách hàng mua căn hộ khi chủ đầu tư chưa đủ điều kiện mở bán dự án thì, khi xảy ra tranh chấp, giao dịch đó có thể bị tuyên vô hiệu”, Luật sư Biên nhận định

Cũng theo Luật sư Vũ Văn Biên, trong trường hợp này, vì dự án chưa đủ điều kiện mở bán nên khách hàng không thể tìm hiểu đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án này. Người mua cũng không biết dự án đã bị CĐT mang đi thế chấp, cầm cố, hợp tác đầu tư hay chuyển nhượng cho nhà đầu tư thứ cấp hoặc huy động nhiều lần từ các nguồn khác nhau chưa… là rất nguy hiểm và tiềm ẩn quá nhiều rủi ro pháp lý và hệ quả thiệt thòi nhãn tiền cho nhà đầu tư bỏ qua cảnh báo và mạo hiểm đầu tư khi mọi thứ không rõ ràng.

“Hơn nữa, việc CĐT phải vội vã  rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện mở bán có thể thấy khả năng tài chính của nhà đầu tư không đảm bảo, dự án này liệu có thể bị “đắp chiếu” dài ngày không? Vì thực tế đã chứng minh có quá nhiều nhà đầu tư phải chịu cảnh 10 năm không được nhận căn hộ còn các Chủ đầu tư vẫn nhởn nhơ thách thức pháp luật”, Luật sư cảnh báo.

Như vậy, việc CĐT Tân Hoàng Minh rao bán căn hộ khi móng của dự án vẫn chưa hiện hình có thể thấy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro pháp lý.

Thực tế, việc CĐT các dự án rao bán căn hộ, thu tiền của khách hàng nhưng phần móng vẫn chưa thi công xong, thậm chí có dự án vừa khởi công đã rao bán, sau đó để dự án “đắp chiếu” nhiều năm, không thực hiện đúng tiến độ đã cam kết, không bàn giao nhà cho khách hàng đúng hạn… xuất hiện khá nhiều trên thị trường BĐS.

Và người rủi ro nhất, chịu thiệt hại lớn nhất trong trường hợp này không ai khác chính là người mua nhà.

Vì vậy, người mua nên tỉnh táo cân nhắc trước khi quyết định “xuống tiền” mua căn hộ, đặc biệt với những dự án pháp lý chưa rõ ràng, huy động vốn trái quy định hoặc còn nhiều nghi ngại về “sức khỏe” tài chính của CĐT dự án…

 

Dự án D’. El Dorado II: Tân Hoàng Minh đang ‘bán lúa non’, khách hàng dễ gặp rủi ro

Thông tin rao bán căn hộ tại dự án D’. El Dorado II do Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư xuất hiện tràn lan trên các trang mạng, các “cò” BĐS nhiệt tình chào bán mặc dù dự án này vẫn chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật.

 

Thanh tra chỉ ra loạt vi phạm tại ba dự án của Tân Hoàng Minh

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố kết luận thanh tra 3 dự án thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

 

Sai phạm tại 3 dự án Tân Hoàng Minh bị phạt 275 triệu đồng

Tân Hoàng Minh bị xử phạt hành chính 275 triệu đồng vì nhiều sai phạm tại 3 dự án: D’. Le Pont D’or Hoàng Cầu, D’. Le Roi Soleil -  Quảng An và D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn HuyênTin khác