Du khách Trung Quốc gây phẫn nộ vì leo trèo lên tượng chùa cổ đại

11:39 23/02/2018

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Kông), trong dịp đi lễ chùa đầu năm, nhiều du khách Trung Quốc đã phớt lờ cảnh báo, trèo lên 2 bức tượng ngựa bằng đá có niên đại khoảng 1.000 năm ở một trong những ngôi chùa cổ nhất nước này.

du-khach-trung-quoc-gay-phan-no-vi-leo-treo-len-tuong-chua-co-dai
Nhiều du khách Trung Quốc gây phẫn nộ khi ngang nhiên leo lên tượng ngựa tại ngôi chùa cổ đại ở Lạc Dương, Hà Nam bất chấp biển báo cấm.

Nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc khi xem đoạn video ghi lại cảnh một số du khách Trung Quốc trèo lên 2 bức tượng ngựa ở chùa White Horse (Ngựa Trắng) ở Lạc Dương, tỉnh Hà Nam -  một trong những ngôi chùa cổ nhất Trung Quốc.

Những bức tượng này có từ triều đại Nhà Tống (960-1279). Theo ghi nhận, đó là 2 bức tượng được di chuyển từ ngôi mộ của 1 vị tướng và con rể của hoàng đế đến đây.

Mặc dù cả 2 bức tượng đều đã được rào cẩn thận bằng hàng rào đá, nhưng các du khách Trung Quốc vẫn băng qua để treo lên tượng.

Một người bán hàng ở chùa cho biết, nhiều du khách đi qua đã khuyên những người đó không nên trèo lên tượng nhưng không được.

Cuối cùng một thầy tu đã vội vã chạy ra yêu cầu các du khách tránh xa khỏi các bức tượng.

Trong nhiều năm nay, nhiều du khách Trung Quốc bị chỉ trích vì có hành vi cư xử thiếu văn minh khi ra nước ngoài hoặc ở chính nước này như khạc nhổ, vất rác bừa bãi, vẽ bậy lên các di tích lịch sử...

Năm 2015, chính phủ Trung Quốc còn tạo ra "danh sách đen du lịch" để ghi tên những du khách có hành vi kém văn hóa nhằm nâng cao ý thức của các du khách Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nói: “Chúng ta nên giáo dục công dân của mình lịch sự khi đi nước ngoài. Đừng vất vỏ chai, đừng phá hủy các rạn san hô của người ta. Ăn ít mì gói và ăn nhiều hải sản địa phương hơn”.

Tuy nhiên, hình ảnh không đẹp của những du khách vẫn tràn ngập trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, đặc biệt là trong các kỳ nghỉ lễ.

 

Chiêu 'dụ' khách Trung Quốc cực độc của Nga

Rất nhiều du khách Trung Quốc đã “ngoảnh mặt” với những điểm đến hấp dẫn khác như Paris và Milan để đến với Moscow hay St Petersburg của nước Nga - nơi đang có mùa đông cực lạnh.Tin khác