Dự án The Water Bay của Novaland: Từ ‘lùm xùm’ chậm tiến độ đến những sai phạm được TTCP chỉ rõ

18:46 12/09/2018

Dự án The Water Bay nằm trong quy hoạch khu nhà ở tái định cư 160ha tại khu đô thị mới Thủ Thiêm với nhiều “tai tiếng”, sai phạm liên quan đến quy hoạch và quá trình triển khai, thực hiện dự án KĐT này.

The Water Bay
Phối cảnh dự án The Water Bay của Novaland.

Dự án The Water Bay do Công ty CP Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (Century 21) làm chủ đầu tư và Novaland là đơn vị phát triển dự án. Dự án có quy mô dự án với 300.000 m2, 12 block nhà, có 5.000 căn hộ, 3.000 officetel, 250 shophouse tọa lạc trên trục đường Mai Chí Thọ, thuộc phường An Phú, Bình Khánh, quận 2 TP HCM.

The Water Bay nằm trong quy hoạch khu nhà ở tái định cư 160ha tại khu đô thị mới Thủ Thiêm với nhiều “tai tiếng” liên quan đến quy hoạch và quá trình triển khai, thực hiện dự án KĐT này.

Cũng liên quan đến KĐT mới Thủ Thiêm, mới đây, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra (KLTT), chỉ ra nhiều sai phạm về quy hoạch và quá trình triển khai dự án.

Tại KLTT, The Water Bay được nhắc đến với nhiều sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể, kết luận thanh tra cho biết, theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt năm 1996, khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM, được chia làm 5 khu chính gồm: Khu vực lõi, khu dân cư phía bắc, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía đông, khu châu thổ phía nam.

Trong đó, khu tái định cư 160 ha được định hướng về phía đông, giáp ranh phạm vi lập quy hoạch. Hiện tại, khu tái định cư Bình Khánh (phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM) có diện tích 38,4 ha đã được xây dựng.

Dự án thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư cho các hộ dân thuộc 5 phường trung tâm của khu đô thị Thủ Thiêm, gồm 3 khu: Khu 30,2 ha Bình Khánh có 4.216 căn hộ, khu 38,4 ha Bình Khánh có 6.220 căn hộ, khu 17,3 ha An Phú - Bình Khánh có 1.844 căn.

Về khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất. Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do khiếu kiện kéo dài.

Đáng nói, UBND TP HCM còn chấp thuận chuyển mục đích sử dụng hơn 30 ha đất của Công ty Thế kỷ 21 tại dự án Khu du lịch, văn hóa, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi hơn 30 ha đất sạch thuộc 90,2 ha khu tái định cư Nam Rạch Chiếc.

Sau đó, TP lại chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang đầu tư kinh doanh nhà ở. Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra trong dự án này, TP HCM không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời điểm giao đất.

du-an-the-water-bay-cua-novaland-tu-lum-xum-cham-tien-do-den-nhung-sai-pham-duoc-ttcp-chi-ro
Hiện mới chỉ 3 tòa nhà tại dự án The Water Bay được xây dựng hoàn thiện, nhiều hạng mục, khu đất bị bỏ hoang. Ảnh: Zing News

Trước đó, Water Bay cũng từng khiến dư luận và giới đầu tư chú ý bởi những “lùm xùm” liên quan đến tiến độ dự án và thương vụ chuyển nhượng, thâu tóm đất vàng của “ông lớn” Novaland.

Theo đó, để sở hữu quỹ đất “khủng”,  Novaland đã chi hơn 100 triệu USD mua lại hơn 80% cổ phần của Công ty cổ phần Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 (Century 21). Sau thương vụ này, Novaland  Nắm quyền kiểm soát Century 21, qua đó, toàn quyền quản lý, điều hành và phát triển Dự án Water Bay (dự án Nam Rạch Chiếc quận 2).

Đồng thời, Novaland đã bổ sung thêm 2 dự án lớn với quỹ đất vàng “khổng lồ” tại Quận 2, TP HCM vào danh mục các dự án của mình là Water Bay với quy mô gần 5.000 căn hộ và Lakeview City có quy mô 1.000 căn hộ, mỗi dự án đều có diện tích đất lên đến 30ha.

Về tiến độ dự án The Water Bay, đây là dự án từng tốn khá nhiều giấy mực của giới truyền thông cũng như sự quan tâm của giới đầu tư khi liên tục lỡ hẹn thời hạn “cán đích”, khu dân cư hơn 30ha này từng bị 'đắp chiếu' một thời gian dài. Sau nhiều năm xây dựng, hiện The Water Bay mới chỉ hoàn thiện 3 block nhà ở, gắn logo của Công ty Thế kỷ 21.

Ngoài ra, các hạng mục, công trình khác tại dự án này vẫn đang trong tình trạng dở dang, nhiều công trình, nhiều khu vực thuộc dự án rơi vào tình trạng đắp chiếu, nhiều khu đất bên trong dự án bị bỏ hoang, cỏ dại mọc ùm tùm...

Tập đoàn Novaland được thành lập ngày 18/09/1992 (tiền thân là công ty TNHH TM Thành Nhơn), hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thú y, thuốc thủy sản, xây biệt thự cho thuê. Năm 2007, Tập đoàn tái cấu trúc và hợp nhất các công ty thành 2 Tập đoàn Anova Corp và Novaland Group.

Trong đó Anova Corp hoạt động trong lĩnh vực Thức ăn gia súc, Trại chăn nuôi, Thuốc thú y, Vaccine... còn Novaland Group hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Đến năm 2013, Novaland được biết đến là một doanh nghiệp BĐS với vỏn vẹn chỉ vài dự án, tuy nhiên đế nay, doanh nghiệp này đang đầu tư và phát triển hơn 40 dự án bất động sản có quy mô lớn. Đáng chú ý, nhiều dự án trong số này được Novaland thâu tóm thông qua các hoạt động M&A đình đám.Tin khác