Dự án KCN Minh Quang của VID Group: 10 năm chưa giải phóng xong mặt bằng

18:54 04/10/2018

Dự án KĐT Minh Quang được kỳ vọng sẽ mang lại sự bứt phá về kinh tế địa phương, tuy nhiên, hơn 10 năm qua dự án KCN này vẫn chưa được triển khai thực hiện.

KCN Minh Quang
Bản đồ quy hoạch dự án KCN Minh Quang. Ảnh: hungyen.gov

Dự án KCN Minh Quang có diện tích lên đến 153,7 ha, thuộc địa phận huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Dự án được kỳ vọng sẽ mang lại sự bứt phá về kinh tế địa phương, tuy nhiên, hơn 10 năm qua dự án KCN này vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Theo tìm hiểu, khu công nghiệp Minh Quang được thành lập theo Văn bản số 1159/TTg-CN ngày 21/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung KCN Minh Quang vào quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam và Quyết định số 542/QĐ-UBND ngày 04/03/2008 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ: 1/200 KCN Minh Quang, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Dự án do Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam - VID Group làm chủ đầu tư. KCN Minh Quang có tổng diện tích quy hoạch: 153,7 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp cho thuê khoảng: 115 ha. Dự án đã được UBND tỉnh Hưng Yên cấp thuê đất đến năm 2058.

Về vị trí, theo giới thiệu, khu công nghiệp Minh Quang nằm giáp Quốc Lộ 5, là trục đường giao thông quan trọng của khu vực, nối liền các khu kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và Sân bay Quốc tế Nội Bài... thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hoá.

Lĩnh vực thu hút đầu tư là các ngành sản xuất, lắp ráp thiết bị điện, điện tử, điện lạnh; sản xuất giấy, bao bì, gốm sứ; chế biến nông lâm sản, thực phẩm; sản xuất hàng tiêu dùng; công nghiệp nhẹ tổng hợp.

Bên cạnh đó, CĐT cũng giới thiệu những chính sách ưu đãi đầu tư, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của khu công nghiệp.

Về ưu đãi đầu tư, theo giới thiệu, nhà đầu tư sẽ được hưởng thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm và được miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới thuộc một số lĩnh vực ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp...

Về thuế nhập khẩu: Dự án đầu tư tại KCN được miễn thuế nhập khẩu hàng hoá nhập khẩu hàng hóa để tạo tài sản cố định theo quy định Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu...

Theo quy hoạch, hệ thống giao thông đường trục chính của KCN rộng 30m, đường nhánh rộng 20,5 m.

Ngoài ra, KCN cũng dành khoảng 12% diện tích đất để trồng cây xanh, mặt nước. Hệ thống thoát nước mưa và nước thải được xây dựng riêng biệt. Được xử lý và xả thải theo đúng các quy định hiện hành của nhà nước...

Tuy nhiên, tất cả vẫn chưa thể triển khai thực hiện. Khu công nghiệp có diện tích lên đến 153,7 ha hiện vẫn “treo” một cách lãng phí, tại vị trí dự kiến xây dựng KCN hiện vẫn là một cánh đồng rộng mênh mông.

Thông tin được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên công bố trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh là hiện vẫn đang thực hiện các thủ tục thu hồi đất thuộc quy hoạch thực hiện dự án.

Như vậy, dù đã 10 năm triển khai, nhưng cho đến thời điểm hiện tại dự án KĐT này vẫn trong tình trạng đắp chiếu, nằm bất động, thậm chí chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa rõ bao giờ mới có thể khởi công, triển khai thực hiện khiến nhiều người dân từ kỳ vọng ban đầu đã chuyển sang chán nản, thậm chí bức xúc...

Liên quan đến việc các dự án đất vàng bị bỏ hoang, đắp chiếu dài ngày, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng: Nói chung, các dự án chậm tiến độ hiện nay khá nhiều, đặc biệt là tại những khu đất “vàng”. Đất “vàng” thì ai nhìn thấy cũng sót ruột, ai nhìn cũng thấy đây là một sự lãng phí lớn, và rõ ràng chúng ta đã có những chế tài đối với những dự án chậm tiến độ thế này. Luật cũng đã quy định rõ, quá hạn triển khai có thể thu hồi hoặc chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác.

Về trách nhiệm của các bên khi để xảy ra tình trạng đất vàng “đắp chiếu” suốt nhiều năm, ông Điệp cho rằng: “Trách nhiệm thuộc về hai phía, chủ đầu tư và chính quyền địa phương. Về phía chủ đầu tư có thể do yếu kém, không đủ năng lực để triển khai dự án. Hoặc cũng có thể họ xem xét lợi nhuận, nếu không có lợi thì doanh nghiệp sẽ không triển khai xây dựng.

Mặt khác, chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm trong việc này. “Vì anh không đôn đốc doanh nghiệp thực hiện, không kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp triển khai.

Tuy nhiên, theo ông Điệp, doanh nghiệp cũng có những khó khăn, nên chúng ta phải chung tay tháo gỡ để tìm những giải pháp tốt nhất làm sao hài hòa, tránh xung đột lợi ích, xung đột xã hội.

“Đây là những việc các cấp chính quyền phải bắt tay vào làm, và phía doanh nghiệp cũng phải đưa ra được những tiêu chí, những ý kiến khả thi để tiếp tục triển khai dự án”, ông Điệp cho hay.

 


Tin khác