Du học Úc cần những điều kiện gì?

05:48 07/10/2018

Du học Úc hay du học nước khác cũng vậy, bạn cần phải vượt qua những điều kiện cần thiết như: thủ tục visa, sức khỏe, trình độ ngoại ngữ, ... Bài viết này sử dụng thông tin từ chính phủ Australia về những điều kiện đối với du học sinh muốn du học tại Úc.

du-hoc-uc-can-nhung-dieu-kien-gi
Du học Úc cần những điều kiện gì?

Để có thể du học Úc bạn nên nhớ đó là bạn phải đạt được những điều kiện cần thiết về các thủ tục visa của nước này như: trình độ ngoại ngữ, học vấn, hồ sơ, năng lực tài chính…Cụ thể:

Điều kiện 1: Trình độ ngoại ngữ

Tùy thuộc vào từng trường, từng cấp học, ngành học khác nhau sẽ có yêu cầu đầu vào về tiếng Anh khác nhau. Các bạn cần lưu ý là điều kiện tiếng Anh của trường có thể khác với điều kiện ngoại ngữ khi xin visa. Các hồ sơ xin visa nên có IELTS tối thiểu 4.5 để đảm bảo tỷ lệ visa thành công. Bạn có thể lên trang web của Bộ Nhập Cư và Quốc Tịch Australia (DIAC) để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.

– Đối với bậc trung học: không yêu cầu tiếng anh đầu vào. Học sinh THPT không cần có chứng chỉ IELTS từ Việt Nam, khi sang Úc du học, nhà trường sẽ có chương trình dạy tiếng Anh tùy theo trình độ. Đặc biệt với các trường THPT công lập, sinh viên được miễn phí khoá tiếng Anh.

– Đối với bậc đại học: thường yêu cầu chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.5 (tuỳ theo chương trình học). Với bậc thạc sĩ và tiến sĩ, yêu cầu sẽ cao hơn. Đối với những trường thuộc nhóm xét visa bậc 1 và 2, sinh viên không cần phải có chứng chỉ IELTS khi xin visa, chỉ cần làm bài test tiếng Anh đầu vào của trường để xác định trình độ và xếp lớp, sau đó sinh viên sẽ được học một khoá tiếng Anh dự bị trước khi vào học khoá chính.

Điều kiện 2: Yêu cầu học vấn

Các yêu cầu về học vấn cũng sẽ có sự khác biệt tuỳ từng trường, ngành học, bậc học. Việc bạn cần làm là tìm hiểu kỹ các thông tin trên website của trường hoặc liên hệ trực tiếp với trường hoặc các công ty tư vấn du học tại Việt Nam như Nhật Anh - AVI để được hướng dẫn kỹ hơn. Một số yêu cầu về học thuật phổ biến khi đi du học Úc như sau:

• Đối với chương trình tiếng Anh: Yêu cầu khác nhau giữa nhà trường, khóa học. Sinh viên có thể được yêu cầu làm bài test đầu vào của trường.

• Đối với chương trình Phổ Thông: Yêu cầu khác nhau giữa các trường, bang và vùng lãnh thổ.

• Đối với các chương trình đào tạo nghề: Thường không yêu cầu thi đầu vào, nhưng một số khóa học có thể đòi hỏi kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu bạn phải theo học một số môn trước khi vào khóa chính.

• Đối với chương trình Đại học: Phải có Chứng Chỉ Trung Học Australia hoặc chứng chỉ tương đương của nước ngoài.

• Đối với chương trình Sau đại học: Thường yêu cầu bằng đại học và kinh nghiệm làm việc.

Nếu không đạt yêu cầu đầu vào của bậc Đại học, các bạn có thể tham gia một khoá học Dự bị đại học (thường kéo dài 1 năm). Nếu không đạt yêu cầu đầu vào của bậc Thạc sĩ, các bạn có thể tham gia một khoá học Dự bị thạc sĩ (thường kéo dài 1 năm). Như vậy bạn cũng có thể trang bị thêm kiến thức chung và củng cố khả năng tiếng Anh trước khi vào khoá chính.

Điều kiện 3: Các yêu cầu visa

Tuỳ thuộc vào từng khoá học, ngành học, trường học, khu vực… sẽ có những loại visa tương ứng. Thông thường, bạn cần đạt được những yêu cầu sau:

• Có được mời nhập học

• Đáp ứng những quy định dành cho Người Nhập Cảnh Tạm Thời Đúng Mục Đích

• Chứng minh được năng lực tài chính để trang trải học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay… trong suốt quá trình theo học tại Úc

• Đạt yêu cầu về trình độ Tiếng Anh và học vấn

• Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp

• Có Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC) được chấp thuận

Bạn có thể vào trang web của Bộ Nhập Cư và Quốc Tịch Australia (DIAC), mục Thanh Công Cụ Hướng Dẫn về Visa để tìm hiểu về loại visa tương ứng với hồ sơ của mình.

Điều kiện 4: Bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế (OSHC)

Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc tế là một hệ thống bảo hiểm sức khỏe đặc biệt dành cho sinh viên nước ngoài theo học tại Úc.

Với bảo hiểm này, bạn sẽ được chi trả phí chăm sóc y tế hoặc viện phí khi có vấn đề về sức khoẻ trong thời gian bạn du học tại Úc. Ngoài ra, bạn sẽ được thanh toán hầu hết các khoản chi phí thuốc thang được bác sĩ kê toa và chi phí trả cho xe cứu thương trong tình trạng khẩn cấp.

Một điều bạn nên lưu ý, đó là visa du học sinh yêu cầu sinh viên phải duy trì Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế trong suốt thời gian mà bạn mang loại visa này tại Úc. Thế nên, đây cũng có thể được coi là một trong những yêu cầu bắt buộc khi du học tại xứ sở chuột túi này.

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện để đi du học Úc, thì việc tiếp theo mà các bạn cần xem xét đó là chọn trường, chọn ngành; lên kế hoạch chi tiêu khi đi du học tại Úc; cố gắng dành học bổng cao nhất có thể….

Bạn có thể vào trang Website của trường mình muốn đến học để biết thêm thông tin. Tin khác