Chủ nhật, 01/02/2026, 09:20 AM
  • Click để copy

Dự báo thời tiết ngày 1.2: Không khí lạnh bao trùm, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường và duy trì ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước trong ngày 1.2, làm nền nhiệt có xu hướng giảm rõ rệt ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

Không khí lạnh đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng trên nhiều khu vực cả nước, khiến thời tiết miền Bắc và Bắc Trung Bộ chuyển rét rõ rệt, trong khi Trung Bộ xuất hiện mưa rào và dông rải rác, còn Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, đêm dịu mát.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính đến ngày 31/1, khối không khí lạnh đã tác động đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bộ, gây mưa nhỏ rải rác và làm nhiệt độ giảm từ 2–4 độ C. Tại trạm Bạch Long Vĩ đã ghi nhận gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Dự báo chiều tối và đêm 31/1, không khí lạnh tiếp tục tăng cường, mở rộng ảnh hưởng sang Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và sau đó lan xuống Trung Trung Bộ.

Trên đất liền, gió đông bắc phổ biến cấp 2–3, vùng ven biển cấp 3–4. Do tác động của không khí lạnh, khu vực Đông Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm; từ đêm 31/1, Bắc Trung Bộ và Tây Bắc Bộ cũng chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này tại Bắc Bộ phổ biến 12–16 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ, thậm chí dưới 8 độ; Bắc Trung Bộ thấp nhất 14–18 độ C.

119-1769879297-khong-khi-lanh-tiep-tuc-bao-trum-mien-bac

Tại Hà Nội, không khí lạnh gây mưa và làm nhiệt độ giảm rõ. Lúc 13h ngày 31/1, nhiều nơi ghi nhận mức 19–20 độ C. Sang ngày 1/2, Thủ đô nhiều mây, không mưa, gió đông bắc cấp 2–3. Trời rét về đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13–15 độ C, ban ngày hửng nắng, nhiệt độ cao nhất khoảng 20–22 độ C.

Trong khi đó, khu vực Trung Bộ chịu tác động kết hợp của không khí lạnh và nhiễu động gió đông trên cao. Từ ngày 1 đến đêm 3/2, khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Gia Lai có mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa to kèm dông.

Duyên hải Nam Trung Bộ cũng có mưa vài nơi, riêng phía bắc khu vực có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to cục bộ. Trong mưa dông tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Trái ngược với miền Trung và miền Bắc, thời tiết Tây Nguyên và Nam Bộ tương đối ổn định. Khu vực cao nguyên Trung Bộ đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng; đêm và sáng sớm trời rét với nhiệt độ thấp nhất 14–17 độ C. Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi, nền nhiệt thấp nhất 20–23 độ C, cao nhất phổ biến 29–32 độ C.

Riêng TP Hồ Chí Minh duy trì hình thái thời tiết ít mưa, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất khoảng 30–32 độ C.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ chủ động giữ ấm, bảo vệ sức khỏe, đồng thời có biện pháp che chắn, bảo vệ cây trồng và vật nuôi trước rét. Tại khu vực Trung Bộ, cần đề phòng thời tiết cực đoan trong mưa dông. Ngư dân theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, hạn chế ra khơi khi có gió mạnh và biển động.

Hà Nội tiếp tục lọt nhóm ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thế giới

Hà Nội tiếp tục lọt nhóm ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thế giới

22/12/2025 10:46

Hà Nội tiếp tục đối mặt với ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi nhiều điểm quan trắc ghi nhận AQI ở mức không lành mạnh, đặt ra yêu cầu cấp bách về các giải pháp kiểm soát bụi mịn.

Ô nhiễm không khí quay trở lại Hà Nội: Ăn gì để hỗ trợ giải độc và bảo vệ hệ hô hấp?

Ô nhiễm không khí quay trở lại Hà Nội: Ăn gì để hỗ trợ giải độc và bảo vệ hệ hô hấp?

18/12/2025 10:17

Những ngày gần đây, không khí tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tái ô nhiễm trở lại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dân. Bên cạnh các biện pháp che chắn bên ngoài, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là cách hiệu quả để tăng cường đề kháng cho phổi.

Ô nhiễm không khí Hà Nội trở lại Top 10 thế giới

Ô nhiễm không khí Hà Nội trở lại Top 10 thế giới

16/12/2025 10:18

Ô nhiễm không khí tại Hà Nộ xuất hiện trở lại trong nhóm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, dù trước đó đã ghi nhận những tín hiệu cải thiện nhất định.

Không khí Hà Nội “dễ thở” hơn, nhưng nguy cơ ô nhiễm có thể quay trở lại trong hôm nay

Không khí Hà Nội “dễ thở” hơn, nhưng nguy cơ ô nhiễm có thể quay trở lại trong hôm nay

15/12/2025 11:56

Sau nhiều ngày liên tiếp chìm trong bầu không khí ô nhiễm, Hà Nội đã ghi nhận những tín hiệu cải thiện rõ rệt khi chỉ số chất lượng không khí (AQI) giảm nhanh sau đợt không khí lạnh kèm mưa diện rộng.

Chất lượng không khí Hà Nội trở lại ngưỡng rất xấu, cảnh báo sức khỏe cộng đồng

Chất lượng không khí Hà Nội trở lại ngưỡng rất xấu, cảnh báo sức khỏe cộng đồng

10/12/2025 10:07

Sáng nay, 10/12, chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục ghi nhận mức ô nhiễm cao, khi chỉ số AQI đồng loạt ở ngưỡng tím, tức mức “rất không tốt cho sức khỏe”.

Ô nhiễm không khí Hà Nội sáng 8.12 lại lên ngưỡng báo động

Ô nhiễm không khí Hà Nội sáng 8.12 lại lên ngưỡng báo động

08/12/2025 10:16

Sáng 8.12, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội tiếp tục ở mức báo động. Trước đó, tối 7.12, Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Bão số 15 (Koto) vào Biển Đông, sóng biển cao đến 9 mét

Bão số 15 (Koto) vào Biển Đông, sóng biển cao đến 9 mét

26/11/2025 09:34

Hiện tại, bão Koto (bão số 15) đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 15 trong năm 2025. Theo dự báo, bão sẽ tiếp tục tăng cấp trong những ngày tới.

Vì sao Hà Nội nồm ẩm sớm hơn mọi năm và khi nào kết thúc?

Vì sao Hà Nội nồm ẩm sớm hơn mọi năm và khi nào kết thúc?

10/11/2025 10:39

Những ngày qua thời tiết Hà Nội xuất hiện mưa phùn, mưa nhỏ. Trời mưa nhiều gây hiện tượng nồm ẩm sớm hơn mọi năm.

Xem thêm