| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ tư, 03/07/2019, 21:49 PM
  • Click để copy

Siêu dự án Lotte Mall Hà Nội bị phản ánh gây ảnh hưởng cuộc sống người dân

Đang vào giai đoạn thi công nền móng, siêu dự án Lotte Mall Hà Nội bị phản ánh gây tiếng ồn, khói bụi ảnh hưởng cuộc sống người dân, thậm chí có người dân phản ánh bị nứt nhà.

Siêu dự án Lotte Mall Hà Nội đang thi công phần móng.
Siêu dự án Lotte Mall Hà Nội đang trong giai đoạn thi công phần móng.

Sáng 4/7, ghi nhận của PV cho thấy siêu dự án Lotte Mall Hà Nội (Lott Mall Hanoi) đang đi vào giai đoạn thi công nền móng. Khu vực công trường có nhiều công nhân làm việc, các xe tải chở đất và vật liệu xây dựng tấp lập ra vào.

Cũng theo tìm hiểu của PV, kể từ khi khởi công phá nền móng cũ của dự án Ciputra Mall đến nay, siêu dự án có quy mô 600 triệu USD này đã nhiều lần bị phản ánh là gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân quanh khu vực, nhất là đối với các hộ dân sinh sống tại khu biệt thự Vườn Đào, nơi chỉ cách dự án một con đường nhỏ.

Theo đó, Lotte Mall Hà Nội bị phản ánh gây tiếng ồn quá mức suốt ngày đêm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân khi tiếng máy móc, khoan ủi, phá bê tông và tiếng xe trọng tải lớn chạy ra vào công trường.

Nhiều xe trọng tải lớn ra vào công trường mặc dù đang trong giờ cấm.
Nhiều xe trọng tải lớn ra vào công trường mặc dù đang trong giờ cấm.

Bên cạnh đó, việc thi công cũng gây khói bụi cho những người đi đường hay việc con ngõ 683 đường Lạc Long Quân thông ra đường Võ Chí Công cũng bị đào xới, cắm biển, chiếm dụng làm bãi đỗ xe, bán hàng nước phục vụ công nhân của công trường.

Ngoài ra, việc một số con đường bị phản ánh là xuống cấp, có hiện tượng lún, nứt do xe trọng tải lớn phục vụ công trình này ra vào thường xuyên. Hay việc người dân lo lắng siêu dự án này hình thành sẽ làm phá vỡ quy hoạch vốn có, gây ra ùn tắc giao thông...

Đặc biệt, có thông tin cho biết, đã có hộ dân gần dự án Lotte Mall Hà Nội phản ánh việc bị sụt lún, nứt nhà. Theo thông tin PV có được, căn nhà bị lún nứt nằm trong khu biệt thự Vườn Đào, cách dự án một con đường.

Một chiếc xe chở vật liệu xây dựng đi chuyển trong con ngõ vào công trường.
Một chiếc xe chở vật liệu xây dựng đi chuyển trong con ngõ vào công trường.

Được biết, giữa các hộ dân khu Vườn Đào và đại diện dự án Lotte Mall Hà Nội cũng đã có cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề này.

Tìm hiểu được biết: Lotte Mall Hà Nội do Công ty TNHH Lotte Properties làm chủ đầu tư có quy mô tổng diện tích hơn 7,3ha với mật độ xây dựng là 50%. Tổng diện tích tầng nổi của dự án là 288.789m2 và tổng diện các tầng là 360.000m2.

Các hạng mục dự kiến triển khai.
Các hạng mục dự kiến triển khai.
Dự án Lotte Maill Hà Nội nằm trên quy mô diện tích lớn tiếp giáp 2 con đường lớn là đường Lạc Long Quân và đường Võ Chí Công.
Dự án Lotte Maill Hà Nội nằm trên quy mô diện tích lớn tiếp giáp 2 con đường lớn là đường Lạc Long Quân và đường Võ Chí Công.

Dự án này được thiết kế bởi 3 đơn vị là Công ty TNHH Junglim Architecture Việt Nam, Công ty Benoy Architecture và Công ty Cổ phần Tư vấn KTKT&MT NDC. Trong khi đó, nhà thầu chính của dự án Lotte Mall Hanoi là Công ty TNHH Lotte Engineering & Construction.

Dự án cũng có thiết kế mới so với ban đầu. Theo như thiết kế mới, Lotte Mall Hà Nội sẽ vẫn có các hạng mục như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim, khách sạn, căn hộ dịch vụ, thủy cung và văn phòng. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là 4 góc của dự án sẽ là 4 tòa cao ốc thay vì 1 tòa như bản phối cảnh ban đầu.

Trước những phản ánh của người dân PV đã liên hệ các cơ quan chức năng để làm rõ nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Một nhà dân gần Dự án Lotte Mall Hà Nội phản ánh bị nứt nhà. (Ảnh: Nhà báo & Công luận).
Một nhà dân gần Dự án Lotte Mall Hà Nội phản ánh bị nứt nhà. (Ảnh: Nhà báo & Công luận).
Thời điểm phá vỡ phần móng cũ của dự án Ciputra Mall.
Hàng loạt máy cầu cỡ lớn được huy động đến phá dỡ phần móng cũ của dự án Ciputra Mall.
Phối cảnh ban đầu của dự án Lotte Mall Hà Nội.
Phối cảnh ban đầu của dự án Lotte Mall Hà Nội.
Phối cảnh ban đầu của dự án Lotte Mall Hà Nội.
Phối cảnh mới của dự án Lotte Mall Hà Nội.
Phối cảnh mới của dự án Lotte Mall Hà Nội.

Siêu dự án 600 triệu USD

Theo tìm hiểu, giữa năm 2017, Tập đoàn Lotte đã mua lại dự án Ciputra Mall của Công ty TNHH phát triển đô thị Nam Thăng Long. Sau khi thương vụ diễn ra, TP Hà Nội đã cấp phép một dự án trung tâm thương mại mới cho Lotte với tổng vốn đầu tư lên tới 300 triệu USD và dự án được đổi tên thành Lotte Mall Hanoi.

Tuy nhiên, đến tháng 11/2018, Lotte đã xin tăng gấp đôi vốn đầu tư lên thành 600 triệu USD với mục đích mở rộng các hạng mục của dự án Lotte Mall Hanoi.

Trước đó, Ciputra Hanoi Mall từng được dự kiến là một dự án Tổ hợp trung tâm thương mại có quy mô rất lớn, được khởi công xây dựng hồi năm 2010 do Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long làm chủ đầu tư.

Dự án có vị trí "vàng" thuộc đô thị mới Ciputra. Dự án nằm trên tuyến đường Võ Chí Công kết nối trung tâm với sân bay quốc tế Nội Bài, mặt kia tiếp giáp đường Lạc Long Quân hướng ra hồ Tây .

Ciputra Mall từng được kỳ vọng sẽ là một tổ hợp mua sắm bậc nhất Thủ đô khi hoàn thành năm 2014. Dự án có quy mô rộng tới 7,3ha, được chủ đầu tư giới thiệu có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng này có tổng diện tích sử dụng lên đến 200.000 m2 (siêu thị lớn nhất trên địa bàn Hà Nội).

Các không gian được bố trí trong trung tâm gồm có khu vực bán lẻ, với 1.200 cửa hàng, 48 nhà hàng, quán cafe, siêu thị rộng khoảng 8.500 m2, với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi lớn trong và ngoài nước, khu vui chơi giải trí. 71.000 m2 tầng hầm dành cho nơi để xe. Ngoài ra, nơi đây còn có một trung tâm chiếu phim đa năng với 12 rạp màn hình rộng…

Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong phần móng thì thị trường BĐS gặp khó khăn, số phận đại siêu thị này cũng chìm theo năm tháng. Đến giữa năm 2017, Tập đoàn Lotte đã mua lại dự án Ciputra Mall với giá trị không được tiết lộ.

 

Về hưu, bộ trưởng không được lập công ty

Sau khi thôi chức, trong thời hạn nhất định, người đứng đầu các bộ, ngành không được lập, giữ chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân...

 

Ngân hàng Việt đang làm ăn ra sao tại nước ngoài?

Cùng đầu tư hàng nghìn tỷ ra thị trường nước ngoài nhưng kết quả kinh doanh các ngân hàng Việt nhận về lại trái ngược nhau. Có ngân hàng lỗ cả trăm tỷ mỗi năm tại nước ngoài.

 

Mỹ áp thuế hơn 450% lên thép Hàn Quốc, Đài Loan chế biến tại Việt Nam

Ngày 2/7, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ áp mức thuế lên tới 456% đối với các sản phẩm thép có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan, được chế biến tại Việt Nam và xuất sang Mỹ.