Theo phản ánh của đại diện nhóm cư dân mua nhà ở dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm cam kết hợp đồng mua bán, tự ý tăng diện tích ép khách hàng trả thêm tiền.
du-an-discovery-302-cau-giay-tu-y-tang-dien-tich-roi-ep-khach-tra-them-tien
Người dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư dưới chân dự án Discovery 302 Cầu Giấy. Ảnh H.Lực

Dự án Discovery 302 Cầu Giấy được coi là một dự án lớn tại khu vực Cầu Giấy khi có quy mô cao chót vót với 2 tòa tháp 54 - 43 tầng và vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. Dự án được tái khởi động từ năm 2007 do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy - một công ty thành viên của Công ty CP đầu tư Xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group – địa chỉ tại 93 Lò Đúc, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, theo phản ánh của đại diện nhóm khách hàng mua nhà ở dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm cam kết hợp đồng mua bán, trong đó "bức xúc" nhất là việc chây ỳ tiến độ và tự ý tăng diện tích căn hộ rồi buộc họ phải trả thêm tiền..

Trao đổi với phóng viên chị Quỳnh Anh đại diện nhóm khách hàng mua nhà tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy cho biết, chủ đầu tư tự ý tăng diện tích các căn hộ ép cư dân phải bỏ thêm tiền. Mức tăng giao động từ 6 – 25m2.

“Giá trị mỗi m2 sẽ được tính theo giá ghi trong hợp đồng mua bán và giao động từ 31 – 40 triệu đồng mỗi m2. Như vậy nhiều căn hộ khách hàng phải trả thêm cả tỉ đồng”, chị Quỳnh Anh cho biết

 

loat-du-an-tai-tieng-cua-kinh-do-tci-group
Dự án Discovery 302 Cầu Giấy chậm bàn giao nhà hơn 2 năm khiến cư dân bức xúc

Theo chị Quỳnh Anh, hầu hết căn hộ thuộc dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy đều bị tăng diện tích. Theo đó với căn hộ 87m2 sẽ tăng 94m2, căn 94,7m2 tăng lên 96,47m2 - đây là căn tăng ít nhất trong toàn bộ các căn. Với căn 96,6 tăng lên 110,47m2, căn 133m tăng 148m2, 142m2 tăng lên 155m2.

“Khi cư dân bức xúc yêu cầu chủ đầu tư giải thích họ chỉ đưa ra hai hướng nếu người dân muốn vay tiền họ giới thiệu ngân hàng, tiền lãi cư dân phải chịu hoặc phải thanh lý hợp đồng.

Nếu thanh lý hợp đồng cư dân chúng tôi chỉ được nhận tiền đã nộp cho chủ đầu tư trước đó. Như điều kiện nhận lại tiền phải có khách hàng mới mua căn hộ”, chị Quỳnh Anh cho biết.

Ngoài ra, cư dân còn phản ánh chủ đầu tư đã cam kết về việc có hệ thống xanh thiết kế xen kẽ các căn căn hộ nhưng đến thời điểm hiện nay theo quan sát thì không còn tầng cây xanh nào nữa mà thay vào đó là các sàn thương mại hoặc căn hộ mà chủ đầu tư muốn tối đa hoá lợi nhuận.

du-an-discovery-302-cau-giay-tu-y-tang-dien-tich-roi-ep-khach-tra-them-tien
Vị trí dự án trên bản đồ.

Được biết, công ty CP đầu tư Xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô được thành lập từ năm 2009 với người đại diện pháp luật là ông Trần Đức Minh, hay thường được gọi là “Minh Kinh Đô” hay “Minh Lò Đúc”. Ông Minh từng được bình chọn là 1 trong 10 người có ảnh hưởng lớn nhất đến ngành bất động sản thủ đô.

Trước dự án Discovery 302 Cầu Giấy, Kinh Đô cũng "dính" nhiều dự án tai tiếng khác tại Hà Nội.

Điển hình như dự án làm nên tên tuổi "Minh Lò Đúc" dự án tòa nhà Kinh Đô Building nằm tại số 93 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng).

Dự án 93 Lò Đúc tuy chỉ đăng ký  29 tầng (bao gồm 39.900m2 dành cho chung cư, 7.600m2 cho văn phòng và 3.800m2 cho cửa hàng) nhưng đã xây trái phép tầng 30 và bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu tháo dỡ. Cư dân trong tòa nhà này cũng bức xúc với chủ đầu tư về việc tranh chấp sở hữu tầng hầm để xe. Ngoài ra, việc chủ đầu tư tự ý xây dựng phòng kỹ thuật trên diện tích chung của tòa nhà mà không xin ý kiến của cư dân cũng dẫn đến xô xát giữa hai bên.

Kinh Đô TCI Group cũng chính là chủ đầu tư của dự án đầy tai tiếng tại số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) khiến dư luận “dậy sóng” vào năm 2015. Dự án 8B Lê Trực là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư cao cấp và biệt thự liền kề.

 

Vụ mất 50 tỷ ở Eximbank: Khách từ chối tiền tạm ứng

Một khách hàng mất 28 tỷ trong vụ 50 tỷ đồng "bốc hơi" tại Eximbank Nghệ An cho rằng bị xúc phạm khi nhà băng này đề nghị tạm ứng 1,55 tỷ đồng trong lúc chờ kết quả của toà.

 

Loạt dự án tai tiếng của Kinh Đô TCI Group

Dự án do Kinh Đô TCI Group làm chủ đầu tư đa phần đều vi phạm nghiêm trọng các quy định trong xây dựng như vượt tầng, sai giấy phép…

 

Chậm giao nhà 2 năm Kinh Đô TCI Group ‘lật lọng’ không bồi thường cho khách hàng

Theo phản ánh của người mua nhà tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, thay vì thực hiện theo thỏa thuận ban đầu, chủ đầu tư dự án này là Kinh Đô TCI Group lại “lật lọng” không bồi thường vì chậm bàn giao nhà.