Dự án tháp tài chính IFT ‘đắp chiếu’ nhiều năm: Liệu Hà Nội có thu hồi?

06:14 29/08/2018

Dự án tháp tài chính IFT tọa lạc tại khu đất có vị trí “vàng” trên đường Trần Duy Hưng, thuộc trung tâm quận Cầu Giấy Hà Nội. Tuy nhiên đã gần chục năm nay, chủ đầu tư không triển khai xây dựng dự án này khiến khu đất vàng bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua.

tháp tài chính IFT
Khu đất "vàng" dự kiến xây dựng dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT)  giữa trung tâm quận Cầu Giấy đã bị bỏ hoang gần 10 năm nay. Ảnh: Hoàng Linh.

Bảo Việt "ôm" đất vàng "đắp chiếu" gần 10 năm

Dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT) nằm tại vị trí 220 đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) từng được kỳ vọng sẽ là trung tâm văn phòng hạng sang, mang điến tiện ích đẳng cấp và hiệntheo tiêu chuẩn quốc tế.

Về vị trí, dự án này có phía Tây Nam giáp siêu thị Big C, phía Đông Nam giáp đường Trần Duy Hưng, phía Đông Bắc giáp đường Hoàng Minh Giám, phía còn lại giáp đường nội bộ và khu nhà Vimeco. Diện tích lô đất nghiên cứu quy hoạch 13.159m2, với một công trình cao 34 tầng, chiều cao tối đa 150m.

Được biết, ngày 29/12/2005, UBND TP Hà Nội có quyết định 8506/QĐ–UB phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất khi giao khu đất này cho Công ty Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam lập dự án đầu tư xây dựng trụ sở.

Năm 2013, dự án Tháp Tài chính Quốc tế IFT được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép quy hoạch cho chủ đầu tư là Tổng Công ty Bảo Việt nhân thọ. Theo đó, địa điểm xây dựng dự án nằm ở số 220 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Đây được coi là một khu đất có vị trí “vàng” đắc địa hiếm hoi còn sót lại trong khu vực trung tâm thành phố, điều này càng khiến nhiều người kỳ vọng, công trình này sẽ tạo ra bộ mặt, diện mạo mới cho hoạt động kinh doanh của khu vực.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng của người dân, trong suốt 8 năm qua, dự vẫn án binh bất động, không có dấu hiệu của việc triển khai xây dựng.

Theo ghi nhận thực tế tại dự án, phần đất được quy hoạch xây dựng dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT) hiện đang bị bỏ hoang. Cỏ mục um tùm, 1 phần dự án thì được sử dụng là nơi tập kết rác, phần còn lại được “tận dụng” làm bãi trông giữ xe ô tô.

Luật đã quy định rõ, liệu Hà Nội có thu hồi?

du-an-thap-tai-chinh-ift-dap-chieu-nhieu-nam-lieu-ha-noi-co-thu-hoi
Bên trong dự án một phần là bãi đỗ xe còn lại là bãi cỏ hoang. Ảnh: Hoàng Linh.

Liên quan đến việc các dự án đất vàng bị bỏ hoang, đắp chiếu dài ngày, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng: Nói chung, các dự án chậm tiến độ hiện nay khá nhiều, đặc biệt là tại những khu đất “vàng”. Đất “vàng” thì ai nhìn thấy cũng sót ruột, ai nhìn cũng thấy đây là một sự lãng phí lớn, và rõ ràng chúng ta đã có những chế tài đối với những dự án chậm tiến độ thế này. Luật cũng đã quy định rõ, quá hạn triển khai có thể thu hồi hoặc chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác.

Về trách nhiệm của các bên khi để xảy ra tình trạng đất vàng “đắp chiếu” suốt nhiều năm, ông Điệp cho rằng: “Trách nhiệm thuộc về hai phía, chủ đầu tư và chính quyền địa phương. Về phía chủ đầu tư có thể do yếu kém, không đủ năng lực để triển khai dự án. Hoặc cũng có thể họ xem xét lợi nhuận, nếu không có lợi thì doanh nghiệp sẽ không triển khai xây dựng.

Mặt khác, chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm trong việc này. “Vì anh không đôn đốc doanh nghiệp thực hiện, không kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp triển khai.

Tuy nhiên, theo ông Điệp, doanh nghiệp cũng có những khó khăn, nên chúng ta phải chung tay tháo gỡ để tìm những giải pháp tốt nhất làm sao hài hòa, tránh xung đột lợi ích, xung đột xã hội.

“Đây là những việc các cấp chính quyền phải bắt tay vào làm, và phía doanh nghiệp cũng phải đưa ra được những tiêu chí, những ý kiến khả thi để tiếp tục triển khai dự án”, ông Điệp cho hay.

Cũng liên quan đến những dự án “đắp chiếu” nhiều năm trên địa bàn TP Hà Nội, tại phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, do Hội đồng Nhân dân thành phố tổ chức ngày 13/8 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, TP quyết tâm thu hồi các dự án chậm tiến độ, đắp chiếu nhiều năm trên địa bàn thành phố.

“Sau phiên họp này, thành phố sẽ công bố danh sách 47 dự án chậm triển khai cần phải thu hồi”, ông Chung cho biết.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có những dự án đã chậm 16-17 năm. Về nguyên nhân, ông Chung cho rằng, có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm triển khai, vi phạm luật đất đai của các dự án, như do giải phóng mặt bằng; điều chỉnh quy hoạch; nhà đầu tư không có năng lực; sự quản lý, hậu kiểm chưa được chặt chẽ; chính sách đất đai thay đổi.

Như vậy, qua khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội và từ thực tế những dự án chậm triển khai nhiều năm, dư luận đang chờ đợi một động thái quyết liệt của thành phố để xử lý dứt điểm tình trạng nhiều chủ đầu tư “ôm” đất “ngủ quên” gây lãng phí tài nguyên và bức xúc trong dư luận.

 

Cận cảnh khu đất vàng hơn 13.000m2 bị bỏ hoang giữa thủ đô gần 10 năm

Dự án Tháp Tài chính Quốc tế IFT do Tổng Công ty Bảo Việt nhân thọ làm chủ đầu tư dự kiến khởi công vào tháng 9/2010, nhưng đến nay vẫn bỏ hoang.

 

Hà Nội: Dự án Tháp Tài chính Quốc tế gần 10 năm vẫn ‘án binh bất động’

Dù đã được cấp phép từ nhiều năm trước, dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT) vẫn "án binh bất động" bỏ phí hơn 13.000m2 "đất vàng" ngay mặt đường Trần Duy Hưng.

 

Hà Nội: Quyết thu hồi 47 dự án chậm triển khai

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, TP luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia xây dựng phát triển thành phố, tuy nhiên cũng cương quyết nói không với tình trạng dự án “đắp chiếu”, gây lãng phí đất đai.

 

Chậm tiến độ 14 năm, dự án KĐT mới Thịnh Liệt sẽ bị thu hồi?

Dự án KĐT mới Thịnh Liệt có quyết định thu hồi đất giao cho nhà đầu tư cách đây đã 14 năm. Thế nhưng từ đó đến nay, KĐT vẫn chưa thành hình, “siêu” dự án 35ha vẫn chỉ là một khu đất trống, cỏ mọc hoang.Tin khác