Dự án Eco Valley resort: Bất cập mức đền bù cho dân, chưa xong hạ tầng rao bán rầm rộ

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:26 30/10/2019

Từ khi dự án Eco Valley resort triển khai cho đến nay đang tồn tại nhiều bất cập khiến người dân bức xúc, thực tế này đặt ra trách nhiệm chủ đầu tư - Công ty CP đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình.

du-an-eco-valley-resort-nhieu-bat-cap-chao-ban-ram-ro
Phối cảnh Dự án Eco valley resort (có tên khác Dự án Khu đô thị sinh thái Đồng Chanh) do Công ty CP đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình làm chủ đầu tư.

Dự án Eco valley resort (có tên khác Dự án Khu đô thị sinh thái Đồng Chanh) tọa lạc tại xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, Dự án ôm trọn quả đồi thoải có diện tích khoảng 60ha.

Dự án do Công ty CP đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình làm chủ đầu tư được cấp phép đầu tư từ UBND tỉnh Hòa Bình tại Chứng nhận đầu tư số 25121000341 ngày 30/9/2011, được giao đất tại Quyết định số 202/QĐ-UBND ngày 27/2/2013, phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 1169/QĐ-UBND ngày 26/5/2008 và điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 342/QĐ-UBND ngày 27/3/2013, đã giải phóng mặt bằng và hiện nay đang triển khai.

Tuy nhiên, từ khi bắt đầu thực hiện triển khai dự án đến nay đang còn tồn đọng một số bất cập. Được biết, dự án Eco valley resort là đất của 3 xóm, Suối Sếu A, Suối Sếu B và Thanh Cù (xã Nhuận Trạch). Tuy nhiên đến nay theo phản ánh, mức đền bù giải phóng mặt bằng cho nhiều hộ dân chưa thỏa đáng.

Tờ Gia đình Việt Nam dẫn lời bà Nguyễn Thị Vương, tại xóm Suối Sếu, Nhuận Trạch (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho biết: “Người dân chúng tôi sinh sống từ trước tới nay chủ yếu là dựa vào nông nghiệp. Từ khi có dự án này, chúng tôi đã bị thu hồi một diện tích đất nông nghiệp rất lớn, thế nhưng việc đền bù không được thỏa đáng khiến nhiều hộ dân tại đây bức xúc.

du-an-eco-valley-resort-nhieu-bat-cap-chao-ban-ram-ro
Dự án Eco valley resort là đất của 3 xóm, Suối Sếu A, Suối Sếu B và Thanh Cù (xã Nhuận Trạch). Tuy nhiên đến nay theo phản ánh, mức đền bù giải phóng mặt bằng cho nhiều hộ dân chưa thỏa đáng.

Khi người dân chúng tôi hỏi phía chủ đầu tư thì được biết, họ không làm việc đền bù giải phóng mặt bằng, việc đó là của xã và huyện làm chứ bên chủ đầu tư không làm. Bà Vương nói: “Đất làm dự án này bao gồm đất trồng lúa, đất khai hoang và đất trồng rừng Pam ngày xưa".

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Được người dân bị thu hồi đất cũng cho biết: “Việc bức xúc của người dân với chủ đầu tư chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Thế nhưng, khi người dân có phản ánh chính quyền không bảo vệ quyền lợi cho dân mà bảo vệ cho chủ đầu tư”.

du-an-eco-valley-resort-nhieu-bat-cap-chao-ban-ram-ro
Đất đá từ dự án Eco valley resort vùi lấp ruộng canh tác của người dân xóm Suối Sếu A, Suối Sếu B.

Ngoài ra theo thông tin với Tạp chí Môi trường đô thị, năm 2016 dự án Dự án Khu đô thị sinh thái Đồng Chanh thi công đã xảy ra tình trạng bùn đất, đá sỏi đã tràn xuống khu vực ruộng canh tác của người dân cạng đó. Việc này đã gây ảnh hưởng đến việc cây trồng của người dân.

Theo ý kiến của một số gia đình có đất ruộng canh tác tại khu vực này cho biết, mấy vụ lúa gần đây có sản lượng rất thấp. Thậm chí có hộ ruộng không thể cấy lúa vì bị đất đá vùi lấp.

Trước một số ý kiến của người dân, trao đổi với báo giới, đại diện chính quyền tại đây cho biết: “Có nhận được phản ánh của người dân về việc đền bù và giải phóng mặt bằng của dự án Ecovalley do Công ty CP Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình. Đến thời điểm hiện tại việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân tại dự án này vẫn đang tiếp tục triển khai...”.

du-an-eco-valley-resort-nhieu-bat-cap-chao-ban-ram-ro
Hiện trạng xây dựng dự án Eco valley resort.

Đại diện chính quyền nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng phương án đền bù lớn có rồi, nhưng phương án đền bù chi tiết đến từng người dân thì chưa có. Đến thời điểm hiện tại dự án này đang thực hiện việc thi công, xây dựng một số hạng mục trong đó có nhà biệt thự và một số căn hộ, với tổng số lượng khoảng gần 400 căn.

Trước câu hỏi đến thời điểm hiện tại, dự án Ecovalley của Chủ đầu tư là Công ty Dầu khí Hòa Bình đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với đất dự án này hay chưa? Đại diện chính quyền cho biết, dự án của dầu khí này chính thức triển khai bắt đầu từ năm 2010.

"Vừa rồi chúng tôi cũng được phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường Hòa Bình để triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Theo như tôi được biết, UBND tỉnh Hòa Bình cho hạn đến cuối năm nay (2019) chủ đầu tư của dự án này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước", Đại diện chính quyền cho hay.

du-an-eco-valley-resort-nhieu-bat-cap-chao-ban-ram-ro
Nhiều thông tin chào bán rầm rộ tại dự án Eco Valley resort.

Mặc dù cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện và một số vấn đề chưa giải quyết xong, nhưng hoạt động chào bán tại dự án đã được thực hiện rầm rộ. Theo như lời người môi giới, giá của của đất tại dự án này khoảng từ 5 đến 8 triệu trên một mét vuông.

Cũng theo môi giới, để sở hữu được đất tại Ecovalley, khách hàng phải bỏ ra số tiền lên đến vài tỉ đồng mới có thể sở hữu được một lô đất tại dự án này. 

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/du-an-eco-valley-resort-nhieu-bat-cap-rao-ban-ram-ro-140228.html?status=1000Tin khác