Dự án FLC Garden City: CĐT bất ngờ thông báo chấm dứt hợp đồng, ‘đẩy’ khách hàng vào thế khó

06:58 03/09/2018

Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Alaska – chủ đầu tư dự án FLC Garden City vừa có văn bản thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng khiến người mua nhà tại dự án này rơi vào thế khó.

FLC Garden City
Nhiều "lùm xùm" tại dự án FLC Garden City.

Chiều ngày 1/9/2018, phản ánh với chúng tôi anh Hồ Diên Trung, khách mua căn hộ tại dự án FLC Garden City cho biết, vừa nhận được văn bản thông báo về việc chấm dứt hợp đồng mua bán giữa anh và Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Alaska – chủ đầu tư dự án.

Theo nội dung văn bản, Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Alaska cho biết: “Ngày 03/11/2016, Công ty và quý ông/bà đã ký kết hợp đồng mua bán số 511A/2016/HDDMBCHHH3-ALASKA. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vì một số lý do khách quan, Công ty chúng tôi không thể thực hiện bàn giao căn hộ cho quý ông/bà theo đúng cam kết tại hợp đồng mua bán”.

“Vì vậy, bằng văn bản này, Công ty chính thức thông báo với quý ông/bà về việc Công ty quyết định đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán với quý ông/bà kể từ ngày 01/09/2018”. Văn bản của Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Alaska nêu rõ.

Sau khi nhận văn bản thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng của chủ đầu tư, anh Trung vô cùng bất ngờ và bức xúc.

"Tôi cho rằng chủ đầu tư (CĐT) đang vi phạm pháp luật vì đơn phương chấm dứt hợp đồng. Hơn nữa, CĐT cũng vi phạm thỏa thuận với khách hàng” anh Trung nhận định.

Theo anh Trung: “Rõ ràng CĐT đã vi phạm về thời hạn bàn giao. Tuy nhiên, thay vì có phương án đàm phán với khách hàng thì lại ra văn bản đơn phương chấm dứt hợp đồng và chấp nhận đền bù. Trong khi đó, mong muốn của tôi là có nhà, và tôi cũng chưa bao giờ có ý nói vì CĐT vi phạm nên tôi sẽ chấm dứt hợp đồng”.

Anh Trung cũng cho biết, để mua căn hộ này, anh đã phải vay ngân hàng và hiện tại đã vay 30%. Nếu chấm dứt hợp đồng thì thủ tục sẽ rất phức tạp vì phải giải quyết vấn đề của cả 3 bên.

“Tôi đã chờ đợi căn nhà này trong vòng 3 năm, tính từ lúc ký hợp đồng đặt cọc. Trong khi đó, tôi lại đang phải đi thuê nhà trọ với chi phí rất đắt đỏ, nhà không có, nên sẽ rất khó khăn. Kể cả CĐT có trả lại tiền thì cũng phải mất một thời gian dài mới trả nên cũng sẽ gây khó khăn cho tôi khi tìm một căn nhà khác để mua”, anh Trung chia sẻ.

du-an-flc-garden-city-cdt-bat-ngo-thong-bao-cham-dut-hop-dong-day-khach-hang-vao-the-kho
Văn bản thông báo về việc chấm dứt hợp đồng mua bán của Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Alaska.

Ngoài ra, trao đổi với phóng viên, anh Trung cho biết hiện anh đang là một luật sư, và đã theo dõi toàn bộ vụ việc về những mâu thuẫn giữa cư dân và CĐT dự án FLC Garden City.

Sau khi cư dân có động thái huy động tập thể cùng đấu tranh, kêu gọi luật sư vào cuộc, cùng với đó là việc chủ đầu tư ban hành văn bản gửi một số đại diện tâm huyết của cư dân theo hướng đe dọa chấm dứt hợp đồng, nên ngày 28/08/2018 anh đã đồng ý hỗ trợ cư dân với vai trò là một luật sư.

“Tuy nhiên, chỉ sau 3 ngày kể từ ngày tôi nhận là luật sư và công khai ủng hộ, hỗ trợ cư dân, ngày 1/9/2018, CĐT đã ra văn bản thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tôi cho rằng CĐT đang muốn loại tôi ra khỏi ban đại diện của cư dân”,  anh Trung nhận định.

Trước đó, cho rằng chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng mua bán và có cách hành xử không chuyên nghiệp, hàng trăm cư dân tại dự án FLC Garden City Đại Mỗ đã cùng nhau đến trụ sở của Tập đoàn FLC căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ với cư dân.

Theo phân tích của anh Hồ Diên Trung, dưới góc nhìn của một luật sư, và cũng là một khách hàng mua căn hộ tại FLC Garden City, anh Trung cho rằng để dẫn đến phản ứng của cư dân, chủ đầu tư đã có những hành vi vi phạm nghĩa vụ bàn giao căn hộ trong thời gian rất dài và vẫn chưa biết biết khi nào mới bàn giao được vì số lượng công nhân triển khai công việc tại dự án rất ít. Anh cho biết, cư dân HH3 được cam kết bàn giao trong quý IV/2017, chậm nhất quý I/2018, nhưng đến nay căn hộ, cơ sở hạ tầng vẫn chưa đủ điều kiện để bàn giao, thậm chí đường sá rất tệ…

du-an-flc-garden-city-cdt-bat-ngo-thong-bao-cham-dut-hop-dong-day-khach-hang-vao-the-kho
Đường vào dự án FLC Garden City vẫn ngổn ngang.

Bên cạnh đó, anh Trung cũng cho rằng chủ đầu tư không thiện chí và không tôn trọng cam kết trả tiền phạt vi phạm theo hợp đồng. Theo quy định tại hợp đồng, tiền phạt vi phạm chậm trả được tính theo lãi suất 150% lãi suất tín dụng quá hạn đối với khoản vay kỳ hạn 12 tháng của MB Bank. Tuy nhiên, trong buổi họp bàn, đại diện chủ đầu tư chỉ trao đổi miệng (không đưa vào văn bản) về đề xuất mức tiền phạt thấp hơn rất nhiều (lãi suất huy động khoảng 6%).

Ngoài ra, chủ đầu tư đã nhiều lần tổ chức họp nhưng không đưa ra phương án hợp lý, dẫn đến mất thời gian của cư dân.

Về nguyện vọng của người dân, anh Trung cho biết, trước mắt, cư dân mong muốn chủ đầu tư sớm bàn giao nhà, sớm hoàn thiện hạ tầng và phải có kế hoạch, có cam kết cụ thể về vấn đề này. Cùng với đó là giải quyết vấn đề tiền phạt chậm bàn giao theo đúng cam kết với cư dân trong hợp đồng mua bán.

Được biết, dự án FLC Garden City (FLC Đại Mỗ) do Công Ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska, thuộc Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Công trình được khởi công xây dựng vào năm 2015, và dự kiến sẽ hoàn thiện, bàn giao nhà cho khách hàng vào quý I/2017.

Tuy nhiên, cư dân cho rằng, sau đó CĐT lại tự ý dời thời gian bàn giao đến quý IV/2017, và thời hạn này cũng đã qua, cho đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa thể bàn giao nhà khiến cư dân vô cùng bức xúc.

Đáng chú ý, người dân cho biết, một số hộ dân tại một số tòa nhà đã nhận bàn giao sớm và đã về sinh sống tại dự án trong khi nhiều hạng mục của tòa nhà vẫn chưa hoàn thiện và chưa được tổ chức nghiệm thu theo quy định.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/du-an-flc-garden-city-cdt-bat-ngo-thong-bao-cham-dut-hop-dong-day-khach-hang-vao-the-kho-68692.html

 


Tin khác