Dự án EcoRivers Hải Dương: Có minh bạch trong đấu giá?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:56 05/06/2019

Kết quả đấu giá Dự án EcoRivers Hải Dương đã được công bố, Công ty Ecopark Hải Dương là đơn vị trúng nhưng phía sau đó là những câu hỏi chưa có lời đáp.

du-an-ecorivers-hai-duong-co-minh-bach-trong-dau-gia
Dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (Ecorivers Hải Dương).

Ngày 2/6/2017, UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định số 1706/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (gọi tắt Dự án EcoRivers Hải Dương), TP Hải Dương.

Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích khoảng 109,2 ha thuộc địa bàn các phường Ngọc Châu và Hải Tân, phía bắc tiếp giáp khu đô thị mới; phía nam giáp đường tỉnh 391; phía đông giáp đê sông Thái Bình và phía tây giáp khu đô thị mới phía đông, khu du lịch sinh thái Hà Hải và khu dân cư các phường Hải Tân, Ngọc Châu.

Mục tiêu của dự án nhằm cụ thể hóa quy hoạch phân khu xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình. Quy hoạch khu vực này trở thành khu dân cư đô thị mới, là trung tâm thương mại công cộng, bảo đảm định hướng phát triển TP Hải Dương trở thành đô thị loại I.

UBND tỉnh Hải Dương đã giao đơn vị lập quy hoạch là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng, đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Chi nhánh Công ty TNHH CPG Việt Nam - Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Glopan.

Đến ngày 15/3/2018, có 3 đơn vị đăng ký mua hồ sơ tham gia đấu giá và trả giá là: Công ty Cổ phần Đầu tư Ecopark Hải Dương; Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng 1 Hà Nội, Công ty cổ phần Thương mại LD Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn COTANA, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Nam Thành Đông, Công ty cổ phần Tư vấn, Đầu tư thương mại Nam Thanh (gọi tắt là Liên danh) và Tổng công ty MBLand.

Theo thông tin phản ánh, cũng trong ngày 15/3/2018, đã xảy ra việc người đến bỏ thầu bị “khủng bố” ngay trong phòng của Giám đốc Trung tâm đấu giá và trước mặt các thành viên Hội đồng đấu giá.

Cụ thể, theo phản ánh của ông Nguyễn Văn V. (trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) thì ngay từ khi nộp hồ sơ tham gia đấu giá, ông bất ngờ bị một người đàn ông tên K. túm cổ áo ngay trong phòng của Giám đốc trung tâm đấu giá và trước mặt các thành viên Hội đồng đấu giá một cách thô bạo.

du-an-ecorivers-hai-duong-co-minh-bach-trong-dau-gia
Dự án EcoRiver Hải Dương được đánh giá sẽ có hiệu ứng nâng tầm thành phố.

Được biết, ngày 2/4/2018, ông V. cũng đã có đơn khiếu nại tố cáo gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND và Công an tỉnh Hải Dương phản ánh sự việc xảy ra tại phiên đấu giá Dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (EcoRivers), TP Hải Dương.

Sau đó, đến ngày 4/4 vừa qua, Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất tỉnh Hải Dương đã công bố kết quả đấu giá. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty cổ phần Đầu tư Ecopark Hải Dương với giá 805 tỷ đồng, chênh lệch 5 tỷ 415 triệu 896 nghìn đồng so với giá khởi điểm.

Điều này khiến dư luận phải đặt dấu hỏi về tính minh bạch của cuộc đấu giá. Bởi dự án EcoRivers Hải Dương nằm trên lô đất vàng mà nhiều doanh nghiệp “thèm muốn”.

Nghi ngờ trên càng có cơ sở khi có quá nhiều sự trùng hợp trong suốt thời gian diễn ra đấu giá. Bởi Công ty Việt Hưng là đơn vị được UBND tỉnh Hải Dương giao cho việc lập quy hoạch dự án EcoRivers Hải Dương. Trong khi người liên quan đến công ty này lại là đại diện pháp luật của các đơn vị lập lên liên danh để tham gia đấu giá.

Ngoài ra, MBLand là tổ chức mua hồ sơ, song không nộp hồ sơ đấu giá, nhưng vẫn được tham gia trả giá. Liệu hội đồng đấu giá dự án EcoRivers Hải Dương có thẩm định hồ sơ các đơn vị trước khi tham gia đấu giá hay không?

Hơn thế nữa, MBLand sẵn sàng trả giá cho dự án này là 1.100 tỷ đồng, trong khi Công ty Ecopark Hải Dương đơn vị thắng thầu chỉ trả 805 tỷ đồng

Với giá 805 tỷ đồng mà Ecopark Hải Dương trúng thầu thì mỗi m2 đất vàng tại dự án EcoRivers hải Dương chỉ có giá hơn 2 triệu đồng. Một con số khá rẻ mạt cho đất vàng TP Hải Dương.

 

Cấp hàng nghìn ha đất xây công trình tâm linh, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói gì?

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận trong thời gian vừa qua đã xuất hiện một số dự án kết hợp mục đích tâm linh và tôn giáo.

 

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận công trình Nhà nước xây tốn kém hơn tư nhân xây

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận có tình trạng công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước giá thành cao hơn so với công trình tương tự do tư nhân xây

 

Người Việt đứng tên mua nhà cho ngưới nước ngoài, Bộ trưởng nói vấn đề khó

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, để phát hiện xử lý tình trạng người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài là vấn đề khó.

Tin khác