Dự kiến gần hai triệu người sẽ đến đền Hùng trong lễ Giỗ Tổ

Theo Trung Vương / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:33 13/04/2019

Chiều 13/4, ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, năm nay số lượng người đổ về đền Hùng lên đến 1,5-2 triệu người, không tránh khỏi tình trạng quá tải.

1

Theo ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức lễ hội đền Hùng thông tin tại buổi họp báo chiều nay (13/4) cho biết, mọi công tác chuần bị cho Lễ giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày mai đã hoàn tất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân về khu di tích. Khác với mọi năm, năm nay lễ hội đền Hùng được rút ngắn xuống ba ngày.

Ông Dũng cho hay: "Tỉnh đã khẩn trương chuẩn bị cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo phục vụ tốt công tác tổ chức lễ hội năm nay. Các nghi lễ và cách thức đã được Bộ VH-TT&DL xét duyệt và có kịch bản tổng thể".

Đặc biệt, tỉnh Phú Thọ vận động người dân trên địa bàn, vào ngày 10/3 âm lịch, mỗi nhà sẽ có một mâm cơm tri ân các Vua Hùng, tổ tiên. Để đảm bảo an ninh cho lễ hội BTC huy động gần 1.000 chiến sĩ công an, 100 chiến sĩ quân đội, 4.500 lượt tình nguyện viên.

Tuy nhiên lượng người đổ về quá đông nên không tránh khỏi tình trạng quá tải, xảy ra các sự cố giao thông. Đền Hùng một lúc chỉ phục vụ được khoảng 500.000 người nhưng dự kiến số lượng người đổ về lên đến 1,5-2 triệu người.

Ông Dũng cũng thông tin, tỉnh tiếp tục triển khai "5 không": Không ùn tắc giao thông; không để kinh doanh, dịch vụ chặt, chém; không ăn xin, ăn mày; không có hành vi mang tính phản cảm; không mất vệ sinh ATTP.

du-kien-gan-hai-trieu-luot-khach-se-do-ve-den-hung-lo-ngai-qua-tai

Cũng trong buổi chiều nay (13/4) theo quan sát của phóng viên, đường lên núi Nghĩa Lĩnh tắc nghẽn. Lối lên xuống dài khoảng 2km lâm vào cảnh ùn tắc nghiêm trọng, thời tiết oi nóng tạo nên cảm giác ngột ngạt giữa biển người hành hương. Theo Ban tổ chức, trong ba ngày diễn ra lễ hội mỗi ngày khu di tích đền Hùng đón khoảng một triệu lượt khách, đặc biệt hôm nay khách tăng đột biến chưa từng thấy.

Các chốt mềm tạm thời để ngăn dòng người đổ lên đền Thượng. Công an, thanh niên tình nguyện liên tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân tạm thời dừng lại ở sân công quán, không lên các đền để giảm ùn tắc, không chen lấn, xô đẩy và ưu tiên cho người già, em nhỏ. Được biết, lễ giỗ tổ Hùng Vương năm nay sẽ được tổ chức tại Đền Thượng vào lúc 6h30 ngày mai, nhằm tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy như mọi năm.

 

Ăn mặc hở hang sẽ không được dâng hương tại đền Hùng

Để đảm bảo nét đẹp truyền thống trong Lễ hội đền Hùng năm 2019, những người ăn mặc phản cảm sẽ không được lên dâng hương và tham quan tại khu vực đền Hùng.

 

Hình ảnh công trình xây dựng trái phép trong Khu di tích Đền Hùng

Toàn bộ khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden có tổng diện tích gần 20.000m2 nằm ngay trong vùng 2 của Khu di tích lịch sử Đền Hùng.Tại đây chủ đầu tư đã xây dựng nhiều công trình dù chưa được cấp phép...

 

Lễ hội Đền Hùng: Sẽ có camera giám sát an ninh chống trộm cắp, móc túi

Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 cho biết, năm nay sẽ có hệ thống camera giám sát mọi hoạt động xung quanh Lễ hội, không để xảy ra ùn tắc, trộm cắp, móc túi.

Tin khác